Chuyển khoản nhầm có lấy lại được không là câu hỏi của khá nhiều người dùng. Làm cách nào để lấy lại tiền nhanh nhất ngay cả khi bạn đã chuyển tiền thành công.

Không ít người rơi vào tình trạng “khóc dở mếu dở” bị chuyển tiền nhầm tài khoản. Thay vì rối trí, bạn nên bình tĩnh và xử lý theo từng bước một. Việc chuyển tiền nhầm có lấy lại được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng đa số sẽ đều được bồi hoàn do đã có quy định cụ thể về việc này. Dưới đây là một số trường hợp thường gặp và cách giải quyết hiệu quả nhất.

 

Việc nhầm lẫn khi chuyển tiền không còn là sự việc ít xảy ra nữa. Mà nó còn diễn ra thường xuyên khi chuyển khoản qua cây atm. Thậm chí có người còn chuyển đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận. Nếu số tiền ít thì không nói, nhưng với số tiền lớn thì quả là rất đau đầu. Chính vì vậy mà nhà nước cũng đã ban hành một số điều luật liên quan đến việc chuyển khoản nhầm và bồi hoàn cho chủ tài khoản. Nhằm đảm bảo lợi ích và quyền lợi tối đa cho chủ tài khoản ngân hàng.

Chuyển khoản nhầm có lấy lại được không?

Chuyển khoản nhầm có đòi lại được không chắc chắn là có rồi. Vì hiện nay nhà nước đã có điều luật quy định về vấn đề này. Bạn hãy đọc từng hướng dẫn và quy định ở bên dưới để biết được cách giải quyết nhé.

Chuyển khoản nhầm trong cùng một hệ thống ngân hàng.

Trường hợp này thì giải quyết khá là đơn giản. Bạn chỉ cần đến các chi nhánh / quầy giao dịch của ngân hàng phát hành thẻ atm cho bạn. Thông báo với nhân viên về sự cố vừa xảy ra. Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành tra cứu lại lịch sử giao dịch trên hệ thống. Khi xác nhận có giao dịch xảy ra thật. Nhân viên sẽ liên lạc với chủ tài khoản nhận được tiền và yêu cầu trả lại người gửi nhầm theo đúng quy định.

chuyen khoan nham co lay lai duoc khong

Bạn bắt buộc phải đến ngân hàng báo cáo sự cố thì mới nhận lại được tiền. Nếu không nhận được sự thông báo từ bạn. Thì phía ngân hàng không được phép tự động bồi hoàn cho chủ tài khoản chuyển tiền nhầm. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của chủ tài khoản chuyển tiền và nhận tiền.

Bạn không cần phải lo lắng rồi đi hỏi chuyển khoản nhầm có lấy lại được không. Vì hiện nay đã có quy định rõ ràng, nếu bên nhận được tiền không trả. Lúc này chúng ta sẽ nhờ tới công an, sau khi nhận được lệnh. Ngân hàng sẽ đóng băng tài khoản giao dịch của người đó. Rất có thể người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình không trả.

Chuyển khoản nhầm cho tài khoản khác hệ thống ngân hàng

Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì cách thức giải quyết sẽ có phần phức tạp hơn rất nhiều. Vì nó liên quan trực tiếp tới 4 bên là: Người chuyển tiền, người nhận được tiền, ngân hàng có tài khoản chuyển tiền nhầm, ngân hàng có tài khoản được nhận tiền nhầm. Tuy phức tạp nhưng vẫn hoàn toàn giải quyết được nhé. Các bước xử lý khi chuyển khoản nhầm khác ngân hàng:

chuyen khoan nham co lay lai duoc khong
Khi bạn thông báo với ngân hàng người nhận được tiền sẽ không thể rút.

Bước 1: Bạn đến chi nhánh của ngân hàng có cây atm mà bạn đã chuyển khoản nhầm. Sau đó báo cáo về sự cố vừa xảy ra. Nhân viên ngân hàng sẽ tra cứu lại lịch sử giao dịch và xác nhận rằng đúng là bạn đã chuyển khoản nhầm.

Bước 2: Sau đó phía ngân hàng chuyển tiền sẽ lập tức liên hệ lại với phía ngân hàng có tài khoản nhận tiền nhầm. 2 bên cùng thống nhất về sự cố. Và ngân hàng nhận tiền sẽ chủ động liên lạc với tài khoản nhận tiền. Yêu cầu bồi hoàn cho chủ tài khoản bị chuyển tiền nhầm. Thông thường sẽ mất từ 3 đến 5 ngày để giải quyết sự cố này và chuyển tiền lại cho chủ tài khoản.

Bước 3: Sau khi người nhận tiền trả lại tiền cho phía ngân hàng. Ngân hàng sẽ lập tức chuyển lại số tiền vào tài khoản cho người chuyển tiền.

 

Dù lấy lại được số tiền đã chuyển khoản nhầm nhưng nó làm mất rất nhiều thời gian của cả 4 bên. Chính vì vậy trước khi chuyển tiền đi bạn nên kiểm tra thật kỹ tất cả các thông tin về tài khoản nhận tiền cũng như số tiền cần chuyển để không xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Quy định của pháp luật liên quan đến việc chuyển khoản nhầm:

1. Quy định xử lý

Có 3 trường hợp xảy ra và xử lý theo từng trường hợp:

Trường hợp 1: Tài khoản nhận tiền còn đủ số dư để bồi hoàn: Lập tức tiến hành trả lại số tiền nhận được cho người chuyển khoản nhầm.

Trường hợp 2: Tài khoản nhận tiền không đủ số dư để hoàn trả: Ngân hàng phải lập sổ theo dõi và sau khi người nhận tiền có đủ số dư trong tài khoản sẽ tiến hành bồi hoàn lại cho người chuyển tiền nhầm.

Trường hợp 3: Tài khoản nhận tiền mất khả năng thanh toán do đã sử dụng hết số tiền được chuyển nhầm. Phía ngân hàng phải phối hợp với cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng như chính quyền địa phương nơi người nhận tiền sinh sống. Tìm cách thu hồi lại tiền. Nếu không sẽ xử lý theo đúng pháp luật. Ngân hàng nhận tiền mở sổ theo dõi số tiền thu lại được ( nếu có), số tiền không thể thu lại được, ghi rõ lý do và chuyển lại phía ngân hàng chuyển tiền.

2. Quy định về kiện tụng liên quan đến chuyển khoản nhầm

Nhiều trường hợp người nhận tiền mất khả năng thanh toán hoặc cố tình không bồi hoàn. Thì người chuyển tiền có thể tiến hành khởi kiện. Người nhận tiền có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự do cố tình chiếm dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật.

chuyen khoan nham co lay lai duoc khong
Khoản 4 Điều 36 Thông tư 23/2010/TT-NHNN

Các bạn thấy đó, việc chuyển khoản nhầm vẫn có thể lấy lại được tiền. Chỉ cần bạn bình tĩnh và xử lý theo đúng các bước chúng tôi hướng dẫn phía trên là được. Tuy nhiên để tránh mất thời gian. Và trường hợp bên nhận tiền không hợp tác có thể dẫn đến kiện tụng. Thì các bạn hãy kiểm tra lại thật kỹ các thông tin trước khi chuyển khoản để tránh nhầm lẫn không đáng có nhé.

Trên đây là cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm cho người khác. Hi vọng cách thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc thì hãy bình luận ở bên dưới để được giải đáp.

3/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây