Chắc chắn bạn đã rất nhiều lần được nghe đến khái niệm lịch sử tín dụng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được lịch sử tín dụng là gì? Và lịch sử tín dụng có ảnh hưởng như thế nào đến mỗi cá nhân? Vậy hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất cho những câu hỏi trên nhé.

Lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng là thông tin chi tiết về những vay nợ của khách hàng tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính hợp pháp. Khi bạn vay tiền hoặc sử dụng thẻ tín dụng sẽ đều được lưu trữ lại. Trong lịch sử tín dụng của mỗi người sẽ có thông tin về những khoản nợ. Thời gian vay, thời gian trả. Có trả nợ đầy đủ và đúng hạn hay không? Có bị rơi vào nợ xấu hay không? Hay đang vay tiền tại ngân hàng, tổ chức nào? Hệ thống chung để quản lý những thông tin này được gọi tắt là CIC.

Nếu bạn không có khoản vay nợ nào, không mở thẻ tín dụng, cũng không mua hàng trả góp. Thì bạn sẽ không có lịch sử tín dụng. Nói cách khác, bạn “trong sạch” về lịch sử tín dụng.

lich su tin dung la gi

Khi bạn vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn. Nếu khi kiểm tra lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC mà thấy bạn có khoản nợ xấu thì họ sẽ không cho vay.

Giới thiệu về CIC là gì?

CIC là viết tắt của cụm từ tiếng anh Credit Information Center. Có nghĩa là Trung tâm Thông tin Tín dụng. CIC thuộc sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhiệm vụ chính của trung tâm tín dụng quốc gia này là thu thập, xử lý, phân tích và lưu trữ những thông tin về lịch sử tín dụng của mỗi khách hàng. Khi một người bất kỳ vay tiền tại ngân hàng, mở thẻ tín dụng, mua hàng trả góp… Thì đều được cập nhật các thông tin lên hệ thống CIC.

Tầm ảnh hưởng của lịch sử tín dụng

Khi xuất hiện giao dịch vay tiền, mở thẻ tín dụng. Thông tin về khoản nợ sẽ lập tức được cập nhật trên CIC. Bạn sẽ bị theo dõi rất nghiêm ngặt về toàn bộ quá trình trả nợ. Dù bạn trả nợ đúng hạn hay quá hạn thì hệ thống sẽ đều ghi nhận lại. Nếu quá hạn trả nợ quá lâu bạn có thể bị rơi vào các nhóm nợ xấu. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vay vốn trong tương lai của khách hàng.

lich su tin dung la gi

Lịch sử CIC sẽ được theo dõi và quy đổi thành điểm tín dụng. Mỗi khi bạn bị nợ quá hạn hay nợ xấu thì điểm tín dụng của bạn cũng bị trừ đi đáng kể. Khi điểm tín dụng thấp thì bất cứ hoạt động tài chính nào của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thậm chí là không thể vay vốn trong tương lai nữa.

Giúp đánh giá khách hàng

Lịch sử tín dụng là 1 trong những yếu tố quan trọng để đánh giá và phân loại khách hàng. không có hoạt động vay vốn nào không được ghi nhận trên CIC cả. Ngày giờ trả lãi và gốc cũng được cập nhật liên tục và chính xác. Vì vậy khi có bất cứ sự trả nợ chậm trễ nào CIC sẽ ghi chép lại đầy đủ. Nếu muốn lịch sử tín dụng của mình luôn ở mức tốt. Thì tốt hơn hết là lưu ý trả nợ đầy đủ và đúng hạn các bạn nhé.

Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân

Cá nhân từng khách hàng không thể tự mình đăng nhập vào trang chủ của CIC được. Lý do xuất phát từ tính bảo mật tối đa của hệ thống này. Chỉ có nhân viên tài chính làm việc tại CIC hoặc ngân hàng mới có thể tra cứu được lịch sử tín dụng của khách hàng. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu kiểm tra lịch sử tín dụng của bản thân. Thì hãy mang theo CMND đến ngân hàng gần nhất để nhờ nhân viên tra cứu giúp. Hoặc hiệu quả nhất là mang CMND đến trực tiếp trụ sở của CIC để yêu cầu tra cứu lịch sử tín dụng của bản thân bạn nhé.

Trên đây lamtheatmonline.com đã cung cấp các thông tin liên quan đến lịch sử tín dụng là gì cho bạn đọc cùng tham khảo. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này, hãy để lại bình luận dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp nhanh nhất nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây