Mã OTP không gửi về điện thoại là tình huống không quá hiếm gặp trong các giao dịch. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạn không nhận được mã xác thực OTP gửi về số điện thoại.

Mã OTP là một mã bảo mật xác thức bước 2 để bảo vệ tài khoản của khách hàng. Mã OTP thường được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến từ tài khoản ngân hàng. Việc này nhằm đảm bảo mức độ an toàn trong các giao dịch. Để có thể thực hiện được các giao dịch mong muốn yêu cầu cần phải có mã OTP được gửi từ hệ thống ngân hàng. Nhưng trong một số trường hợp khách hàng không nhận được mã OTP và không thể giao dịch.

Để giúp các bạn khắc phục vấn đề này, trong bài viết dưới đây Làm Thẻ ATM Online sẽ tìm hiểu về các lỗi và biện pháp khắc phục.

Mục Lục

Mã OTP là gì?

OTP là từ viết tắt của cụm từ One Time Password. Đây là dãy số hoặc ký tự được tạo ngẫu nhiên dùng để xác thực trong các giao dịch ngân hàng hoặc những hoạt động cần tới sự bảo mật cao.

Mã OTP không gửi về điện thoạiMã OTP chỉ có thể sử dụng trong một lần để đảm bảo mức độ an toàn. Chỉ có chủ tài khoản mới được phép nhận mã OTP thông qua số điện thoại hoặc hòm thư email được liên kết với ngân hàng.

Và mã OTP cũng có thời gian sử dụng rất ngắn chỉ từ 30 giây đến 1 phút là hết hiệu lực. Sau khi hết thời gian này mã OTP sẽ không có tác dụng, để tiếp tục giao dịch thì cần gửi mã mới để xác thực.

Vì trong các giao dịch trực tuyến tại ngân hàng yêu cầu phải có mã OTP để xác thực. Nếu như không có OTP thì không thể làm được các giao dịch mong muốn. Chính vì vậy, có đôi lúc dịch vụ này gây ra phiền phức cho người sử dụng. Cụ thể là không gửi mã OTP về số điện thoại.

Các loại mã OTP hiện nay

Mã SMS OTP

Mã OTP không gửi về điện thoạiSMS OTP là mã được gửi về số điện thoại của khách hàng với điều kiện số này phải được liên kết trước đó. Mỗi khi giao dịch bạn nhấn vào “Gửi mã OTP” hoặc hệ thống sẽ tự động gửi về số điện thoại.

Smart OTP

Smart OTP là một dạng mã xác thực mới áp dụng cho các dịch vụ trực tuyến tại ngân hàng. Mã Smart OTP sẽ được tạo tự động trên ứng dụng của ngân hàng. Nhưng yêu cầu thiết bị phải có kết nối internet thì mới sử dụng được.

Để có thể tạo mã Smart OTP thì cần phải đăng ký trước, sau đó sẽ có mật khẩu Smart OTP. Mỗi khi giao dịch, bạn cần nhập mật khẩu thì hệ thống sẽ tự động tạo mã OTP. Thời gian hiệu lực của loại mã này thường là 30 giây.

Token OTP

Token OTP là một ứng dụng tạo mã tự động, áp dụng dành cho những khách hàng thường xuyên di chuyển tới các vùng sóng điện thoại không ổn định. Token OTP không yêu cầu có số điện thoại hoặc kết nối internet để tạo. Mà mỗi khi giao dịch chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng Token OTP sau đó lấy mã OTP để xác minh là được.

Nguyên nhân mã OTP không gửi về điện thoại

Mã OTP không gửi mã về điện thoại do nhiều lý do khác nhau. Nhưng chủ yếu sẽ thường gặp 6 nguyên nhân sau. Bạn tham khảo lỗi và cách khắc phục ngay bên dưới.

Sử dụng dịch vụ Smart OTP

Nếu bạn không nhận được mã OTP khi thực hiện giao dịch trực tuyến từ ngân hàng. Nguyên nhân có thể là bạn đã chuyển đổi phương thức xác thực là Smart OTP. Đây là một hình thức xác thực mới được ngân hàng cấp.

Theo đó, mã OTP sẽ không được gửi về số điện thoại nữa. Để lấy được mã OTP xác thực thì cần phải nhập mật khẩu Smart OTP thì mới tạo mã OTP tự động được.

Tham khảo:

Số điện thoại bị khóa

Nếu đăng ký SMS OTP nhưng sau khi yêu cầu nhận mã xác thực lại không thấy gửi về số điện thoại. Lúc bạn, bạn nên kiểm tra tình trạng hiện tại của SIM còn hoạt động không. Rất có thể hiện tại sim hiện đang bị khóa hoặc không còn hoạt động nữa.

Nếu như số điện thoại hiện tại đã bị khóa 2 chiều thì không thể nhận được mã OTP nữa. Để nhận được mã thì cần phải liên hệ với ngân hàng để thay đổi số điện thoại mới.

Đang chặn nhận tin nhắn

Nếu như số điện thoại của bạn dạo gần đây không nhận được bất cứ tin nhắn nào từ tổng đài ngân hàng. Vậy thì nguyên nhân chắc chắn là do điện thoại đang ở chế độ chặn tin nhắn.

Để khắc phục vấn đề này thì mọi người làm như sau:

  • Điện thoại Android: Hãy vào phần “Tin nhắn” trên điện thoại và nhấn chọn danh sách đã chặn hoặc báo cáo Spam. Hãy bỏ chặn đối với các đầu số tổng đài của ngân hàng để nhận mã OTP trở lại.
  • Điện thoại iOS: Vào “Cài đặt > Tin nhắn > Kiểm tra danh sách số đã chặn”. Nếu như trong danh sách chặn có số của ngân hàng thì hãy nhấn bỏ chặn. Nếu có bật chế độ lọc tin nhắn gửi từ số không xác định thì bạn cũng cần phải tắt đi thì mới nhận được tin nhắn OTP.

Điện thoại đang ngoài vùng phủ sóng

Nếu dùng dịch vụ nhận tin nhắn qua SMS OTP thì khi ra khỏi vùng phủ sóng của nhà mạng bạn đang sử dụng. Lúc này tổng đài của ngân hàng sẽ không thể gửi tin nhắn do đường truyền không ổn định. Hoặc nếu bạn sang một quốc gia khác thì cũng không nhận được mã OTP.

Vì vậy, mỗi khi giao dịch thì cần đảm bảo sóng nhà mạng phải “mạnh” và ổn định.

Số điện thoại đăng ký đã thay đổi

Mã OTP không gửi về điện thoạiMỗi tài khoản ngân hàng sẽ có một số điện thoại liên kết. Số điện thoại ngoài việc dùng vào mục đích liên hệ ra thì còn có nhiệm vụ nhận mã OTP xác thực. Nếu như bạn đã thay đổi số điện thoại cũ sang một số mới. Khi yêu cầu gửi mã OTP thì ngân hàng sẽ gửi sang số điện thoại mới chứ không phải số cũ nữa.

Liên quan:

Mã OTP không gửi về điện thoại và cách khắc phục

Khi mã OTP không gửi về điện thoại thì bạn có thể xem xét một số cách xử lý như sau.

– Kiểm tra lại tình trạng hiện tại của SIM xem có đang bị khóa hay không. Để kiểm tra SIM có bị khóa hay không thì chỉ cần gọi điện tới một số nào đó. Nếu hệ thống thông báo không gọi được tức là đã bị khóa. Bạn hãy dùng một thuê bao khác và gọi lên tổng đài để được hỗ trợ mở khóa thẻ.

– Bỏ chặn tin nhắn từ điện thoại:

+ Đối với máy Android: Và phần Tin nhắn Chọn biểu tượng 3 chấm ở góc phải màn hình > Chọn cài đặt > Chặn tin nhắn > Chặn số > Nhấn vào dấu – để bỏ chặn tin nhắn.

+ Đối với máy iPhone: Vào Cài đặt > Điện thoại > Liên hệ bị chặn > Nhấn vào mũi tên (>) chỉ sang bên trái và nhấn Bỏ chặn.

– Tới vùng có sóng điện thoại mạnh hơn để nhận được tin nhắn.

– Kiểm tra lại số điện thoại liên kết có bị thay đổi hay không.

Trên đây là toàn bộ những lý do mã OTP không gửi về điện thoại và cách khắc phục nhanh nhất. Tốt nhất, bạn nên chuyển sang dịch vụ Smart OTP hoặc Token OTP thay vì SMS OTP để không bao giờ gặp lỗi trong giao dịch.

4/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây