Khi rút tiền tại các cây ATM, bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp cây ATM nuốt lại tiền chưa? Nghe có vẻ vô lý nhưng hiện tượng này vẫn xảy ra, thậm chí xảy ra mỗi ngày nếu người rút tiền không để ý. Vậy khi rơi vào tình huống “trớ trêu” này phải giải quyết sao cho hiệu quả nhất? Hãy đọc những thông tin trong bài viết này, lamtheATMonline.com sẽ giải đáp rất chi tiết.

Nguyên nhân cây ATM nuốt lại tiền và cách xử lý

cay atm nuot lai tien
Khi rút tiền sau 20 giây mà bạn không lấy, cây ATM sẽ tự động nuốt vào trong.

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây ATM nuốt lại tiền. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do người rút tiền không nhận tiền nhanh chóng sau khi máy nhả tiền.

Hầu hết các ngân hàng đều có quy định chung khi khách hàng rút tiền tại cây ATM. Theo đó, sau khi máy ATM nhả tiền khách hàng phải nhận tiền ngay. Nếu sau 20 giây khách hàng không lấy tiền thì máy sẽ tự động nuốt ngược lại vào trong.

Số tiền này bị máy ATM giữ lại nhưng tiền tài khoản của bạn vẫn bị trừ vì giao dịch đã diễn ra thành công. Thực tế, tài khoản của bạn bị trừ ngay từ khi máy ATM đếm tiền rồi. Không có cách nào để hủy giao dịch rút tiền được nữa.

Một số trường hợp bạn thấy máy ATM đếm tiền, tài khoản bị trừ tiền nhưng không thấy máy nhả tiền ra. Hãy đợi 30 giây xem có thay đổi gì không. Nếu sau 30 giây máy vẫn không nhả tiền thì đó là do máy ATM bị lỗi và bạn có thể khiếu nại để được hoàn lại tiền.

Cách xử lý khi cây ATM nuốt lại tiền

Tùy vào từng ngân hàng mà số tiền bị cây ATM nuốt lại sẽ được hoàn lại vào tài khoản của khách hàng. Có một số ngân hàng sẽ tự động hoàn tiền nhanh chóng. Nhưng đa số đều chọn phương thức hoàn tiền thủ công.

Bạn phải đến phòng giao dịch ngân hàng đang quản lý cây ATM để báo cáo sự việc, cung cấp các thông tin về giao dịch rút tiền như: Thời gian rút tiền, số tiền rút, Vị trí máy ATM rút tiền… Ngân hàng sẽ kiểm tra và xác thực, sau đó mới hoàn lại tiền cho bạn. Thời gian xác minh có thể kéo dài từ 3 ngày đến 3 tuần. Việc duy nhất bạn có thể làm đó là kiên nhẫn chờ đợi.

cay atm nuot lai tien
Tới chi nhánh giao dịch của ngân hàng quản lý cây ATM để lấy lại tiền bị nuốt.

Lưu ý: Nếu bạn rút tiền tại máy ATM trong cùng hệ thống với ngân hàng mở thẻ thì đến đúng ngân hàng đó để báo cáo sự cố. Còn nếu bạn rút tiền khác hệ thống thì phải đến ngân hàng phụ trách máy ATM mà bạn rút tiền chứ không phải đến ngân hàng mở thẻ ATM.

Ví dụ: Bạn rút tiền từ thẻ Techcombank tại máy ATM Vietcombank và bị nuốt lại tiền. Lúc này bạn phải đến ngân hàng Vietcombank để báo cáo. Và ngân hàng Vietcombank có trách nhiệm hoàn lại tiền cho bạn.

Hướng dẫn cách rút tiền tại máy ATM

Rút tiền tại máy ATM là thao tác cơ bản bạn cần phải biết để thực hiện khi cần thiết. Khi rút tiền bạn cần để ý xem máy ATM có liên kết với ngân hàng mở thẻ ATM hay không. Nếu cùng ngân hàng hoặc nằm trong cùng hệ thống liên kết với nhau thì bạn có thể yên tâm rút tiền được rồi.

Các bước rút tiền mặt tại máy ATM:

Bước 1: Cho thẻ vào máy ATM theo chiều mũi tên hướng dẫn in trên thẻ. Mặt chứa mũi tên ngửa lên trên, mặt chứa dải băng từ úp xuống dưới. Chờ đợi trong giây lát để máy ATM nhận thẻ.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ hiển thị trên màn hình máy ATM: Tiếng Việt, Tiếng Anh hoặc ngôn ngữ nào bạn thành thạo.

Bước 3: Nhập mật khẩu thẻ ATM. Lưu ý nhập chính xác mật khẩu, khi nhập nên che tay để tránh lộ mã pin.

Bước 4: Chọn tính năng rút tiền.

Bước 5: Máy ATM sẽ gợi ý bạn một số số tiền cần rút. Bạn chọn số tiền muốn rút. Nếu muốn rút số tiền khác gợi ý thì nhấn Số khác. Sau đó nhập số tiền cần rút.

Bước 6: Màn hình sẽ hiện lên thông báo rút tiền thành công. Bạn nhận lại thẻ ATM và tiền rồi ra về.

Những điều cần nhớ khi rút tiền tại cây ATM

  • Khi máy ATM nhả tiền bạn phải nhận tiền ngay sau đó mới đếm lại.
  • Tương tự với thẻ ATM, nhận lại thẻ sau khi kết thúc giao dịch. Nếu sau 30 giây bạn không nhận lại thẻ thì máy ATM sẽ tự động nuốt thẻ ngược vào trong và giữ lại thẻ.
  • Khi rút tiền thì tập trung vào mục đích chính. Không tranh thủ xem điện thoại hay cột dây giầy… Chỉ cần lơ là không nhận tiền nhanh máy ATM sẽ nuốt tiền vào trong.
  • Cần chú ý tính bảo mật cho thẻ. Khi nhập mật khẩu nên che tay. Để ý xung quanh xem có gắn camera, thiết bị đọc trộm hay không.
  • Nếu xảy ra sự cố gì báo cáo lại với ngân hàng quản lý cây ATM càng nhanh càng tốt. Thời gian xử lý khiếu nại các giao dịch là 05 ngày làm việc ( nội mạng), 07 ngày làm việc ( ngoại mạng).

Vậy bạn đã biết nguyên nhân và cách xử lý khi bị cây ATM nuốt lại tiền rồi chứ? Tốt hơn hết bạn nên chú ý để không xảy ra tình trạng rắc rối này.

Nếu có những điều thắc mắc về vấn đề này bạn có thể đặt câu hỏi để Lamtheatmonline.com giải đáp nhé.

Tham khảo thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây