Khi bạn dùng thẻ tín dụng nhưng tới ngày không hoàn trả dư nợ đã phát sinh đúng thời hạn. Lúc này, khoản dư nợ đó sẽ bị tính lãi suất và phí phạt quá hạn. Ngoài ra ngân hàng cũng sẽ xếp bạn vào danh sách nợ xấu, thậm chí bị khởi kiện. Vậy không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không?

Trong hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng có ghi rõ các quy định về vấn đề thanh toán dư nợ tín dụng. Nếu không thanh toán đúng hạn và có hành vi trốn chạy thì sẽ bị khởi kiện với tội danh lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. Để có đáp án chính xác hơn về câu hỏi mà bạn đang thắc mắc. Hãy cùng lamtheatmonline.com đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu về dư nợ thẻ tín dụng?

Dư nợ thẻ tín dụng có nghĩa là khoản tiền gốc, phí, lãi đã phát sinh khi khách hàng sử dụng thẻ để chi tiêu. Số tiền này sẽ được miễn lãi suất trong vòng 45 ngày. Nhưng sau ngày ân hạn thì sẽ phải thanh toán đầy đủ, nếu không sẽ bị tính lãi.

Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù khôngBản chất của thẻ tín dụng là vay trước và trả sau, nó không khác gì việc bạn đang đi vay vốn ngân hàng. Tất cả các giao dịch chi tiêu phát sinh từ thẻ sẽ được ghi nhận vào hệ thống và thông báo chi tiết tại bản sao kê hàng tháng. Nhiệm vụ của chủ thẻ là phải thanh toán toàn bộ dư nợ tín dụng đúng thời hạn nếu như không muốn bị tính lãi.

Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không?

Rất nhiều chủ thẻ sau khi dùng thẻ tín dụng và mất khả năng chi trả đều rất lo lắng. Nhất là câu hỏi không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không? Để giải đáp cho câu hỏi này thì, mình xin trả lời như sau.

Bất cứ khoản vay tín dụng nào tại ngân hàng hoặc công ty tài chính khách hàng đều phải có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi (phí nếu có). Và đối với thẻ tín dụng cũng vậy, chủ thẻ cũng phải hoàn trả đầy đủ số tiền đã vay để chi tiêu theo đúng quy định.

Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù khôngNếu như không hoàn trả và có hành vi cố tình trốn tránh không trả nợ. Ngân hàng sẽ tính lãi suất cho số tiền đã quá hạn đồng thời đưa vào danh sách nợ xấu. Các biện pháp đòi nợ lúc này sẽ được áp dụng để nhằm mục đích ép trả nợ.

Nhưng nếu sau 36 tháng, chủ thẻ vẫn có hành vi cố tình không trả. Và lúc này khoản dư nợ với số dư từ 4 triệu trở lên thì sẽ bị lập hồ sơ và đưa ra toàn khởi kiện. Hình phạt sẽ tùy theo từng mức độ vi phạm khác nhau. Nhẹ thì bị phạt tù không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm. Nặng thì sẽ bị phạt tù 3 năm hoặc có thể nặng hơn tùy theo dư nợ còn thiếu.

Vậy có nghĩa là không trả nợ thẻ tín dụng chắc chắn sẽ bị khởi kiện. Nếu dư nợ từ 4 triệu trở lên là đã có thể bị phạt tù.

Không trả tiền thẻ tín dụng có sao không?

Khi bạn không trả tiền nợ thẻ tín dụng thì sẽ gặp phải rất nhiều hậu quả khác nhau. Những biện pháp trừng phạt đến từ ngân hàng sẽ gây ra những ảnh hưởng trong một khoảng thời gian dài.

Bị khóa thẻ tín dụng vĩnh viễn

Không thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đúng hạn thì chắc chắn thẻ sẽ bị đóng và khóa vĩnh viễn. Việc nhằm hạn chế phát sinh thêm giao dịch mới trong khi chủ thẻ đã mất khả năng chi trả. Khi bị đóng thẻ thì bạn sẽ không còn dùng thẻ để chi tiêu, thanh toán được nữa.

Ngân hàng gọi điện đòi nợ

Chắc chắn là khi không trả nợ đúng hạn, ngân hàng sẽ thường xuyên gọi điện, nhắn tin để nhắc nhở việc trả nợ. Hành động này có thể diễn ra trong một khoảng thời gian dài ở bất cứ khung thời gian nào. Từ đó khiến cho chủ thẻ bị ức chế và gây ra đảo lộn trong cuộc sống.

Nếu trong trường hợp bạn tắt điện thoại thì ngân hàng sẽ liên hệ với người thân. Hoặc tới tận nhà để làm việc, thậm trí còn có một số đơn vị dùng các biện pháp mạnh hơn để đòi nợ.

Bị dính phải nợ xấu

Khi mà bạn không thanh toán được dư nợ tín dụng thì sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu trên CIC. Một khi đã vướng phải nợ xấu thì rất khó để giải quyết. Nợ xấu gây ảnh hưởng tới kế hoạch vay vốn trong tương lai. Sẽ không có bất cứ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho bạn vay tiền nếu như đang bị nợ xấu.

Ngoài ra, những người thân trong gia đình cũng bị ảnh hưởng hạn chế cho vay. Chỉ khi nào người bị nợ xấu thanh toán hết dư nợ còn thiếu và phải chờ trong 5 năm thì mới vay được.

Thu tài sản thế chấp

Nếu bạn mở thẻ tín dụng theo hình thức thế chấp bằng các loại tài sản, giấy tờ có giá trị. Khi quá hạn trả nợ, ngân hàng sẽ tịch thu tài sản thế chấp đó để bù vào khoản nợ còn thiếu.

Không dùng thẻ tín dụng có bị nợ không?

Nếu sau khi mở thẻ nhưng bạn không dùng thẻ thì sẽ không bị nợ. Tuy nhiên, nếu không dùng trong 12 tháng thì thẻ sẽ bị tạm khóa do không phát sinh giao dịch. Và để mở khóa thì cần phải tới chi nhánh phát hành thẻ để làm các thủ tục mở thẻ.

Trong suốt thời gian mở thẻ nhưng không phát sinh giao dịch thì khoản phí thường niên vẫn phải trả bình thường. Nếu nợ phí thường niên thì cũng sẽ bị nợ xấu và đóng thẻ nhé. Vì thế bạn chú ý, nếu không có nhu cầu dùng thẻ thì nên hủy đi.

Không có khả năng trả nợ thẻ tín dụng phải làm gì?

Có nhiều bạn khi dùng thẻ nhưng không kiểm soát được chi tiêu của bản thân. Từ đó dẫn tới việc mất khả năng chi trả. Bạn không có hành vi trốn tránh trách nhiệm trả nợ mà tạm thời chỉ không đủ khả năng chi trả. Để tránh bị khởi kiện và phạt tù thì cần phải thực hiện các bước sau.

  • Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù khôngTới chi nhánh ngân hàng đã phát hành thẻ để trao đổi, thỏa thuận với ngân hàng xin đáo hạn.
  • Ngân hàng sẽ tư vấn và đưa ra thời gian ấn định trả nợ.

Sau đó bạn cần khắc phục vấn đề về tài chính và chi trả dư nợ sớm nhất. Tránh trường hợp bị ngân hàng làm phiền và tính các khoản phí cao hơn.

Kinh nghiệm dùng thẻ tín dụng không bị nợ quá hạn

Dùng thẻ để chi tiêu thông minh

Hãy chi tiêu bằng thẻ tín dụng một cách thông minh. Không nên chi tiêu bằng thẻ nếu như không đủ khả năng chi trả. Hãy quản lý tài chính của bản thân bằng cách dịch vụ tiện ích như SMS Banking, Internet Banking để biết dư nợ tín dụng của bạn là bao nhiêu.

Ngoài ra, chỉ thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các điểm có liên kết. Ở đây chúng ta sẽ được hưởng các ưu đãi hoàn tiền, giảm giá, lãi suất 0%,…

Thanh toán hết dư nợ trong 45 ngày

Khi dùng thẻ tín dụng bạn sẽ nhận được ưu đãi là miễn lãi suất cho số tiền đã chi tiêu trong 45 ngày. Trong 45 ngày cần phải thanh toán hết dư nợ đã phát sinh. Nếu như không hoàn trả trong thời gian này thì chúng ta sẽ bị tính lãi suất cùng các khoản phí phạt rất cao.

Trả góp thẻ tín dụng

Mua trả góp qua thẻ tín dụng lãi suất 0% là một chương trình ưu đãi mà hầu hết các loại thẻ tín dụng đều có. Có nghĩa là khi mua trả góp tại các đối tác thì sẽ không bị tính lãi suất nữa. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý tới khoản phí chuyển đổi trả góp. Nếu phí chuyển đổi cao thì không nên mua trả góp nhé.

Tóm lại

Chúng ta đã biết không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không là có. Nếu như không thanh toán đủ dư nợ tín dụng thì sau 36 tháng sẽ bị khởi kiện ra tòa. Vậy nên, trong bất cứ trường hợp nào cũng nên thanh toán đủ dư nợ đã vay để không vướng vào rắc rối.

Nên đọc:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây