Có thể rút tiền ở cây ATM khác không? Là câu hỏi chung của rất nhiều khách hàng mới mở tài khoản hay mới dùng thẻ atm của ngân hàng. Câu trả lời là Có. Nhưng kèm theo đó sẽ là một số vấn đề mà khách hàng cần biết. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết vấn đề đó là gì nhé.

Có thể rút tiền ở cây ATM khác không?

Rút tiền mặt là một trong những giao dịch chính liên quan đến quản lý và sử dụng tài khoản ngân hàng. Bạn muốn rút tiền mặt có thể làm theo nhiều cách nhưng phổ biến nhất vẫn là đến các cây atm trên toàn quốc hoặc các quầy giao dịch ngân hàng để làm thủ tục rút tiền.

Trong đó, rút tiền tại các cây atm được lựa chọn nhiều hơn bởi nó có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, không cần phải trong khung giờ hành chính hay ngày làm việc.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng rút tiền mặt tại cây atm được. Bởi lẽ, nhiều cây atm trong thời kỳ bảo dưỡng, sửa chữa và nâng cấp. Hoặc bạn muốn rút số tiền nhiều hơn hạn mức mà cây atm cho phép. Thì lúc này đến các quầy giao dịch của ngân hàng lại là lựa chọn tối ưu hơn.

khac ngan hang rut tien mat duoc khong

Thế nhưng, mặc dù bạn có thể dùng thẻ ATM để rút tiền tại cây ATM khác ngân hàng. Nhưng lại không thể rút tiền mặt tại phòng giao dịch của ngân hàng khác được. Vì vậy, hãy chú ý để tránh nhầm lẫn khi rút tiền nhé.

Ngân hàng phải nằm trong hệ thống liên kết Napas

Rút tiền ở cây ATM khác là hoàn toàn có thể. Thế nhưng, điều kiện tiên quyết đó chính là cây ATM đó phải liên kết với ngân hàng mà bạn đang sử dụng.

Ví dụ: Nếu bạn dùng thẻ Vietinbank nhưng muốn rút tại ngân hàng Vietcombank thì hoàn toàn có thể. Do 2 ngân hàng có liên kết với nhau, nhưng nếu rút tiền tại cây ATM của ngân hàng không liên kết với Vietinbank thì lại không được.

Napas là viết tắt của cụm từ tiếng anh National Payment Services. Napas có nhiệm vụ kết nối, liên kết các ngân hàng lại với nhau tạo thành 1 cổng thanh toán chung đa năng và toàn diện. Như vậy, bạn chỉ có thể rút tiền khác ngân hàng khi 2 ngân hàng là đều nằm trong liên kết Napas.

Tại Việt Nam, có đến hơn 50 ngân hàng nằm trong liên kết Napas. Để biết ngân hàng mở tài khoản có phải trong liên kết đó hay không thì bạn cứ để ý logo trên thẻ atm của mình là sẽ thấy. Hầu hết các ngân hàng Nhà nước, thương mại cổ phần tại Việt Nam đều nằm trong chuỗi liên kết này. Nên các bạn có thể yên tâm rút tiền khác ngân hàng mà không cần lo lắng bất cứ điều gì.

Quy định của một số ngân hàng về phí rút tiền mặt khác ngân hàng

– Ngân hàng Vietcombank: Tiền phí = 0,03% số tiền khách hàng muốn rút. Phí nhỏ nhất là 22.000 VNĐ. Phí lớn nhất là 2.000.000 VNĐ.

– Ngân hàng Vietinbank: Tiền phí = 0,06% số tiền khách hàng muốn rút. Phí nhỏ nhất là 20.000 VNĐ. Phí lớn nhất là 2.000.000 VNĐ.

– Ngân hàng SCB: Tiền phí = 0,03% số tiền khách hàng muốn rút. Phí nhỏ nhất là 15.000 VNĐ.

– Ngân hàng Techcombank: Tiền phí = 0,03% số tiền khách hàng muốn rút.

– Ngân hàng VIB: Tiền phí rút tiền giao động từ 3.300 VNĐ đến 10.000 VNĐ tuỳ vào số tiền và dạng tài khoản bạn muốn rút.

Mức phí này áp dụng chung cho các chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc.

Nếu so với mức phí rút tiền tại các cây atm thì mức phí này được xem là khá cao. Tuy nhiên, bù lại khách hàng sẽ không bị giới hạn số tiền rút. Và độ an toàn cũng cao hơn hẳn.

Còn nếu bạn muốn rút số tiền nhỏ từ vài trăm nghìn đến vài triệu thì có thể chủ động đến các cây atm để thao tác nhanh chóng hơn.

Các bước rút tiền mặt khác ngân hàng tại quầy giao dịch

– Bước 1: Tìm hiểu ngân hàng mình đến rút tiền

Hiện mới chỉ có trên dưới 50 ngân hàng tại Việt Nam nằm trong liên kết Napas. Vì vậy, trước khi đến rút tiền mặt tại 1 ngân hàng nào đó cần tìm hiểu xem ngân hàng đó có nằm trong liên kết Napas hay không. Nếu bạn đến 1 ngân hàng tư nhân để rút tiền thì rất có thể sẽ không nằm trong danh sách này. Và bạn sẽ không rút được tiền đâu.

– Bước 2: Đến ngân hàng làm thủ tục

Khi đã chọn được ngân hàng muốn đế để rút tiền. Thì bạn đem theo CMND/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản gốc đến để làm các thủ tục rút tiền mặt.

Bạn sẽ được nhân viên ngân hàng phát cho 1 tờ phiếu yêu cầu rút tiền mặt để điền thông tin. Về cơ bản, mỗi ngân hàng có 1 kiểu phiếu khác nhau. Nhưng các thông tin cần điền trong phiếu đều giống nhau. Bạn điền chính xác và đầy đủ. Không hiểu ở đâu hỏi luôn nhân viên để được tư vấn.

Điền phiếu xong nộp lại cho nhân viên để họ tiến hành kiểm tra trên hệ thống. Khi các thông tin trùng khớp thì nhân viên sẽ giúp bạn rút tiền. Sau đó bạn nhận tiền mặt, đếm lại và ký vào biên lai nhận tiền.

– Bước 3: Kiểm tra lại tài khoản

Có thể nói chỉ cần thực hiện 2 bước trên là xong rồi. Nhưng tốt hơn hết bạn nên làm thêm 1 công đoạn nữa đó là kiểm tra lại tài khoản ngân hàng của mình thông qua các ứng dụng ngân hàng trực tuyến. Xem số tiền đã trừ trong tài khoản có trùng khớp với số tiền mặt đã rút hay không.

Xem thêm: Thẻ ATM không rút được tiền nhưng vẫn bị trừ tài khoản

Một số lưu ý cần biết khi rút tiền khác ngân hàng

– Nếu bạn muốn giao dịch hoàn thành nhanh chóng thì hãy đến ngân hàng sớm để lấy số thứ tự trước. Đến vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Tránh đến vào giờ sắp nghỉ trưa hoặc buổi chiều.

– Nên giao dịch rút tiền mặt vào những ngày giữa tuần. Hạn chế đến vào đầu tuần hoặc cuối tuần vì bạn có thể phải chờ đợi rất lâu.

khac ngan hang rut tien mat duoc khong

– Các thông tin điền trong phiếu yêu cầu rút tiền mặt đều phải đầy đủ và chính xác. Nếu điền sai cũng không được tẩy xoá. Mà phải xin tờ phiếu khác để điền lại từ đầu. Nhất là khi bạn đại diện cho doanh nghiệp hay tổ chức đi rút tiền tại ngân hàng.

– Ngân hàng đều bố trí nhân viên hướng dẫn từng khách hàng. Nên có gì không hiểu phải hỏi lại ngay để nhận được tư vấn. Không tự làm theo ý mình, đến lúc sai sót gây mất thời gian cho cả 2 bên.

– Rút tiền xong phải giữ lại các giấy tờ liên quan đến giao dịch để phòng khi có sự cố xảy ra còn có cái đưa ra làm bằng chứng.

Ngoài việc rút tiền tại ngân hàng thì bạn vẫn có thể chọn rút tiền tại các cây atm trên toàn quốc. Rút tiền tại các cây atm sẽ giúp bạn chủ động về thời gian và các thao tác cũng đơn giản hơn.

Như vậy bạn đọc đã biết khác ngân hàng có rút tiền mặt được không. Mọi người có thể nhanh chóng đến ngân hàng bất kỳ để tiến hành thực hiện các giao dịch nhé.

Làm thẻ atm online tại nhà miễn phí

3.2/5 - (4 bình chọn)

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây