Bất cứ ai khi vay tiền ngân hàng hay tổ chức tài chính nào đó đều quan tâm đến thủ tục đáo hạn. Nhưng không phải ai cũng hiểu chi tiết đáo hạn là gì? Chính vì vậy nên vẫn gặp những khó khăn khi khoản nợ đến hạn phải trả. Vậy hôm nay lamtheatmonline.com sẽ hướng dẫn làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho những ai chưa biết có thêm kiến thức. Việc đáo hạn này sẽ giúp khách hàng có thêm 1 khoảng thời gian để xoay sở cho khoản nợ của mình.

Khái niệm đáo hạn ngân hàng là gì

Đáo hạn là khái niệm quen thuộc với những người làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bảo hiểm. Hiểu nôm na thì đáo hạn chính là thời điểm kết thúc của 1 hợp đồng vay vốn ngân hàng, hợp đồng gửi tiết kiệm hay 1 hợp đồng bảo hiểm.

huong dan lam thu tuc dao han ngan hang

Các hình thức đáo hạn ngân hàng

Hiện nay có 2 hình thức đáo hạn ngân hàng phổ biến đó là: Đáo hạn tiết kiệm và đáo hạn khoản vay.

huong dan lam thu tuc dao han ngan hang

Đáo hạn tiết kiệm là gì?

Đáo hạn tiết kiệm là khái niệm dành cho những ai đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Ngày đáo hạn là ngày cuối cùng trong thời hạn gửi tiết kiệm. Đến ngày đó ngân hàng phải hoàn thành nghĩa vụ trả đủ tiền gốc và tiền lãi cho khách hàng theo đúng điều khoản được ghi rõ trong sổ tiết kiệm.

Nếu đến ngày đáo hạn mà khách hàng chưa đến nhận tiền gốc và tiền lãi gửi tiết kiệm. Thì tuỳ vào từng ngân hàng sẽ có cách xử lý riêng. Thông thường ngân hàng sẽ tái chuyển số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm với kỳ hạn bằng kỳ hạn gửi cũ của khách hàng.

Đáo hạn khoản vay là gì?

Đáo hạn khoản vay là hình thức ngân hàng tạo điều kiện tối đa cho người vay tiền. Bằng cách cho khách hàng đó vay thêm 1 khoản vay mới dù cho thời hạn của khoản vay cũ đã hết và khách hàng vẫn chưa thanh toán đủ số tiền phải trả. Việc đáo hạn này sẽ giúp khách hàng vay tiền có thêm thời gian để trả khoản nợ cũ. Từ đó không ảnh hưởng quá nhiều đến công việc kinh doanh hiện tại của khách hàng.

Tuy nhiên, việc đáo hạn khoản vay cần phải xét duyệt kỹ lưỡng. Đánh giá đúng tình hình của người vay tiền. Nếu không rất dễ khiến khách hàng rơi vào tình trạng nợ xấu. Ảnh hưởng không tốt đến cả phía ngân hàng lẫn khách hàng vay tiền.

Cùng xem hướng dẫn đáo hạn ngân hàng nếu khi bạn đang định đáo hạn nhưng chưa rõ thủ tục.

Các cách đáo hạn khoản vay tại ngân hàng

Cách 1: Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ là hình thức đáo hạn chính thống, thực hiện trực tiếp tại ngân hàng bạn đang vay vốn. Khi nhận được yêu cầu đáo hạn của khách hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành đánh giá tình hình kinh tế hiện tại của khách hàng. Nếu cảm thấy có thể an tâm cho khách hàng đáo hạn thì ngân hàng sẽ thông báo và làm thủ tục gia hạn thêm 1 khoản vay mới.

Thông thường, khách hàng sẽ phải bổ sung thêm tài sản thế chấp để được làm đáo hạn.

Cách 2: Đáo hạn chuyển vùng

Đáo hạn chuyển vùng là việc chuyển khoản vay cũ của bạn từ ngân hàng này. Biến nó thành 1 khoản vay mới tại 1 ngân hàng khác. Từ đó có thêm thời gian trả nợ và có thể còn được hưởng mức lãi suất vay thấp hơn nữa.

Cách 3: Sử dụng khoản đáo hạn từ bên ngoài chuyển vào

Hiện nay có rất nhiều cá nhân và tổ chức đang đứng ra mở dịch vụ hỗ trợ đáo hạn ngân hàng. Khách hàng sẽ chủ động liên hệ với những cá nhân, tổ chức này để vay tiền trả nợ cho ngân hàng. Tất nhiên là bạn sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn so với lãi suất ngân hàng khá nhiều. Nhưng trong trường hợp bắt buộc thì đây vẫn là sự lựa chọn phổ biến của nhiều khách hàng bởi thủ tục đơn giản và giải ngân nhanh chóng.

Hướng dẫn làm thủ tục đáo hạn ngân hàng chuẩn nhất

Khách hàng cần phải lưu ý đến điều kiện và thủ tục đáo hạn ngân hàng. Dưới đây mình đã thống kê các quy định mới nhất.

huong dan lam thu tuc dao han ngan hang

Điều kiện làm đáo hạn

 • Quy định về độ tuổi làm đáo hạn: Nam, nữ từ 22 tuổi đến 65 tuổi.
 • Có lịch sử tín dụng tốt, chưa từng vướng vào nợ xấu.
 • Có tài sản đảm bảo mang ra thế chấp. Giá trị tài sản đủ lớn để đáo hạn khoản vay.
 • Phải có hộ khẩu hoặc thường trú tại địa bàn có chi nhánh của ngân hàng làm đáo hạn.
 • Có mức thu nhập ổn định hàng tháng. Có kế hoạch kinh doanh tốt trong tương lai.

Thủ tục, giấy tờ làm đáo hạn

 • Nhóm giấy tờ tuỳ thân: CMND bản gốc/ Căn cước công dân bản gốc. Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân.
 • Nhóm giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp: Bản sao sổ đỏ, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm tại ngân hàng…
 • Nhóm giấy tờ chứng minh thu nhập: Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các giấy tờ chứng minh doanh thu, lợi nhuận, báo cáo tài chính…
 • Bản photo hồ sơ vay vốn tại ngân hàng.
 • Giấy ghi nợ.

Phí đáo hạn ngân hàng

Nếu là đáo hạn tiết kiệm thì bạn sẽ không cần trả phí cho ngân hàng. Nhưng nếu là đáo hạn khoản vay thì có cần trả phí. Tuỳ từng ngân hàng mà đưa ra quy định về mức phí khác nhau. Thông thường, tại các ngân hàng TMCP, phí đáo hạn giao động từ 0,3% đến 0,7%/ ngày.

Lưu ý cần nhớ khi đáo hạn ngân hàng

Nếu không rơi vào hoàn cảnh bắt buộc. Tức là nếu khách hàng vẫn đủ khả năng để thanh toán nợ đúng hạn. Thì tốt nhất không nên đáo hạn ngân hàng làm gì cả. Còn nếu đã phải đáo hạn thì các bạn cần ghi nhớ những điều sau:

 • Xem xét, lựa chọn kỹ lưỡng hình thức đáo hạn phù hợp với điều kiện kinh tế, khả năng tài chính của bản thân hiện tại. Sau đó đưa ra phương án trả nợ cụ thể trong tương lai.
 • Tuyệt đối tránh xa việc vay tiền tại các tổ chức tín dụng đen tự phát để đáo hạn ngân hàng. Vì tại đây bạn sẽ phải vay tiền với lãi suất “cắt cổ” và đối diện với việc bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen nếu chậm lãi.
 • Nếu khó khăn tài chính chỉ là nhất thời. Hoặc tạm thời chưa thu xếp được tiền để trả nợ đúng hạn. Thì bạn có thể lựa chọn phương án thoả thuận với ngân hàng ra hạn thêm thời gian trả nợ thay vì làm đáo hạn.
 • Khi làm đáo hạn tại ngân hàng cần chuẩn bị một số loại giấy tờ trước từ nhà để thủ tục diễn ra nhanh chóng hơn. Không mất thời gian cho cả 2 bên.

Kết luận:

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ khách hàng đáo hạn khoản vay trực tiếp, chính thống với lãi suất không quá cao. Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng những dịch vụ của ngân hàng là tốt nhất. Không nên vay bên ngoài để đáo hạn khoản vay vì rất có thể bạn sẽ bị lừa. Mắc bẫy tín dụng đen và vô vàn rủi ro khác nữa.

Và lời khuyên cuối cùng dành cho bạn đó là không nên quá lạm dụng việc đáo hạn. Mà tốt nhất hãy chủ động cân đối tài chính cá nhân để trả nợ ngân hàng đúng hạn.

Xem thêm: Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất 2020?

Trên đây là hướng dẫn làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo, nếu vẫn còn điều gì thắc mắc. Vậy thì hãy bình luận ở bên dưới để được tư vấn nhanh nhất.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây