Chắc hẳn các bạn đã rất nhiều lần nghe nói về việc vay liên ngân hàng và lãi suất vay liên ngân hàng. Nếu tìm hiểu kỹ hơn sẽ thấy lãi suất vay liên ngân hàng thường cao hơn so với các hình thức vay khác. Vậy vì sao lãi suất vay liên ngân hàng cao? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây của lamtheatmonline.com.

Thế nào là vay liên ngân hàng?

Vay liên ngân hàng thực chất là dùng cho các trường hợp ngân hàng vừa và nhỏ bị thiếu vốn. Tức là khách hàng vay tiền ở đây là ngân hàng vừa và nhỏ. Còn chủ thể cho vay tiền là các ngân hàng lớn hơn, đang có sẵn nguồn vốn dự trữ.

vi sao lai suat vay lien ngan hang cao

Không phải ngân hàng nào cũng có đủ vốn để cung cấp các dịch vụ đến khách hàng của mình. Khi rơi vào trường hợp thiếu vốn, thì các ngân hàng vừa và nhỏ sẽ yêu cầu các ngân hàng lớn hỗ trợ mình về tài chính nhằm duy trì các hoạt động không bị gián đoạn. Số vốn vay này có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Lãi suất vay vốn liên ngân hàng cũng cao hơn các khoản vay khác.

Dù biết rằng phải chịu mức lãi suất cao. Nhưng đây lại là cách duy nhất để ngân hàng huy động vốn trong trường hợp thiếu vốn dự trữ cho các hoạt động thường nhật.

Vai trò của các ngân hàng trong việc vay vốn liên ngân hàng?

√ Ngân hàng đi vay: Ngân hàng vừa và nhỏ, đang trong tình trạng thiếu vốn và phải vay tiền ngân hàng khác để duy trì hoạt động.

√ Ngân hàng cho vay: Ngân hàng lớn có số vốn điều lệ cao. Và nguồn vốn dự trữ dồi dào. Là chủ thể cho vay vốn, trực tiếp hỗ trợ ngân hàng cần vay tiền.

√ Ngân hàng trung gian: Ngân hàng nhà nước trung ương. Nắm giữ vai trò trung gian, điều hành, phân phối và theo dõi khoản vay giữa các ngân hàng.

Giải đáp vì sao lãi suất vay liên ngân hàng cao?

Chắc hẳn nhiều bạn chưa rõ vì sao lãi suất vay liên ngân hàng cao hơn so với vay cùng ngân hàng. Boăn khoăn đó sẽ được trả lời một cách chính xác nhất qua nội dung sau đây.

Khái quát về lãi suất vay liên ngân hàng?

Lãi suất vay liên ngân hàng chính là mức lãi suất mà ngân hàng vừa và nhỏ ( ngân hàng vay tiền) phải trả cho ngân hàng lớn ( ngân hàng cho vay tiền). Mức lãi suất được thỏa thuận giữa 2 bên và ghi rõ trong hợp đồng vay tiền. Thông thường lãi suất cao hay thấp còn phụ thuộc vào hạn mức vay và thời gian vay tiền nữa. Lãi suất vay liên ngân hàng không ổn định, nó thường xuyên biến động không ngừng.

vi sao lai suat vay lien ngan hang cao

Lãi suất vay liên ngân hàng còn được giới ngân hàng gọi với cái tên khác là lãi suất qua đêm. Vì vậy nên nếu ai nói với bạn về lãi suất qua đêm thì cũng đừng bỡ ngỡ nhé.

Lãi suất liên ngân hàng luôn biến động không ngừng theo từng ngày, từng giờ. Nó cũng không phụ thuộc vào lãi suất thị trường mà phụ thuộc vào khả năng của mỗi ngân hàng. Việc tính lãi suất sẽ thuộc về trách nhiệm của ngân hàng nhà nước. Ngân hàng này có trách nhiệm tính lãi suất liên ngân hàng bình quân mỗi ngày và thông báo tới phía ngân hàng đi vay vào mỗi buổi sáng. Từ đó, phía ngân hàng vay tiền có thể chủ động hơn trong việc trả lãi của mình.

Cách tính lãi suất vay tiền liên ngân hàng

Để đưa ra một con số lãi suất cụ thể của vay tiền liên ngân hàng thì rất khó. Vì nó còn phụ thuộc vào các bên liên quan là ngân hàng đi vay, ngân hàng cho vay và ngân hàng trung gian. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ giới thiệu con số bình quân để các bạn dễ tham khảo:

– Lãi suất vay qua đêm: khoảng 3,85%/năm.

– Lãi suất vay trong tuần: khoảng 4,75%/năm.

– Lãi suất vay trong hai tuần: khoảng 4,94%/năm.

– Lãi suất vay trong 1 tháng: khoảng 5,58%/năm.

– Lãi suất vay trong 3 tháng: khoảng 5,52%/năm.

– Lãi suất vay trong 6 tháng: khoảng 6,02%/năm.

Đọc thêm: Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất 2020

Lý do lãi suất vay tiền liên ngân hàng thường cao

Dù lãi suất phải chịu khi vay liên ngân hàng khá cao. Nhưng đây vẫn là sự lựa chọn của nhiều ngân hàng vừa và nhỏ.

vi sao lai suat vay lien ngan hang cao

Lý do là:

– Trong tình huống khó khăn, ngân hàng nhỏ không có đủ nguồn vốn dự trữ để duy trì hoạt động. Thì bắt buộc phải vay tiền để lấp đầy nguồn vốn dự trữ. Vì phải có đủ nguồn vốn dự trữ thì ngân hàng mới được phép tiếp tục hoạt động. Có thể nói, vay vốn liên ngân hàng quyết định khá lớn đến sự tồn vong của ngân hàng đi vay.

– Cũng có nhiều ngân hàng chọn vay vốn qua đêm khi phải trả nợ khách hàng 1 khoản tiền lớn mà tức thời không thể xoay sở kịp. Việc khất trả nợ khách hàng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến uy tín và chất lượng dịch vụ của ngân hàng bị đánh giá thấp. Vì vậy nên vay vốn trong trường hợp này là sự lựa chọn thông minh.

Vay liên ngân hàng có dành cho khách hàng cá nhân không?

Vay liên ngân hàng là khoản vay không dành cho khách hàng cá nhân. Khoản vay này chỉ được phép giao dịch giữa các ngân hàng với nhau. Nếu là khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể xem xét những hình thức vay khác phù hợp với mức lãi suất thấp và ổn định hơn nhiều. Ví dụ như vay tín chấp hoặc vay thế chấp.

Các ngân hàng nhỏ muốn vay vốn liên ngân hàng thì cũng phải liên kết với những ngân hàng lớn có số vốn điều lệ và vốn dự trữ cao hơn. Những ngân hàng có khả năng cho vay vốn liên ngân hàng thường là ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng TMCP.

Khi vay vốn liên ngân hàng sẽ có thoả thuận và hợp đồng chi tiết. Một khi bên ngân hàng vay tiền không thanh toán được đúng số lãi và gốc theo đúng hợp đồng thì rất có thể sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Để giảm được phần nào lãi suất thì cách tốt nhất đó là phải có một ngân hàng trung gian đứng ra điều tiết khoản vay. Cụ thể trong trường hợp này là ngân hàng nhà nước trung ương.

Xem nhé: Hướng dẫn làm thủ tục đáo hạn ngân hàng

Như vậy bạn đọc đã có nhiều kiến thức hơn về khoản vay liên ngân hàng. Và trả lời được câu hỏi vì sao lãi suất vay liên ngân hàng lại cao. Nếu còn câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề này, bạn hãy để lại bình luận để Đinh Liên trả lời nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây