Khi sử dụng các loại thẻ ATM bạn sẽ thấy có ký hiệu chữ NAPAS ở trên thẻ mà không hiểu được ý nghĩa của thẻ là gì? NAPAS là loại thẻ gì và có những tính năng tiện ích như thế nào? Để mang lại kiến thức sử dụng thẻ tới mỗi bạn đọc. Trong nội dung sau đây Lamtheatmonline.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về NAPAS nhé.

Thẻ Napas là gì?

Thẻ Napas là loại thẻ được ngân hàng phối hợp với tổ chức NAPAS phát hành. Loại thẻ này có thể sử dụng trong phạm vi Việt Nam và có chức năng thanh toán như thẻ ghi nợ nội địa. Thẻ Napas được phép giao dịch tại tất cả các ngân hàng nằm trong hệ thống của Napas.

Thẻ napas là gì
Thẻ napas là loại thẻ nằm trong hệ thống liên minh Napas

NAPAS là viết tắt của cụm từ Tiếng anh National Payment Services. Một thương hiệu thẻ quốc gia thuộc Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam. Những loại thẻ có ký hiệu Napas được ngân hàng và tổ chức NAPAS phối hợp phát hành. Chức năng của thẻ giống với những loại thẻ ghi nợ nội địa thông thường khác. Khách hàng có thể dùng thẻ để thanh toán, chuyển tiền, rút tiền một cách dễ dàng.

Tổ chức NAPAS được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2004 cho tới nay đã trở thành tổ chức kết nối giữa các ngân hàng với nhau. Hầu hết các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay đều có tên trong danh sách liên kết của NAPAS. Từ đó tạo ra sự tiện lợi và hiện đại giúp khách hàng giao dịch dễ dàng hơn giữa các ngân hàng với nhau.

Hiện tại NAPAS đang có hơn 50 ngân hàng tại Việt Nam gia nhập, có thể kể tới như ngân hàng Techcombank, Vietcombank, Sacombank, Agribank, Vietinbank,…

NAPAS sẽ là đơn vị kết nố trung gian giữa các ngân hàng để mang lại những dịch vụ tiện ích tới khách hàng của ngân hàng hội viên. Hiện tổ chức này đang quản trị và vận hành mạch kết nối 18.600 máy ATM và 261.000 máy POS cùng với 100 triệu thẻ tại 50 ngân hàng tại Việt Nam. Ngoài ra, NAPAS cũng cung cấp các cổng thanh toán kết nối điện tử với dịch vụ dành cho doanh nghiệp ở lĩnh vực hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch,…

Thẻ napas có phải là thẻ tín dụng?

Như phần trên mình có giới thiệu, loại thẻ mang thương hiệu Napas là những thẻ ghi nợ nội địa. Khách hàng có thể sử dụng thẻ để thanh toán, chuyển tiền, rút tiền trong phạm vi Việt Nam. Và thẻ Napas được ngân hàng phát hành, dấu hiệu nhận biết là có ký hiệu Napas ở trên thẻ.

=> Như vậy có thể kết luận thẻ Napas không phải là thẻ tín dụng, thẻ tín dụng thường mang tên các thương hiệu Visa, Mastercard, JBC.

Thẻ Napas có ưu điểm gì không?

Thẻ Napas là những sản phẩm hợp tác liên kết của ngân hàng với tổ chức Napas với mục đích kết nối giúp khách hàng giao dịch tốt hơn.

Khách hàng có thể nhận biết thẻ Napas thông báo ký hiệu chữ NAPAS ở bề mặt trước của thẻ ATM. Thẻ mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, nổi bật là những ưu điểm sau đây:

 • Sử dụng thẻ để giao dịch tại các điểm máy ATM/POS có ký hiệu NAPAS trên toàn quốc. NAPAS có hệ thống 17.000 máy ATM cùng với 220.000 máy POS tại 50 ngân hàng khác nhau ở Việt Nam.
 • Khi ngân hàng bạn sử dụng nằm trong hệ thống liên minh của NAPAS thì sẽ giúp giảm các chi phí giao dịch, chuyển tiền, nhận tiền.
 • Giao dịch giữa các ngân hàng NAPAS sẽ được xử lý nhanh hơn và ít gặp phải các lỗi.
 • NAPAS hiện đã có mặt tại các sàn thương mại điện tử giúp cho khách hàng thanh toán dễ dàng. Bạn có thể mua sắm bằng thẻ NAPAS và thanh toán qua máy POS nhanh chóng.
 • Được hưởng các chương trình ưu đãi hoàn tiền, giảm giá, tích điểm khi mua sắm bằng thẻ NAPAS tại trung tâm thương mại.

Hướng dẫn cách phân biệt thẻ Napas

Để không bị nhầm lẫn thẻ NAPAS với các loại thẻ khác, bạn có thể nhận diện bằng một số phương pháp sau đây.

Nhận biệt thẻ Napas vói loại thẻ ATM thông thường

Thẻ NAPAS có các chức năng như một thẻ ATM thông thường, bạn có thể sử dụng thẻ NAPAS để rút tiền, chuyển khoản, thanh toán. Điểm khác bạn của thẻ NAPAS là bạn có thể sử dụng để giao dịch tại các mạng lưới ngân hàng thuộc hệ thống NAPAS trên toàn quốc.

Ngoài ra thẻ NAPAS chip cũng có sự bảo mật cao hơn so với loại thẻ thông thường, từ đó khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng mà không lo bị mất tiền trong thẻ.

Nhận biết thẻ Napas với thẻ Visa/Mastercard

Hiện nay loại thẻ Visa, Mastecard là 2 loại thẻ được nhiều người sử dụng. Nhưng 2 loại thẻ này khiến nhiều người nhầm lẫn với thẻ NAPAS, tuy nhiên đây là loại thẻ khác và có chức năng vượt trội hơn so với thẻ NAPAS.

 • Thẻ Visa, Mastecard có thể sử dụng để thanh toán trên toàn thế giới tại các điểm chấp nhận giao dịch bằng Visa/Mastecard.
 • Thẻ NAPAS chỉ được phép sử dụng và giao dịch tại Việt Nam, và không thể thanh toán quốc tế được.
 • Trên bề mặt thẻ ATM sẽ có ký hiệu của chữ Visa hoặc Mastecard thay vì logo NAPAS.

Cách sử dụng thẻ Napas để thanh toán

Thẻ NAPAS có thể thanh toán rất nhanh chóng, bạn dùng thẻ vào các giao dịch mua sắm, thanh toán bằng các bước sau đây. Lưu ý, đây chỉ là hướng dẫn thanh toán mua hàng thôi nhé, các chức năng như rút tiền, chuyển tiền thì mình không nhắc tới.

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ web của đơn vị bán hàng và chọn sản phẩm, sau đó lựa chọn hình thức thanh toán bằng thẻ NAPAS.
 • Bước 2: Điền những thông tin thẻ NAPAS của bạn, số tiền, tên ngân hàng, tể chủ thẻ, số thẻ.
 • Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại để xác nhận thanh toán.

Những ngân hàng nằm trong hệ thống của Napas

Hiện nay có khoảng trên dưới 40 ngân hàng hiện đang liên kết với Napas qua nhiều hình thức khác nhau. Trong đó có 7 ngân hàng hàng đầu bao gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank đã phát hành thẻ chip nội địa và hứa hẹn trong thời gian tới sẽ còn rất nhiều ngân hàng tham gia.

Thẻ napas là gìDanh sách những ngân hàng đang nằm trong liên minh NAPAS Việt Nam

AgribankVietinbankDongABankSaigonbank
BIDVSeABankGP.BankPG Bank
PVcomBankVietcapital BankVietBankVCB
SacombankABBankVRBSHB
ACBEximbankTPBankVIB
HDBankMBBankVPBankNCB
Việt ÁTechcombankOCBBVB
HLBVNLienVietPost BankBacA BankMaritime Bank
Shinhan BankVID PublicSCBIBK
Nam ÁIndovinaWoori BankHabubank

Hướng dẫn đăng ký thẻ Napas ở tất cả các ngân hàng

Bạn đã biết được lợi thế của thẻ Napas là gì và muốn đăng ký phát hành thẻ nhưng chưa biết phải làm như thế nào? Rất đơn giản chỉ cần có điều kiện sau đây và làm theo 1 trong 2 cách bên dưới là sẽ có ngay cho mình một chiếc thẻ Napas.

Điều kiện:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam có đầy đủ nhận thức về hành vi dân sự.
 • Độ tuổi tham gia từ 15 tuổi trở lên và có đầy đủ giấy tờ tùy thân là CMND/CCCD.

Đăng ký thẻ Napas trực tuyến

Hiện nay các ngân hàng tại Việt Nam đã áp dụng những sản phẩm số vào dịch vụ của mình. Điều đó giúp cho khách hàng tiếp cận với những dịch vụ tốt hơn. Và hiện tại bạn sẽ đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc mở thẻ ATM NAPAS dễ dàng ngay tại nhà.

 • Bước 1: Truy cập vào website hoặc ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng muốn mở thẻ.
 • Bước 2: Nhấn chọn vào chức năng Mở tài khoản mới.
 • Bước 3: Nhập số điện thoại đăng ký và nhập mã OTP gửi về điện thoại.
 • Bước 4: Điền các thông tin cá nhân của bạn như: Họ và tên, số CMND/CCCD, độ tuổi, giới tính,…
 • Bước 5: Xác nhận và tải hình ảnh giấy tờ tùy thân 2 mặt lên.
 • Bước 6: Chụp hình ảnh chân dung theo hướng dẫn của hệ thống.
 • Bước 7: Xác nhận đăng ký mở tài khoản và lựa chọn loại thẻ muốn mở.
 • Bước 8: Nhập địa chỉ nhận thẻ và bạn sẽ nhận được thẻ sau 7 ngày.

Tham khảo:

Đăng ký thẻ Napas tại phòng giao dịch

Tốt nhất khi có nhu cầu làm thẻ NAPAS thì bạn nên tới chi nhánh phòng giao dịch của ngân hàng để đăng ký. Ở đây chúng ta sẽ có thể đăng ký bất cứ loại thẻ nào chỉ trong vài phút.

 • Bước 1: Tới chi nhánh phòng giao dịch ngân hàng bạn muốn đăng ký phát hành thẻ.
 • Bước 2: Đăng ký làm thẻ và điền các thông tin vào mẫu giấy xin phát hành thẻ theo sự hướng dẫn của giao dịch viên.
 • Bước 3: Nộp lại giấy kèm với chứng minh thư hoặc thẻ căn cước để đối chiếu.
 • Bước 4: Đóng phí làm thẻ và nhận giấy hẹn lấy thẻ sau 7 ngày.

Hy vọng rằng với những hướng dẫn dưới đây đã giúp bạn hiển rõ hơn về thẻ Napas là gì. Mong là bạn đã hiểu rõ về những tính năng và cách sử dụng thẻ Napas. Nếu còn những thắc mắc gì khác thì liên hệ với mình nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây