Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng là thắc mắc chung của rất nhiều bạn hiện đang ở độ tuổi 14, 15, 16, 17. Vậy trong độ tuổi nào thì mới được phép đăng ký và sử dụng thẻ ATM.

Thẻ ATM là công cụ thiết yếu trong cuộc sống hiện đại hiện nay. Với nhiều tiện ích tuyệt vời thì thẻ ATM ngày càng trở lên phổ biến với bất kỳ đối tượng khách hàng nào. Và hiện tại, rất nhiều bậc phụ huynh cũng cho phép con em sử dụng thẻ để phục vụ giao dịch khi cần thiết. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng có thể mở thẻ ATM được?

Vậy quy định mấy tuổi được làm thẻ ngân hàng? Hãy cùng Lamtheatmonline.com giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tìm hiểu về thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM hay còn được gọi là thẻ ngân hàng, đây là một loại thẻ được cấu tạo theo tiêu chuẩn ISO 7810. Thẻ được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng để sử dụng trong các giao dịch rút tiền, chuyển tiền, nhận tiền hoặc thanh toán,…

Thẻ ATM trước đây được làm bằng thẻ từ, nhưng từ ngày 31/12/2021 tất cả các ngân hàng tại Việt Nam sẽ thay thế bằng thẻ chip với nhiều chức năng và công dụng hơn.

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàngHiện nay có rất nhiều loại thẻ ATM khác nhau:

 • Thẻ ghi nợ: Loại thẻ này thường được cung cấp khi khách hàng đăng ký mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Thẻ sẽ được kết nối với tài khoản ngân hàng và khi giao dịch sẽ trừ tiền từ tài khoản của bạn. Khi trong thẻ có số dư thì mới giao dịch được bằng loại thẻ này.
 • Thẻ trả trước: Loại thẻ này chỉ cần nạp tiền vào thẻ sau đó sẽ có thể chi tiêu, thanh toán. Ưu điểm của loại thẻ này là không cần phải mở tài khoản ngân hàng nhưng vẫn sử dụng thẻ được.
 • Thẻ tín dụng: Là loại thẻ được ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi đã đạt được điều kiện về lịch sử tín dụng và năng lực tài chính. Với thẻ tín dụng, bạn sẽ không cần có tiền trong tài khoản nhưng vẫn chi tiêu, mua sắm, thanh toán hoán đơn,… được. Số tiền sử dụng sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay trước và miễn lãi trong 45 ngày, sau đó mới phải hoàn trả.

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng?

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng và quy định của ngân hàng nhà nước Việt Nam như thế nào về vấn đề này. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu và giải đáp chi tiết nhất về việc học sinh có làm thẻ atm được không nhé.

Mấy tuổi mới được làm thẻ ngân hàng

Khách hàng đủ 15 tuổi có giấy tờ tùy thân và nhận thức được hành vi dân sự của bản thân thì sẽ được phép mở thẻ ghi nợ. Nếu khách hàng là người nước ngoài hiện đang sinh sống tại Việt Nam thì yêu cầu phải có giấy cư trú hợp pháp và sinh sống ít nhất 12 tháng trở lên.

Độ tuổi để mở thẻ ghi nợ, thẻ trả trước

Thẻ ghi nợ và thẻ trả trước là hai loại thẻ thường được dùng để thanh toán, rút tiền, chuyển tiền. Khi mở tài khoản ngân hàng bạn sẽ được phát hành kèm theo thẻ ghi nợ. Còn đối với thẻ trả trước thì không cần mở tài khoản ngân hàng vẫn dùng được.

 • Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàngKhách hàng từ 6 đến 15 tuổi được quyền mở thẻ phụ của thẻ ghi nợ không thấu chi hoặc thẻ trả trước. Nhưng yêu cầu phải có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện hợp pháp.
 • Từ 15 đến 18 thì có thể mở cả thẻ chính và thẻ phụ của hai loại thẻ trả trước và thẻ ghi nợ không thấu chi.
 • Từ 18 tuổi trở lên: Mở được tất cả các loại thẻ.

Độ tuổi làm thẻ tín dụng

 • Để mở được thẻ tín dụng điều kiện trước tiên yêu cầu khách hàng phải từ 18 tuổi trỏ lên, cũng có ngân hàng yêu cầu phải từ 20 tuổi. Và đáp ứng được điều kiện về năng lực tài chính cũng như lịch sử tín dụng phải tốt.
 • Từ 15 tuổi đến 18 tuổi được đăng ký làm thẻ phụ, nhưng phải được sự chấp thuận của người đại diện hợp pháp.

(*) Lưu ý:

 • Thấu chi có nghĩa việc khi sử dụng thẻ ngân hàng sẽ cho phép bạn sử dụng thẻ để thanh toán, chi tiêu ngay cả khi trong tài khoản là 0đ. Các loại thẻ không thấu chi thì chỉ có khả năng rút tiền, chuyển tiền, nhận tiền,… mà thôi.
 • Thẻ phụ là loại thẻ được mở thêm khi có người đại diện hợp pháp đang sở hữu thẻ chính chấp thuận mở cho con cái hoặc người thân.

14 tuổi được làm thẻ ngân hàng chưa?

Theo như quy định của ngân hàng nhà nước thì khách hàng 14 tuổi không thể sử dụng và đăng ký làm thẻ ngân hàng được. Thế nên, bạn sẽ không thể mở thẻ ATM khi đang ở độ tuổi 14.

15 tuổi làm thẻ ATM được không?

Khác so với độ tuổi 14, thì khi bạn đã 15 tuổi và có đầy đủ giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Lúc này, bạn đã có thể tới trực tiếp bất cứ ngân hàng nào để đăng ký làm thẻ ATM.

16 tuổi làm thẻ ATM được không?

Tất nhiên khi bạn đã đủ 16, 17 tuổi và có đầy đủ giấy tờ tùy thân thì đã được quyền đăng ký sử dụng thẻ ATM rồi. Nhưng chú ý các loại thẻ bạn có thể mở chỉ là thẻ ghi nợ và thẻ trả trước mà thôi. Riêng thẻ tín dụng thì phải đạt 18 tuổi trở lên mới được phép đăng ký.

Dưới 18 tuổi thì làm được thẻ ngân hàng nào?

 • Với loại loại thẻ ghi nợ thì khách hàng cá nhân từ 15 tuổi và có đầy đủ giấy tờ tùy thân đã có thể mở ở tất cả các ngân hàng.
 • Các loại thẻ trả trước thì các ngân hàng như Agribank, Vietinbank, Vietcombank, VPBank, VIB, Sacombank,… cho phép khách hàng dưới từ 15 đăng ký sử dụng.
 • Những loại thẻ tín dụng thì yêu cầu phải từ 18 tuổi trở lên. Và đây là quy định chung của tất cả các ngân hàng, nên khi bạn đạt 18 tuổi thì có thể đăng ký mở thẻ.

Hướng dẫn đăng ký làm thẻ ngân hàng

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ atm thì ở phần trên mình đã gửi đến các bạn là 15 tuổi sẽ mở được thẻ ghi nợ nội địa. Từ 18 tuổi trở lên sẽ được làm thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng.

Nhưng để mở được thẻ ngân hàng thì bạn cần lưu ý thêm đến những điều kiện, thủ tục. Ở bên dưới đây mình sẽ hướng dẫn đầy đủ.

Điều kiện và thủ tục làm thẻ ngân hàng

Để mở được thẻ ngân hàng thì các bạn cần chú ý tới điều kiện và thủ tục sau đây.

Điều kiện:

 • Khách hàng từ 15 tuổi trở lên, đã có chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và nhận biết được hành vi dân sự của bản thân.

Thủ tục:

 • Bản gốc giấy tờ tùy thân vẫn còn hiệu lực.
 • Nếu mở thẻ tín dụng thì yêu cầu cần phải có giấy chứng minh thu nhập cá nhân và hợp đồng lao động.

Các bước làm thẻ ngân hàng nhanh nhất

Chú ý, với những bạn dưới 18 tuổi thì không thể thực hiện các đăng ký làm thẻ atm online được. Mà sẽ phải mang giấy tờ tới trực tiếp chi nhánh ngân hàng để đăng ký mở thẻ nhé. Các bước đăng ký như sau.

 • Bước 1: Tới phòng làm việc của ngân hàng bạn mong muốn mở thẻ.Giấy đăng ký làm thẻ ngân hàng
 • Bước 2: Xin giấy đăng ký phát hành thẻ và điền các thông tin theo hướng dẫn của giao dịch viên.
 • Bước 3: Nộp lại giấy tờ tùy thân cùng với giấy đăng ký để ngân hàng kiểm tra.
 • Bước 4: Sau khi xác nhận và duyệt hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày nhận thẻ sau 7 ngày.

Tóm lại

Như vậy với những gì được chia sẻ qua bài viết trên đây. Chúng ta đã biết bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng và phải làm như thế nào mới có thể đăng ký. Mong rằng, với các thông tin này đã giúp ích được cho các bạn.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây