Tiền bạc và bạn bè là hai thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Khi bạn bè hoạn nạn thì thường hỗ trợ nhau về cả vật chất lẫn tinh thần. Thế nhưng, có một số trường hợp cho bạn mượn tiền nhưng không trả. Điều này khiến rất nhiều người đau đầu khi gặp phải. Vậy cho bạn mượn tiền không trả phải làm sao? Làm thế nào để đòi tiền mà không ảnh hưởng tới tình bạn. Bài viết sau đây Lamtheatmonline.com sẽ mách bạn một số cách.

Cho bạn mượn tiền không trả phải làm sao?

Cho bạn mượn tiền không trả phải làm saoCho bạn mượn tiền không trả phải làm sao? Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều người bạn tự hỏi. Liệu có cách nào để đòi tiền hay không? Việc có vay có trả là điều tất nhiên. Nhưng chúng ta sẽ xử lý theo từng trường hợp gặp phải.

Việc đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện đó chính là liên hệ với người bạn đó. Sau đó sử dụng các biện pháp đòi nợ nhẹ nhàng trên phương diện tình cảm.

Nếu sau khi đã đòi nợ nhưng bên kia vẫn cố tình không trả. Nếu khoản vay của bạn là vay có hợp đồng rõ ràng. Khi đó hãy áp dụng theo quy định của điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể là khi tới thời hạn thanh toán người vay sẽ phải tực hiện hoàn tiền hoặc tài sản cho người cho vay theo thỏa thuận ban đầu. Lúc này bạn có thể khởi kiện ra toàn theo đúng quy định của pháp luật.

Cho bạn mượn tiền không trả có bị đi tù?

Cho bạn mượn tiền mất bạn sau khi người vay không trả là điều tất nhiên. Nhưng người vay tiền không trả thì khi bị khởi kiện liệu có bị đi tù hay không? Quy định này sẽ phân ra làm 2 trường hợp.

Cơ hợp đồng vay vốn rõ ràng

Trường hợp khi cho bạn mượn tiền và có hợp đồng vay rõ ràng. Lúc này, người cho vay có thể áp dụng quy định của điều 463 bộ luật dân sự năm 2015.

Người vay tiền sẽ có thể kết án tội lạm dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. Có thể bị phạt tù không giam giữ hoặc giam giữ tùy theo từng mức độ.

Cho bạn mượn tiền không trả phải làm saoVay tiền không có hợp đồng

Nếu cho vay tiền không có hợp đồng bằng văn bản mà chỉ thỏa thuận miệng. Thì theo điều 119 bộ luật dân dự năm 2015. Các giao dịch dân sự được xác nhận bằng lời nói, văn bản hoặc hành vị cụ thể thì giao dịch vay tiền có tồn tại và được pháp luật bảo vệ ngay cả khi không có hợp đồng.

Nếu như hai bên không thỏa thuận với nhau về thời gian gia hạn trả nợ mà khi tới hạn người vay không thanh toán. Bên cho vay có thể gửi đơn kiện ra toàn để giải quyết tranh chấp.

Có nên cho bạn mượn tiền không?

Bạn bè hoạn nạn có nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Ai ai cũng phải có bạn bè bên cạnh. Thế nhưng bạn bè mượn tiền không trả thì có nên cho bạn mượn tiền không?

Để trả lời câu hỏi này thì rất khó có đáp án cụ thể, vì mỗi trường hợp xảy ra đều khác nhau. Nhưng khi cho bạn bè mượn tiền bạn cần xác định các yếu tố sau.

  • Sự uy tín của người bạn mà bạn cho vay là bao nhiêu.
  • Công việc của bạn bè như thế nào? Nếu là người có công việc ổn định thì có thể an tâm cho vay còn không làm ăn gì thì không nên.
  • Mục đích vay tiền của bạn là gì? Nếu vay với mục đích chính đáng thì có thể xem xét hỗ trợ.
  • Thời gian hứa hẹn trả nợ là bao nhiêu lâu.
  • Số tiền vay nhiều hay ít, nếu vay khoản tiền quá lớn bạn nên tìm hiểu thật kỹ tránh cho vay tiền rồi mất bạn.

Cách đòi nợ khi cho bạn mượn tiền không trả

Như các bạn đã biết thì pháp luật có quy định rõ ràng về vấn đề giao dịch cho vay dân sự. Nếu trong trường hợp cho bạn mượn tiền không trả thì bạn hãy xử lý theo các bước như sau.

Bước 1: Liên hệ với người vay

Đầu tiên, bạn cần liên hệ với người bạn đó để đòi nợ thêm một lần nữa. Hãy sử dụng đầy đủ các phương án đòi nợ rõ mà bạn thu thập được. Nhưng cũng lưu ý nếu hoàn cảnh của người bạn đó quá khó khăn và họ hiện tại không đủ khả năng để trả nợ, bạn cũng nên giãn nợ tránh mất bạn bè.

Bước 2: Thu thập bằng chứng

Tới bước này có nghĩa là người bạn đó không muốn trả nợ. Khi đó hãy thu thập các bằng chứng chứng minh quá trình cho vay tiền của bạn. Có thể là văn bản, người làm chứng, đoạn ghi âm, email vay tiền, đoạn trích tin nhắn, hình ảnh,…

Bước 3: Lập đơn khởi kiện

Hãy làm đơn khởi kiện ra tòa án để được xử lý vấn đề của bạn. Đơn kiện sẽ được toàn án thụ lý và gửi giấy mời cho người vay. Sau đó, toàn án sẽ xét xử theo bằng chứng thu thâp được. Nếu chứng minh được người vay cố tình không trả nợ thì rất có thể sẽ bị phạt tù và bồi thường cho bên cho vay.

Lời kết

Cho bạn mượn tiền không trả phải làm sao được chia sẻ ở phía trên. Nhưng nhìn chung đây cũng chỉ là một bài viết mang tính khách quan. Khi bạn áp dụng có thể thành công hoặc không? Nhưng vẫn mong rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây