Fail DTI là thuật ngữ thuộc lĩnh vực ngân hàng. Vậy fail DTI là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong việc vay vốn tín dụng? Và cách vay tín chấp ngân hàng khi đang fail DTI. Tất cả đều có trong bài viết này. Hãy đọc để biết câu trả lời nhé.

DTI trong ngân hàng là gì?

Fail DTI thực chất là viết tắt của từ tiếng Anh: Debt To Income Ratio. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mối liên hệ giữa số tiền phải trả với thu nhập của người vay tiền.

Hiểu đơn giản như sau: Khi một người vay tiền tại ngân hàng. Có thể là vay tín chấp, vay thế chấp, hoặc mua hàng trả góp… Thì đều phải có kế hoạch trả nợ gốc và trả lãi hàng tháng. Ngân hàng sẽ xem xét mức thu nhập hàng tháng của khách hàng. Xem mức thu nhập đó trừ đi các chi phí có đủ để trả tiền lãi hàng tháng hay không. Và tiền lương hàng tháng chỉ được tính khi nhận qua thẻ ngân hàng.

Có thể hiểu DTI là khả năng chi trả cũng được. Fail DTI là mất khả năng chi trả. Vậy Fail DTI có được vay tiền nữa không? Câu trả lời chi tiết dưới đây.

Cách tính DTI như thế nào?

cach vay tin chap ngan hang khi dang fail dti

Mỗi ngân hàng có cách tính DTI khác nhau. Nhưng không chênh lệch nhau quá nhiều. Cụ thể:

  • Nếu lương chuyển khoản < 10 triệu: DTI= lương x 50% 
  • Nếu lương chuyển khoản < 16 triệu: DTI= lương x 55% 
  • Nếu lương chuyển khoản > 16 triệu: DTI= lương x 60% 

Ví dụ: Khách hàng B nhận lương tháng qua thẻ atm với mức lương là 10 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng khách hàng này phải trả 7,5 triệu tiền trả góp ô tô. 

Theo cách tính trên thì DTI của khách hàng A là: 10 x 50% = 5 (triệu). Mà mỗi tháng anh B đã phải trả 7,5 triệu rồi. Như vậy DTI của anh ta âm 2,5 triệu là đang fail DTI. Như vậy anh B không được vay ngân hàng nữa.

Kinh doanh ngoài có được tính vào DTI không?

Vẫn ví dụ trên. Anh B được trả lương qua thẻ là 10 triệu đồng/ tháng. Nhưng anh B còn buôn bán và làm thêm ngoài được 20 triệu/tháng nữa. Vậy thực tế thì anh B thừa sức trả lãi ngân hàng nếu được vay vốn? Nhưng lý thuyết trên là không được. DTI chỉ được tính dựa trên lương do công ty trả qua thẻ ngân hàng. Còn tất cả những thu nhập khác không phải do công ty trả, không nhận lương bằng chuyển khoản thì đều không được tính. Vậy khách hàng B vẫn đang Fail DTI

Cách vay tín chấp ngân hàng khi đang Fail DTI

cach vay tin chap ngan hang khi dang fail dti

Cách duy nhất để vay tín chấp khi đang Fail DTI là làm cho DTI tăng lên. Có thể làm DTI tăng lên bằng cách tất toán hết dư nợ. Nếu vay quá nhiều nơi thì thanh toán bớt 1 phần nào đó để tiền lãi hàng tháng phải trả giảm xuống. 

Ngân hàng sẽ check thông tin tín dụng của bạn trên cổng thông tin của CIC. Khi DTI của bạn ổn định rồi bạn có thể vay khoản tiền mới. Đây là biện pháp duy nhất để vay, ngoài ra không còn cách xử lý nào khác. Các bạn hãy lưu ý tới các lời quảng cáo trên mạng về vấn đề vay tiền khi đang fail DTI nhé. Không ai có thể giúp được chúng ta, chỉ có tiền mất tật mang thôi.

Như vậy bạn đã biết cách tính DTI, hiểu như thế nào là Fail DTI. Và cách vay tiền tín chấp khi đang Fail DTI rồi. Hãy làm theo cách lamtheatmonline.com hướng dẫn để vay tiền thành công nhé.

Gợi ý cho bạn:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây