Phí thường niên là gì? Phí thường niên là bao nhiêu tiền và được tính trong trường hợp nào? Liệu có thể giảm hoặc miễn phí thường niên được hay không? Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về khái niệm này, hãy tìm hiểu qua nội dung bài viết bên dưới đây.

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là một khoản phí được thu hàng năm khi khách hàng sử dụng thẻ ATM do ngân hàng phát hành. Khi bạn mở thẻ ATM thì khoản phí này sẽ được tính. Phí thường niên sẽ được thu với mục đích duy trì những tiện ích: Chuyển tiền, thanh toán online, rút tiền,… từ thẻ.

Phí thường niên là gì
Phí thường niên là các khoản phí phát sinh từ thẻ ATM

Mỗi ngân hàng sẽ có khoản phí thường niên khác nhau. Nhưng loại thẻ ghi nợ có phí thường niên thấp hơn so với thẻ tín dụng. Đây là khoản tiền phí bắt buộc chủ thẻ phải chi trả nếu như muốn sử dụng các tính năng tiện ích mà thẻ ATM mang lại.

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Tài khoản thu phí thường niên chính là số tài khoản thanh toán của bạn tại ngân hàng. Vì khi ngân hàng thu phí thường niên thì sẽ tự động trừ số tiền tương ứng vào tài khoản của bạn nếu như là thẻ ghi nợ. Còn đối với thẻ tín dụng thì phí thường niên sẽ được thu bằng cách khách hàng đóng phí trực tiếp chứ không được trừ tại tài khoản thu phí thường niên. Nếu như không đóng khoản phí thường niên đầy đủ thì thẻ của bạn sẽ không dùng để giao dịch được nữa.

Tài khoản thu phí thường niên là gì
Tài khoản thu phí thường niên chính là số tài khoản ngân hàng.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy tài khoản thu phí thường niên được ghi tại tờ phong bì mà nhân viên ngân hàng đưa lúc nhận thẻ. Hoặc có thể tự tra cứu thông qua các dịch vụ SMS Banking, Mobile Banking, Internet Banking, cây ATM.

Phí thường niên được thu khi nào?

Phí thường niên sẽ được tính ngay từ khi các bạn đăng ký mở thẻ tại ngân hàng. Phí sẽ được trừ vào tài khoản từ số dư tối thiểu hoặc là đóng tiền mặt lúc mở thẻ. Phí thường niên sẽ được thu ngay cả khi bạn không kích hoạt, khóa thẻ tạm thời hoặc không sử dụng.

Lý do là vì phí thường niên được thu theo năm, ngay từ khi đăng ký phát hành thẻ đã kích hoạt các tính năng của thẻ ở trên hệ thống. Thế nên cho dù bạn có sử dụng thẻ hay không thì vẫn sẽ bị tính phí thường niên như bình thường.

Nhưng nếu chỉ đăng ký mở tài khoản ngân hàng mà không phát hành thẻ thì sẽ không bị tính phí thường niên. Thế nên, bạn hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng của bản thân. Nếu thấy không thẻ ATM không thực sự cần thiết thì không nên đăng ký để đỡ tốn phí nhé.

Phí thường niên được tính bao nhiêu tiền?

Hiện nay, mức phí thường niên được thu tùy thuộc vào ngân hàng và loại thẻ bạn sử dụng, ví dụ như:

  • Phí thường niên của thẻ ghi nợ thường sẽ rơi vào mức từ 50.000 đến 100.000 VND/năm.
  • Phí thường niên thẻ tín dụng sẽ thu ở nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào loại thẻ mà bạn sử dụng. Mức phí tối thiểu sẽ từ 100.000 – 500.000 VND. Nhiều loại thẻ VIP sẽ có mức phí thường niên cao hơn gấp nhiều lần.

Phí thường niên của các ngân hàng hiện nay

Ở bên dưới đây là biểu phí thường niên của một số ngân hàng phổ biến hiện nay. Mời mọi người tham khảo để biết phí thường niên là gì nhé.

Tên ngân hàngPhí thường niên
Agribank150.000 VND/năm
ACB299.000 VND/năm
BIDV300.000/năm
Ngân hàng Bản ViệtMiễn phí
Đông Á Bank200.000 VND/năm
HD Bank220.000 VND/năm.
EximBankMiễn phí thường niên năm đầu, từ năm thứ 2 thu 300.000 VND/năm.
PvcomBank150.000 VND/năm.
SacomBank299.000 VND/năm.
VietcomBank100.000 VND/năm.
TPBank288.000 VND/năm
Vietinbank120.000 VND/năm
Techcombank60.000 VND – 150.000 VND/năm.
MB Bank60.000 VND – 800.000 VND/năm tùy từng loại thẻ.

Làm sao để giảm phí thường niên?

Đối với các loại thẻ ghi nợ thì biểu phí thường niên tương đối thấp chỉ vài chục nghìn 1 năm. Tuy nhiên, với loại thẻ tín dụng thì biểu phí thường niên sẽ cao hơn có thể lên tới vài trăm thậm trí cả triệu đồng. Việc giảm phí thường niên hàng năm phát sinh từ thẻ cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Và sau đây sẽ cách giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Đăng ký loại thẻ tích điểm, hoàn tiền

Các loại thẻ của ngân hàng HSBC, VPBank, TPBank,… là những ngân hàng có chương trình hoàn tiền, tích điểm để đổi sang phí thường niên. Khi khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng tại các điểm giao dịch của đối tác sẽ được tính điểm. Hàng tháng điểm này sẽ được quy đổi sang điểm thưởng và bạn có thể đổi sang phí thường niên, quà tặng hoặc chương trình ưu đãi khác.

Mở thẻ tại các ngân hàng miễn phí thường niên

Các một số ngân hàng áp dụng chương trình miễn phí thường niên trong năm đầu tiên mở thẻ. Bạn nên lựa chọn những ngân hàng này để đăng ký, trong năm đầu tiên sử dụng thẻ sẽ không bị tính phí thường niên. Đây là phương án tốt nhất để giúp bạn giảm chi phí thường niên đắt đỏ.

Không trả phí thường niên có sao không?

Như bạn đã biết phí thường niên là một khoản tiền mà ngân hàng sẽ thu với tất cả các khách hàng. Đặc biệt là thẻ tín dụng thì khoản phí này bắt buộc sẽ phải thanh toán đầy đủ.

Trong trường hợp nếu chủ thẻ không thanh toán phí thường niên thì sẽ gặp phải nhiều rắc rối như sau:

  • Đối với thẻ ghi nợ: Hệ thống sẽ tự động trừ phí thường niên vào tài khoản thu phí thường niên với số tiền phí tương ứng. Nhưng nếu, tài khoản không đủ số dư, ngân hàng sẽ trừ âm tiền. Khi bạn nạp tiền vào tài khoản thì sẽ tự động trừ tiền, nếu sau 12 tháng mà không nộp đủ phí này thì sẽ khóa thẻ.
  • Thẻ tín dụng: Đây là loại thẻ hoạt động theo nguyên lý vay trước và trả sau. Và phí thường niên cũng là một khoản tiền quan trọng cần lưu ý. Khi tới thời hạn, chủ thẻ phải đóng phí thường niên. Nếu không đóng đủ và đúng ngày thì sẽ bị tính phí phạt quá hạn, thậm trí có thể rơi vào nhóm nợ xấu rất khó giải quyết.

Tóm lại

Bạn đã hiểu phí thường niên là gì chưa? Phí thường niên là khoản phí được thu theo năm phát sinh từ thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng mà bạn đã đăng ký sử dụng. Mỗi loại thẻ sẽ có phí thường niên cao hoặc thấp khác nhau. Để tiết kiệm được chi phí hãy lựa chọn loại thẻ có mức phí thấp nhất.

Hi vọng rằng với những gì được chia sẻ trên đây đã giúp các bạn nắm bắt và hiểu rõ hơn về biểu phí thường niên. Nếu đang còn phân vân, thắc mắc về những khoản phí này mà chưa có lời giải thì hãy để lại câu hỏi bên dưới.

Biên tập bởi: Lamtheatmonline.com

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây