Sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ quan trọng hiện nay và cũng là một trong những giấy tờ cần phải có khi đăng ký làm thẻ tại ngân hàng. Nhưng liệu sổ hộ khẩu có làm được thẻ ngân hàng không? Hay là khi làm thẻ atm thì cần phải có những loại giấy tờ nào khác để bổ sung. Trong bài viết bên dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều kiện làm thẻ ngân hàng.

Các loại thẻ ngân hàng đang phát hành hiện nay

Có nhiều loại thẻ ngân hàng đang được phát hành trên thị trường. Mỗi loại thẻ sẽ có đặc tính và tiện ích khác nhau.

Sổ hộ khẩu có được làm thẻ ngân hàng khôngThẻ ghi nợ (Debit Card)

Đây là một loại thẻ ATM thường được cung cấp cho khách hàng sau khi đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng. Thẻ hoạt động theo cơ chế nạp tiền vào tài khoản sau đó chi tiêu theo số tiền hiện đang có. Bạn được phép sử dụng thẻ để giao dịch, thanh toán, chuyển tiền, rút tiền tại tất cả các địa điểm máy ATM hoặc máy POS trên toàn quốc.

Có 2 loại thẻ ghi nợ khác nhau, bao gồm:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Với những chức năng rút tiền, chuyển khoản, thanh toán trực tuyến, nạp tiền điện thoại,… trong phạm vi Việt Nam.
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: Cũng có chức năng tương tự như thẻ nội địa, nhưng chỉ thêm tiện ích thanh toán quốc tế mà thôi.

Thẻ trả trước (Prepaid Card)

Về bản chất thì thẻ trả trước cũng có chức năng tương tự như thẻ ghi nợ. Khách hàng có thể sử dụng để giao dịch, nhưng sẽ phải nạp tiền trước vào trong thẻ thì mới sử dụng được. Nhưng đối với thẻ trả trước thì không yêu cầu phải mở tài khoản ngân hàng nhưng vẫn sử dụng được thẻ. Số tiền được trích ra để chi tiêu sẽ từ thẻ thay vì trong tài khoản.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng lại có bản chất hoàn toàn khác so với 2 loại thẻ vừa kể trên. Thẻ tín dụng là thẻ được cung cấp dựa trên uy tín cá nhân của khách hàng. Theo đó, những người có công việc ổn định và chứng minh được nguồn thu nhập cá nhân. Sẽ có thể đăng ký mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng.

Thẻ tín dụng hoạt động theo nguyên lý cho vay trước và hoàn trả sau. Có nghĩa là bạn sẽ dùng thẻ để chi tiêu, mua sắm trước mà không cần phải có tiền trong thẻ. Số tiền vay để chi tiêu này sẽ được miễn lãi suất trong 45 ngày. Sau ngày này khách hàng phải hoàn trả đầy đủ nếu không sẽ bị tính lãi suất.

Sổ hộ khẩu có làm thẻ ngân hàng được không?

Sổ hộ khẩu được sử dụng giống như một hình thức quản lý nhân khẩu trong một gia đình ở Việt Nam. Đây là loại giấy tờ giúp cho các đơn vị hành chính nhà nước quản lý việc di chuyển và sinh sống của các công dân.

Khi có vấn đề khi thay đổi chỗ ở, phân chia ruộng đất, nhà ở, việc làm hoặc giấy tờ,… cơ quan công an sẽ dựa vào sổ hộ khẩu để làm việc. Ngoài sổ hộ khẩu ra thì giấy tạm trú tạm vắng cũng có giá trị tương đương với sổ hộ khẩu.

Sổ hộ khẩu có được làm thẻ ngân hàng khôngTrong giao dịch ngân hàng, sổ hộ khẩu đóng vay trò là loại giấy tờ để chứng minh nơi ở của khách hàng. Và thường được yêu cầu trong các trường hợp như mở thẻ tín dụng, vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, đây là chỉ là một loại giấy tờ quan trọng dùng để chứng minh nơi ở. Khách hàng không thể dùng sổ hộ khẩu để đăng ký làm thẻ ATM được.

=> Kết luận: Như vậy, đã có đáp án cho câu hỏi sổ hộ khẩu có được làm thẻ ngân hàng không? Câu trả lời là không, bạn không dùng được 1 loại giấy tờ là sổ hộ khẩu để mở thẻ ngân hàng. Mà sẽ cần nhiều loại giấy tờ cùng lúc thì mới được hỗ trợ.

Điều kiện và thủ tục làm thẻ ngân hàng là gì?

Mỗi khi đăng ký mở thẻ ngân hàng thì bạn sẽ cần phải đáp ứng những điều kiện, thủ tục sau đây.

Đối với thẻ ghi nợ

Hầu hết tất cả mọi người hiện nay đều có riêng cho bản thân 1 hoặc 2, 3 loại thẻ ATM khác nhau. Vì điều kiện và thủ tục mở thẻ hiện nay rất dễ chỉ yêu cầu khách hàng từ 15 tuổi trở lên và có giấy tờ tùy thân CMND/CCCD/Hộ chiếu bản gốc là đã được phép mở thẻ để sử dụng rồi.

Đối với thẻ tín dụng

Loại thẻ tín dụng là công cụ cho vay tín chấp của ngân hàng. Thế nên, khi mở thẻ sẽ yêu cầu phải đáp ứng được những điều kiện và thủ tục khắt khe được đặt ra.

Điều kiện:

 • Khách hàng công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sống ở Việt Nam.
 • Độ tuổi mở thẻ phải tù 18 tuổi trở lên, có ngân hàng sẽ yêu cầu là 20 tuổi.
 • Công việc phải ổn định nguồn thu nhập tối thiểu phải từ 4 triệu 1 tháng trở lên.
 • Không thuộc danh sách nợ xấu ngân hàng trên CIC.
 • Đang sinh sống và làm việc tại nơi ngân hàng hỗ trợ mở thẻ.

Thủ tục:

 • Bản sao giấy tờ tùy thân CMND/CCCD.
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú tạm vắng KT3.
 • Bản sao chứng minh nguồn thu nhập như: Sao kê bảng lương, sao kê tài khoản nhận lương, hợp đồng cho thuê nhà, xe,…
 • Bảo sao hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm, xác nhận vị trí công tác hoặc loại giấy tờ tương đương.

Hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ ngân hàng

Hiện có 2 cách để đăng ký làm thẻ ngân hàng nhanh nhất. Khách hàng khi có nhu cầu thì chỉ cần đăng ký mở theo 2 cách sau đây.

Đăng ký mở thẻ ngân hàng tại phòng giao dịch

 • Bước 1: Mang theo những loại giấy tờ như hướng dẫn trên tới chi nhánh ngân hàng bạn muốn mở thẻ. Lưu ý ngân hàng chỉ làm việc từ thứ 2 đến sáng thứ 7.
 • Bước 2: Tại quầy giao dịch nộp hồ sơ và điền những thông tin vào giấy xin phát hành thẻ.
 • Bước 3: Xác nhận yêu cầu mở thẻ và bạn nhận giấy hẹn ngày lấy thẻ sau vài ngày.

Đăng ký làm thẻ ATM online

Dịch vụ ngân hàng số rất phát triển giúp cho chúng ta dễ dàng tham gia vào dịch vụ của ngân hàng. Trong đó có tính năng mở tài khoản trực tuyến ngay tại nhà mà không cần phải di chuyển tới ngân hàng. Hình thức này hỗ trợ khách hàng có độ tuổi từ 18 trở lên và có giấy tờ cá nhân bản gốc. Nhưng người từ 15 tuổi thì phải tới trực tiếp phòng giao dịch để đăng ký nhé.

Kết luận

Sổ hộ khẩu có được làm thẻ ngân hàng không? Đáp án là không, bạn không thể sử dụng sổ hộ khẩu để mở tài khoản thẻ ATM tại ngân hàng. Muốn mở được thẻ thì cần phải có các loại giấy tờ như CMMD/CCCD/Hộ chiếu. Nếu như còn những câu hỏi gì khác liên quan tới chủ đề này. Hãy gửi lại bình luận để Lamtheatmonline.com giải đáp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây