Nợ xấu có mua điện thoại trả góp được không? Khi bị dính phải nợ xấu có được các công ty tài chính, cửa hàng bán điện thoại hỗ trợ cho vay trả góp để mua điện thoại không.

Trong bài viết bên dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về quy định mua hàng trả góp đối với những người đang bị mắc phải nợ xấu.

Hiểu rõ về nợ xấu là gì?

Nợ xấu là tình trạng khách hàng vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Nhưng không thanh toán được tiền nợ ( gốc và lãi) theo đúng ngày trong hợp đồng vay tiền. Thường là quá hạn từ 90 ngày trở lên.

Khi bị nợ xấu, bạn sẽ bị lưu tên lại trên hệ thống CIC, trừ điểm tín dụng. Và tùy vào việc bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu nào mà thời gian xóa tên cũng khác nhau. Một khi chưa được xóa tên khỏi nợ xấu thì bạn rất khó vay vốn hay mua tài sản trả góp.

no xau co mua dien thoai tra gop duoc khong

Phân loại các nhóm nợ xấu:

  • Nhóm 1: Nợ quá hạn, nhưng chưa quá 10 ngày khách hàng đã thanh toán đủ tiền gốc, lãi và phí phạt trả chậm. Khi rơi vào nhóm này thì lịch sử tín dụng không bị ảnh hưởng quá nhiều.
  • Nhóm 2: Những khoản nợ quá hạn dưới 90 ngày nhưng vẫn thanh toán được đầy đủ tiền nợ cho ngân hàng.
  • Nhóm 3: Khách hàng bị quá hạn trả nợ từ trên 90 ngày đến 180 ngày. Ngân hàng sẽ cơ cấu lại ngày trả nợ lần 1 để tạo điều kiện cho khách hàng có thêm thời gian trả nợ theo đúng quy định.
  • Nhóm 4: Khách hàng bị quá hạn trả nợ từ trên 180 ngày đến 360 ngày. Ngân hàng cơ cấu lại ngày trả nợ lần 2. Nhóm này còn được gọi là nhóm nợ nghi ngờ mất vốn.
  • Nhóm 5: Quá hạn trả nợ trên 360 ngày. Gần như mất khả năng trả nợ, con nợ rơi vào tình trạng phá sản.

Gợi ý: Cách kiểm tra nợ xấu CIC cá nhân bằng CMND online

Tại sao nhiều khách hàng rơi vào nợ xấu?

Có nhiều lý do để một khách hàng mắc phải tình trạng nợ xấu. Nhưng lý do chủ yếu đó là không đánh giá được tình trạng kinh tế hiện tại và tương lai của bản thân. Chi tiêu mất kiểm soát dẫn đến không thể thanh toán được nợ đúng hạn cho ngân hàng.

Cũng có 1 lý do phổ biến nữa đó là khách hàng mua tài sản trả góp thông qua ngân hàng. Nhưng không thể thanh toán được đúng số tiền hàng tháng theo đúng quy định trong hợp đồng mua bán. Để phải nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn không trả nợ đúng hạn. Tương tự với tình trạng sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng nhưng không chi tiêu hợp lý.

Khi đã chậm trả lãi, khách hàng còn bị tính thêm phí phạt trả chậm. Vì vậy mà tình trạng càng trở nên khó khăn hơn khi lãi mẹ đẻ lãi con. Rơi vào nợ xấu là điều khó tránh khỏi.

Nợ xấu có mua trả góp điện thoại được không?

Mua hàng trả góp là gì?

no xau co mua dien thoai tra gop duoc khongMua trả góp tài sản (điện thoại, xe cộ, nhà cửa, các thiết bị công nghệ…) là việc khách hàng mua tài sản đó nhưng không trả hết toàn bộ tiền theo đúng giá trị tài sản trong 1 lần thanh toán.

Phần giá trị còn lại của món hàng sẽ trả đều đặn mỗi tháng 1 phần nhỏ cho đến khi hoàn tất số tiền mua tài sản. Mua trả góp chắc chắn sẽ bị tính lãi. Nó có thể xem là 1 hình thức vay tín chấp để mua hàng mà không cần tài sản đảm bảo.

Nợ xấu có mua trả góp điện thoại hay xe cộ được không?

Nếu bạn chỉ bị rơi vào nhóm nợ 1 và 2 thì được cho là nợ quá hạn chứ chưa bị tính là nợ xấu. Nếu bạn nhiệt tình khắc phục và trả nợ cho ngân hàng nhanh nhất có thể. Thì ngay sau khi hoàn tất số tiền nợ. Bạn vẫn có thể được xét duyệt hồ sơ mua tài sản trả góp bình thường.

Còn nếu đã rơi vào nhóm nợ 3, 4, 5 thì tức là đã bị lưu tên vào danh sách nợ xấu trên CIC. Rất khó để bạn có thể vay vốn hay mua trả góp bất cứ tài sản gì nữa. Thời gian để xóa tên khỏi nợ xấu các nhóm này là từ 3 đến 5 năm sau khi hoàn tất nghĩa vụ trả nợ.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đợi từ 3 đến 5 năm. Sau khi tên bạn không còn trong danh sách nợ xấu nữa thì mới có thể tiến hành mua trả góp điện thoại, xe được.

Kể cả khi bạn đã được xóa tên khỏi nợ xấu. Thì các ngân hàng cũng như tổ chức tín dụng cũng vẫn rất dè chừng với bạn vì bạn có lịch sử tín dụng không trong sạch.

Việc vay vốn sẽ khó khăn hơn, hoặc được vay với hạn mức ít hơn. Nhưng nếu bạn mua trả góp tài sản có giá trị nhỏ như điện thoại thì sẽ không bị ảnh hưởng nhiều lắm.

no xau co mua dien thoai tra gop duoc khong

Câu trả lời cho câu hỏi “nợ xấu có mua điện thoại trả góp được không” là nhưng chỉ có nhóm 1 và 2 mua được. Từ nhóm 3 đến 5 không được chấp nhận xét duyệt hồ sơ mua trả góp.

Đọc thêm: Bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không

Làm sao để xóa nợ xấu nhanh nhất?

Để xóa nợ xấu nhanh nhất, không có cách nào khác ngoài việc bạn phải hoàn tất số tiền nợ cả gốc và lãi cho ngân hàng càng nhanh càng tốt. Nên phối hợp với ngân hàng để tìm cách trả nợ thay vì trốn tránh. Nếu không bạn không những bị nợ xấu nhóm nguy hiểm. Mà còn rất có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nữa.

  • Nếu khoản nợ dưới 10 triệu đồng: Trả nợ nhanh chóng sẽ không gây ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn. Vì số tiền nhỏ nên ngân hàng Nhà nước sẽ linh động hơn cho khách hàng.
  • Nếu khoản nợ trên 10 triệu đồng: Phối hợp với ngân hàng tìm phương án trả nợ sớm nhất. Nếu trả nợ gốc, lãi và phí phạt nhanh chóng thì tên bạn được xóa khỏi danh sách nợ xấu càng nhanh. Có thể chỉ mất 12 tháng sau khi trả hết nợ.

Không để vướng vào nợ xấu

Không ai muốn mình vướng phải nợ xấu cả. Vậy cách tốt nhất để không bị nợ xấu đó là đánh giá được chính xác tình hình tài chính của bản thân. Và đưa ra phương án trả nợ ngân hàng hợp lý, chi tiết nhất. Tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi vay vốn. Trong đó đặc biệt chú ý: Lãi suất, cách tính lãi suất, thời hạn trả nợ, phí phạt trả chậm…

Như vậy các bạn đã biết câu trả lời chính xác nhất về việc bị nợ xấu có mua điện thoại, xe trả góp được không rồi nhé. Còn câu hỏi gì khác các bạn hãy bình luận dưới bài viết này để được giải đáp nhanh nhất.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây