Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng CMND nhanh nhất. Tự kiệm trả nợ xấu của bạn thân là bao nhiêu bằng cách sau đây.

Nợ xấu là khái niệm đã khá là quen thuộc với mọi người. Nhất là với những ai đang có 1 khoản vay ngân hàng thì cần tìm hiểu kỹ những kiến thức về nợ xấu để tránh những rắc rối không đáng có có thể xảy ra trong tương lai. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng nợ xấu của mình thông qua cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là tình trạng khách hàng gặp phải khi vay 1 khoản tiền của ngân hàng hay các tổ chức tài chính, đến hạn trả nợ nhưng không thanh toán được. Dữ liệu về nợ xấu của khách hàng và lịch sử tín dụng đều được lưu trữ tại trung tâm thông tin tín dụng CIC. ( Thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

kiểm tra nợ xấu cá nhân
Nợ xấu là gì

Tùy vào từng mức độ mà khách hàng có thể bị rơi vào các nhóm nợ xấu 2, 3, 4, 5. Khách hàng hoàn toàn có thể kiểm tra tình trạng nợ xấu của bản thân bằng CMND. Thông qua website online của CIC hoặc đến trụ sở CIC để kiểm tra.

Mức độ nguy hiểm của từng nhóm nợ xấu được tăng theo cấp độ. Khi đã bị mắc nợ xấu, bạn phải tích cự trả nợ và cải thiện điểm tín dụng thay vì mặc kệ nhé. Có thể bạn chưa thấy cái hại trước mắt, nhưng xét về lâu dài thì nợ xấu gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc và tương lai của bạn sau này đấy.

Phân loại nợ xấu theo từng nhóm mức độ

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Nhóm ít nguy hiểm nhất. Khách hàng rơi vào nhóm này vẫn có khả năng hoàn trả nợ đúng hạn trong hợp đồng vay tiền với ngân hàng. Chỉ thanh toán chậm ít ngày ( dưới 10 ngày). Khi thanh toán tiền nợ có kèm theo tiền phạt lãi trả chậm 150%. Khách hàng rơi vào nhóm này thì không nên lo lắng quá vì điểm tín dụng không bị tụt quá nhiều.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

Thanh toán chậm tiền nợ và đã được thay đổi thời gian trả nợ lần 1 nhưng vẫn không thanh toán được. Trả nợ chậm so với hợp đồng vay tiền từ trên 10 ngày đến 30 ngày. Khi rơi vào nhóm này cần tích cực hoàn trả nợ càng sớm càng tốt để không bị rơi vào những nhóm nguy hiểm hơn.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Khách hàng vay tiền ngân hàng nhưng trả nợ chậm từ 30 ngày đến 90 ngày so với thời hạn sẽ bị xếp vào nhóm này. Thông thường, ngân hàng sẽ không thu lãi của khách hàng đó nữa mà chỉ cố gắng thu hồi lại tiền gốc. Đây cũng được xem là hình thức tạo điều kiện tối đa cho khách hàng trả nợ.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

Nhóm này bao gồm những khách hàng thanh toán nợ chậm từ 90 ngày đến 180 ngày so với ngày hạn đã được cơ cấu lại theo thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay tiền. CIC sẽ tiến hành phân tích tình hình tài chính của cá nhân hoặc doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng nghi ngờ mất khả năng thanh toán nợ do phá sản, sa sút kinh tế.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Là nhóm cao nhất và nguy hiểm nhất trong các nhóm nợ xấu. Khách hàng bị xếp vào nhóm này có lịch sử tín dụng cực xấu và khó lòng xóa được lịch sử này trên dữ liệu lưu trữ của CIC. Ngân hàng nhiều lần cơ cấu lại ngày trả nợ để tạo điều kiện cho khách hàng nhưng khách hàng vẫn quá hạn trả nợ trên 180 ngày. Khi đã rơi vào nhóm này thì bạn gần như mất khả năng vay vốn trong những lần tiếp theo dù là bất cứ lý do và mục đích gì.

› Xem thêm: Bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng CMND online trên CIC

Có nhiều người không hề biết mình đang rơi vào tình trạng nợ xấu. Vì trước giờ không biết cách kiểm tra nợ xấu của bản thân. Thông thường, đa số khách hàng chỉ rơi vào nợ xấu nhóm 1, nhóm 2, không đến mức quá nguy hiểm. Với những người vay số tiền lớn để kinh doanh và bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ rất có thể rơi vào nhóm 3, 4 ,5.

kiểm tra nợ xấu cá nhân

Cho đến khi bị ngân hàng nhắc nhở và thông báo rơi vào nợ xấu thì đã quá muộn. Hãy tự kiểm tra nợ xấu cá nhân của bản thân qua những bước dưới đây nhé:

 • Bước 1: Click vào đường link sau đây: https://cic.org.vn để kiểm tra nợ xấu cá nhân. Đây là website chính thức của CIC các bạn nhé.
 • Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin mà hệ thống yêu cầu như: Họ tên / Ngày sinh/ Số điện thoại cá nhân / Địa chỉ / Email…
 • Bước 3: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại hoặc email cho bạn. Bạn quay lại website và nhập chính xác mã số đó. Sau đó nhấn xác nhận để hệ thống kiểm tra thông tin và thông báo tình trạng nợ của bạn.
 • Bước 4: Nhân viên CIC sẽ liên lạc lại với bạn theo số điện thoại bạn đã nhập trong vòng 24h kể từ lúc bạn cung cấp thông tin. Làm theo yêu cầu của nhân viên. Thường là đọc chính xác số CMND để xác nhận chính chủ. Khi nhân viên thông báo xác minh hoàn tất thì thông tin nợ của bạn sẽ được gửi về email. Bạn mở mail và kiểm tra nhé.

Bạn có thể kiểm tra nợ xấu bằng cmnd để có kết quả chính xác nhất.

Lưu ý để không rơi vào tình trạng nợ xấu

Bạn hoàn toàn có thể tự giúp mình không rơi vào tình trạng nợ xấu nhờ những lưu ý sau:

 • Nếu không thực sự khó khăn thì đừng cố tình trả nợ chậm. Trả nợ chậm trong vòng vài tháng liên tiếp sẽ khiến lịch sử tín dụng của bạn “không sạch”.
 • Thanh toán các chi phí sử dụng thẻ credit card đúng hạn.
 • Xem xét kỹ khả năng tài chính của bản thân trước khi quyết định vay tiền. Nếu cảm thấy không thể trả nợ nổi thì tốt nhất là đừng vay.
 • Hạn chế tối đa việc vay tiền hộ người khác. Trong khi bản thân mình vẫn đang trong tình trạng khó khăn.
 • Không được cố tình không trả nợ ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác.

Tham khảo các bước xóa nợ xấu:

Khi bạn đã bị rơi vào tình trạng nợ xấu. Bạn vẫn có thể xóa nợ xấu cho mình khi làm theo những bước sau đây:

kiểm tra nợ xấu cá nhân

 • Bước 1: Kiểm tra tình hình nợ xấu của bản thân qua hình thức online hoặc đến trụ sở chính của CIC để kiểm tra.
 • Bước 2: Đến ngân hàng mà bạn còn đang nợ để hoàn trả toàn bộ số tiền nợ còn lại. Lưu ý trả hết cả gốc lẫn lãi nhé. Giữ lại toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc thanh toán tiền nợ ngân hàng.
 • Bước 3: Một thời gian sau tiến hành kiểm tra lại tình trạng nợ xấu của mình. Nếu bạn chỉ rơi vào nhóm 2 thì thời gian xóa nợ xấu sẽ ngắn hơn. Đó là 12 tháng. Còn nếu rơi vào nhóm 3, 4, thì thời gian sẽ lâu hơn nhiều. Đó là 5 năm. Còn nếu rơi vào nhóm 5 thì bạn khó lòng mà xóa được lịch sử nợ xấu của bản thân.

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn biết cách kiểm tra nợ xấu cic online bằng cmnd rồi. Hãy tự kiểm tra để nhanh chóng giải quyết tránh rơi vào tình trạng nợ xấu cấp 3.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây