Mã PIN thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng có mật khẩu không? Hãy cùng đi tìm hiểu về tầm quan trọng của mã PIN thẻ tín dụng mà chủ thẻ nên lưu ý.

Thẻ tín dụng là một loại thẻ khá đặc biệt. Vì vậy tính năng và cách sử dụng cũng khác với 1 chiếc thẻ atm ghi nợ thông thường. Như các bạn đã biết, khi thanh toán thẻ tín dụng không cần đến mã pin. Vậy mã mật khẩu thẻ tín dụng là gì? Và nó nắm giữ vai trò như thế nào? Hãy cùng lamtheatmonline.com tìm hiểu câu trả lời nhé.

Mã PIN thẻ tín dụng là gì?

Mã pin thẻ tín dụng (là viết tắt của cụm từ Personal Identified Number) dãy số được ngân hàng cấp cho khách hàng mở thẻ tín dụng. Khi nhận thẻ tín dụng từ ngân hàng về, bạn phải tiến hành đổi mã pin này để tăng tính bảo mật và kích hoạt tài khoản sau đó mới có thể sử dụng được thẻ atm. Mã pin do mỗi người tự đặt. Khi muốn giao dịch tài chính qua thẻ atm thì cần nhập chính xác mã pin này.

Ma pin the tin dung la gi

Mã PIN thẻ tín dụng thường có 4 số hoặc 6 số tùy thuộc theo từng ngân hàng. Dãy số bảo mật này chỉ được cấp 1 lần và sau đó chủ thẻ sẽ thực hiện đổi mật khẩu theo ý thích của bản thân để đảm bảo tuyệt đối mức độ bảo mật. Ngân hàng chủ quản cũng sẽ không biết được dãy số bí mật này của bạn.

Mã pin hay còn được biết đến là mật khẩu thẻ atm. Mã pin có vai trò quan trọng. Nó giúp ngăn chặn kẻ xấu có ý muốn xâm nhập tài khoản. Từ đó bảo vệ được tài khoản một cách tối ưu nhất. Chỉ khi nào có mã PIN của thẻ thì mới được phép đăng nhập và sử dụng cách dịch vụ tại máy ATM/POS. Nếu không sẽ không bao giờ chi tiêu, thanh toán được.

Mã PIN thẻ tín dụng là gì? Bạn chỉ cần hiểu đơn giản đây là một dãy số bí mật để bảo vệ thẻ tín dụng khỏi sự truy cập trái phép đến từ người khác.

Gợi ý:

Thẻ tín dụng có mã PIN hay không?

Ma pin the tin dung la gi

Nhiều người thắc mắc rằng thẻ tín dụng có mã pin không? Câu trả lời ở đây là có. Cũng giống như thẻ ghi nợ, mã pin thẻ tín dụng có vai trò bảo vệ thẻ khỏi sự xâm nhập bất hợp pháp. Bạn sẽ cần dùng đến mã pin trong một số trường hợp khác nhau. Ví dụ như: rút tiền tại máy atm, chuyển tiền, kiểm tra số dư… Nhiều khách hàng khi nhận thẻ không chú ý tới mã PIN được ghi trong tờ phong bì cùng với số tài khoản thẻ tín dụng. Cho nên không biết là thẻ tín dụng có mã PIN hay không.

Mã pin rất quan trọng, bạn không được tiết lộ mã pin cho ai khác dưới bất cứ hình thức nào nếu không muốn 1 ngày tiền trong thẻ tín dụng của mình “không cánh mà bay”.

Quên mã PIN thẻ tín dụng thì phải làm gì?

Có rất nhiều bạn không nhớ mã PIN thẻ tín dụng và khi cần tới thì không thể giao dịch được. Vì thế, bạn khi đã quên mã PIN thẻ tín dụng rồi bạn cần phải mang theo giấy tờ tùy thân tới văn phòng giao dịch phát hành thẻ để xin cấp lại mã PIN. Tại đây, chúng ta sẽ thực hiện các thủ tục để xin cấp lại mật khẩu mới. Nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn lấy lại mã PIN thẻ tín dụng đã quên trong vòng vài phút.

Nhưng lưu ý rằng khi xin cấp lại mã PIN sẽ mất một khoản phí nhất định theo quy định của ngân hàng nhé.

Ma pin the tin dung la gi

Sau khi đã được cấp lại mã PIN mới rồi, bạn cần mang thẻ tín dụng ra cây ATM cùng hệ thống ngân hàng để thay đổi mật khẩu mới. Các bước đổi mật khẩu cũng giống như đổi mã PIN của thẻ ATM thông thường khác.

Dùng thẻ tín dụng có an toàn không?

Hầu hết thẻ tín dụng của các ngân hàng hiện nay đều áp dụng công nghệ bảo mật chip EMV. Đây là công nghệ hiện đại, tân tiến, có độ bảo mật cao hơn nhiều so với các loại thẻ từ. Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng chỉ cần bảo quản thẻ thật tốt, không để lộ mã pin và mã CVV/CVC thì có thể yên tâm rằng khó có ai có thể lấy cắp thông tin hay tiền trong tài khoản của bạn được.

Mã pin thẻ tín dụng có vai trò gì khi thanh toán qua máy POS?

Máy POS là gì?

Máy POS ( viết tắt của cụm từ Point of Sale). Đây là những máy được liên kết với các ngân hàng, cho phép chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng. Khi nhận được yêu cầu thanh toán, máy sẽ kết nối và gửi dữ liệu về ngân hàng nhanh chóng. Ngân hàng xác minh và chấp nhận cho thanh toán qua thẻ. Về cơ bản thanh toán qua hình thức quẹt thẻ tại máy POS rất an toàn và nhanh chóng.

Máy POS thường được đặt tại các quầy hàng tại trung tâm mua sắm, siêu thị, nhà hàng khách sạn, bệnh viện,… Mang lại cho khách hàng giải pháp thanh toán tiện lợi, nhanh chóng và cực kỳ an toàn.

Ngoài máy POS truyền thống ra thì còn có 1 loại máy POS nhỏ gọn, tiện lợi nữa gọi là mPOS. Loại máy này thường được đặt tại những cửa hàng tiện lợi vừa và nhỏ để khách hàng tiên thanh toán hóa đơn mua sắm của mình.

Khi thanh toán qua POS, mã pin thẻ tín dụng có vai trò gì?

Nếu bạn đã thanh toán tại máy POS sẽ thấy rằng không cần nhập mã pin thẻ tín dụng vẫn có thể thanh toán được bình thường. Bạn chỉ cần quẹt thẻ, sau đó ký tên xác nhận là xong.

Ngay cả khi thanh toán hóa đơn mua hàng online, bạn cũng không cần dùng đến mã pin thẻ tín dụng. Thay vào đó, mã số bạn cần nhập là số CVV/ CVC ( dưới dải băng từ). Vì vậy để sử dụng thẻ tín dụng an toàn. Tốt nhất sau khi bạn nhận thẻ từ ngân hàng về, nên ghi nhớ số CVV/CVC. Sau đó xóa mờ hoặc che số CVV/CVC phía sau thẻ lại. Như vậy, trong trường hợp bạn đánh rơi, làm mất thẻ tín dụng cũng không cần quá lo lắng về việc kẻ xấu lấy tiền trong tài khoản tín dụng.

Kết luận:

Dù trong bất cứ trường hợp nào, mã pin thẻ tín dụng vẫn vô cùng quan trọng. Bạn cần giữ thẻ tín dụng thật kỹ lưỡng, không nhờ ai giữ thẻ tín dụng. Đặc biệt, bạn không được tiết lộ mã pin thẻ tín dụng cho bất cứ ai khác dưới bất cứ hình thức nào. Đây chính là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bạn tự bảo vệ tiền trong tài khoản tín dụng.

Với bài viết trên các bạn đã hiểu mã PIN thẻ tín dụng là gì chưa? Nếu còn thắc mắc hãy để lại câu hỏi nhé!

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây