Thẻ tín dụng là loại thẻ không còn xa lạ gì đối với mọi người. Thẻ tín dụng khá đặc biệt và có những tính năng riêng, khác biệt so với những loại thẻ atm khác. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập đến các vấn đề liên quan đến thẻ tín dụng. Và trả lời các câu hỏi như: Số thẻ tín dụng nằm ở đâu? Số thẻ tín dụng có bao nhiêu số? Nếu như bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng theo dõi nhé.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là loại thẻ đặc biệt, do ngân hàng hay các tổ chức phát hành cho khách hàng có nhu cầu. Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán, giao dịch mà không thực sự cần tiền trong thẻ. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn hạn mức thẻ tín dụng. Và bạn được “mượn” số tiền bằng với hạn mức này để chi tiêu. Đến cuối kỳ, ngân hàng gửi sao kê về cho bạn, trong đó có số tiền bạn đã dùng trong kỳ phải thanh toán lại cho ngân hàng. Quy trình cứ lặp lại như vậy cho các kỳ tiếp theo.

Số thẻ tín dụng nằm ở đâu?

Số thẻ tín dụng là dãy số được in nổi trên mặt trước của thẻ atm tín dụng. (Cạnh phần tên và ngày hiệu lực thẻ). Vậy nếu bạn muốn kiểm tra số thẻ tín dụng thì không cần phải tìm kiếm đâu xa. Chỉ cần lấy ngay thẻ tín dụng của mình xem lại là được nhé.

So the tin dung nam o dau

Số thẻ tín dụng nằm ở đâu trên thẻ? Số thẻ tín dụng được in nổi mặt trước của thẻ tín dụng.

Số thẻ tín dụng có bao nhiêu số?

Tùy vào ngân hàng phát hành thẻ và loại thẻ tín dụng mà số thẻ có độ dài khác nhau (từ 16 – 19 số. Nhưng ở Việt Nam thì hầu hết số thẻ tín dụng đều dài 16 số. Trong đó:

Số đầu tiên là ký hiệu của đơn vị phát hành thẻ tín dụng:

 • Số 1 hoặc số 2: Đơn vị phát hành thẻ là các hãng hàng không Việt Nam.
 • Số 3: Nhà phát hành thẻ là các công ty giải trí, du lịch, lữ hành.
 • Số 4 hoặc số 5: Đơn vị phát hành thẻ là các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính được phép phát hành thẻ tín dụng.
 • Số 6: Nhà phát hành thẻ là ngân hàng hoặc các thương gia.
 • Số 7: Thể hiện đây là thẻ tín dụng của các công ty dầu khí.
 • Số 8: Đơn vị phát hành thẻ là các công ty viễn thông.
 • Số 9: Thẻ tín dụng này được Nhà nước phát hành.

Cụm 3 ký tự số tiếp theo: Là mã của đơn vị phát hành thẻ.

Cụm 9 ký tự số tiếp theo: Là đại diện mã khách hàng.

Chữ số cuối cùng: Là chữ số được thêm vào để thực hiện thuật toán. Đảm bảo tính hợp lệ của thẻ tín dụng. Số này còn được gọi là số checksum.

Làm sao để biết số thẻ tín dụng có hợp lệ hay không?

Muốn biết thẻ tín dụng hợp lệ hay giả mạo, ta có thể kiểm tra bằng thuật toán riêng biệt (thuật toán Luhn). Thuật toán này chuyên dùng để kiểm tra tính chính xác của số imei hoặc thẻ tín dụng ngân hàng.

So the tin dung nam o dau

Hướng dẫn kiểm tra thẻ tín dụng hợp lệ bằng thuật toán Luhn:

Ví dụ: Số thẻ tín dụng là 9605 1722 8932 7511.

 • Bước 1: Bạn hãy viết lại số thẻ tín dụng. Sau đó viết lại lần lượt các số ở hàng lẻ và các số ở hàng chẵn.
 • Bước 2: Tính từ phải sang trái, các chữ số ở hàng lẻ bạn giữ nguyên: 6 5 7 2 9 2 5 1
 • Bước 3: Tính từ phải sang trái, các chữ số ở hàng chẵn bạn nhân 2 lên: 18 0 2 4 16 6 14 2. Tiếp theo, tất cả số nào sau khi nhân 2 có 2 chữ số, bạn cộng giá trị 2 số đó lại với nhau, được: 9 0 2 4 7 6 5 2.
 • Bước 4: Viết lại thứ tự chính xác của các số hàng lẻ và hàng chẵn: 9 6 0 5 2 7 4 2 7 9 6 2 5 5 2 1.
 • Bước 5: Bạn cộng tổng giá trị các chữ số lại với nhau. Nếu kết quả chia hết cho 10  thì thẻ tín dụng đó mới hợp lệ. Nếu tổng không chia hết cho 10 thì số thẻ tín dụng đó là giả mạo. Cộng tổng dãy số trên ta được: 9+6+0+5+2+7+4+2+7+9+6+2+5+5+2+1=72. Kết quả này không chia hết cho 10. Vậy kết luận số thẻ tín dụng trên không hợp lệ.

Sự khác nhau giữa số thẻ Visa và số thẻ Mastercard?

Thẻ Visa và thẻ Mastercard là 2 loại thẻ tín dụng phổ biến được dùng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Số thẻ tín dụng Visa và Mastercard đều bao gồm 16 số. Tuy nhiên sẽ khác nhau ở số đầu. Cụ thể: số đầu của số thẻ visa là số 4, còn số đầu của thẻ Mastercard là số 5.

Đây chính là mẹo nhỏ giúp bạn chỉ cần nhìn vào số thẻ cũng có thể phân biệt được đâu là thẻ Visa và đâu là thẻ Mastercard.

Số CVV/CVC có phải số thẻ tín dụng không?

Bất cứ ai sử dụng thẻ tín dụng cũng đều đã nghe nói đến số CVV/CVC. Đây là mã xác minh thẻ tín dụng, không phải là số thẻ atm. Mã này rất ngắn, chỉ gồm 3 ký tự số. Số CVV/ CVC được in phía sau bề mặt thẻ, thường là ngay dưới dải băng từ.

Mã CVV/ CVC rất quan trọng. Trong 1 số giao dịch thanh toán online, chỉ cần mã CVV/CVC là bạn đã có thể thanh toán được rồi. Một số giao dịch không cần thiết cung cấp cả mã pin. Vậy nên bạn cần biết cách bảo vệ mã CVV/CVC của thẻ tín dụng để tránh khỏi các nguy cơ mất tiền vì lộ mã số này.

Một số điều cần nhớ để sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Thẻ tín dụng không giống thẻ atm ghi nợ. Dù bạn không tiết lộ mã pin, nhưng chỉ cần lộ số CVV/CVC là cũng có thể dẫn đến nguy cơ mất tiền rồi. Vì vậy, để sử dụng thẻ tín dụng an toàn thì bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây nhé.

 • Sau khi nhận thẻ tín dụng từ ngân hàng. Bạn ghi nhớ mã CVV/CVC. Sau đó tiến hành xóa mã số này trên thẻ tín dụng. Bạn có thể cào nhẹ làm mờ mã số này. Hoặc dùng bút xóa xóa mã số này trên thẻ. Như vậy trường hợp người khác tiếp cận được thẻ tín dụng của bạn thì cũng không thể lấy được số CVV/CVC nữa.
 • Trong khi thanh toán qua thẻ tín dụng bằng hình thức quẹt POS. Bạn cần có mặt tại điểm quẹt thẻ và luôn để ý hành vi của nhân viên. Không để nhân viên quẹt thẻ lấy được các thông tin quan trọng từ thẻ tín dụng của bạn.
 • Không tự cung cấp các thông tin thẻ tín dụng cho người khác. Nhất là không được chụp hình 2 mặt thẻ tín dụng của mình để gửi cho ai dù là vì bất cứ lý do nào.
 • Bạn nên đăng ký thêm tính năng bảo mật từ OTP. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn cho toàn bộ giao dịch liên quan đến thẻ tín dụng của mình.

Tóm lại

Trên đây là một số thông tin liên quan đến số thẻ tín dụng nằm ở đâu. Nếu bạn còn những thắc mắc khác liên quan đến vấn đề này thì hãy gửi câu hỏi cho lamtheatmonline.com để được giải đáp thật nhanh chóng nhé.

Có thể bạn cần: Trả góp 0% lãi suất qua thẻ tín dụng

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây