Bạn có biết thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa không? Khi bị khóa thẻ thì có phải chịu những khoản phí phát sinh từ thẻ hay không? Cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Ngày nay số lượng người sử dụng thẻ atm ngày càng nhiều. Nó như một công cụ quản lý và giao dịch tiền bạc hiệu quả. Nhờ những tiện ích mà nó mang lại, cộng thêm thủ tục mở thẻ dễ dàng. Nên 1 người có thể sở hữu rất nhiều thẻ atm khác nhau của nhiều ngân hàng khác nhau.

Chính vì lẽ đó mà sẽ có một số thẻ bạn “quên không dùng đến”. Vậy thẻ atm không dùng bao lâu thì bị khoá? Làm sao để biết thẻ còn dùng được nữa hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Lamtheatmonline.com.

Mục Lục

Tìm hiểu thông tin về thẻ ATM

Nếu để ý bạn sẽ thấy trên bề mặt thẻ atm in rất nhiều thông tin khác nhau. Nắm được những thông tin đó mang ý nghĩa gì sẽ giúp ích được cho khách hàng rất nhiều.

Một mặt của thẻ chứa dải băng từ màu đen. Phần này rất quan trọng. Nó là nơi lưu trữ và mã hoá những thông tin của chủ thẻ. Bạn phải luôn giữ cho dải băng từ được mới, không gãy móp, trầy xước. Nếu không thẻ sẽ không sử dụng được nữa.

the atm khong dung bao lau thi bi khoa

Mặt còn lại sẽ in số thẻ atm. Thông thường số thẻ atm sẽ gồm 19 số. Số này luôn được in nổi bên cạnh tên chủ thẻ. Trong 19 số này có:

√ 4 số đầu: là mã BIN. Thông thường các ngân hàng đều có 4 số đầu giống nhau là 9704.

√ 2 số tiếp: Mã ngân hàng mở thẻ atm cho bạn.

√ Những số tiếp: là mã CIF của chủ thẻ atm.

√ 3 số cuối: là những số được chọn ngẫu nhiên trong khi phát hành thẻ atm cho khách hàng.

Một số ngân hàng còn in cả số tài khoản của khách trên mặt thẻ để dễ nhớ nữa. Nếu có thì bạn cần phân biệt số thẻ và số tài khoản vì 2 số này mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Cuối cùng là thời hạn sử dụng thẻ. Được bắt đầu bằng dòng chữ: Valid thru: MM/YY. Trong đó MM là tháng, YY là năm. Thẻ atm thường có hạn sử dụng từ 5 đến 10 năm.

Nguyên nhân nào khiến thẻ ATM bị khóa?

Có nhiều nguyên nhân khiến thẻ atm có thể bị khoá. Xuất phát từ nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Dưới đây là những trường hợp phổ biến thường xuyên gặp nhất:

√ Do hết hạn sử dụng mà không được gia hạn mới. Bạn cần để ý đến thời hạn sử dụng thẻ. Khi sắp hết hạn phải đến ngân hang để gia hạn thêm. Nếu không thẻ sẽ bị khoá mọi chức năng. Thời hạn sử dụng thẻ atm khoảng từ 5 đến 10 năm.

√ Khi mở thẻ atm nhưng không sử dụng trong một thời gian dài ( lớn hơn 1 năm). Thì thẻ atm cũng sẽ bị khoá. Các ngân hàng phải làm như vậy để tránh tình trạng “thẻ ảo” gây lãng phí tài nguyên của ngân hàng.

√ Chủ thẻ yêu cầu khoá thẻ. Trong 1 số trường hợp, chủ thẻ không còn muốn sử dụng thẻ nữa, hay cảm thấy thẻ đang bị xâm nhập bất hợp pháp, làm mất thẻ… Thì khách hàng có thể thông báo với ngân hàng và yêu cầu khoá thẻ. Khi muốn sử dụng lại phải mang theo CMND đến ngân hàng để mở khoá.

√ Nhập sai mã pin nhiều lần. Khi rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra số dư của thẻ tại cây atm. Bạn bắt buộc phải nhập mật khẩu thẻ. Nếu nhập sai mật khẩu 3 lần liên tiếp thẻ sẽ bị khoá. Muốn mở khoá phải đến ngân hàng làm các thủ tục theo hướng dẫn của nhân viên. Xem hướng dẫn mở lại TẠI ĐÂY

√ Ngân hàng chủ động khoá thẻ. Thường là do tranh chấp không thoả thuận được giữa ngân hàng và chủ thẻ. Ngân hàng sẽ khoá thẻ để phong toả tài khoản của khách hàng.

√ Khoá thẻ do yêu cầu của cơ quan chức năng. Trường hợp này xảy ra khi chủ thẻ đang trong diện vi phạm pháp luật, đang bị điều tra. Cơ quan chức năng sẽ yêu cầu khoá thẻ để phong tỏa tài khoản của khách hàng phục vụ cho mục đích điều tra.

Thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa?

Mỗi thẻ atm đều có hạn sử dụng. Hạn sử dụng của 1 chiếc thẻ atm thông thường khoảng 3 đến 5 năm. Ngày nay, do thủ tục mở thẻ atm đơn giản. Nên mỗi người có thể sở hữu rất nhiều thẻ atm khác nhau. Chính vì vậy nên có rất nhiều thẻ bị rơi vào lãng quên.

Hoặc cũng có trường hợp khách hàng quên mật khẩu thẻ nhưng không có thời gian đến ngân hàng để yêu cầu cấp lại. Nên gần như không sử dụng đến thẻ đó nữa.

the atm khong dung bao lau thi bi khoa

Thẻ của bạn sẽ bị khóa khi:

  • Thẻ không phát sinh giao dịch trong vòng 12 tháng (đối với thẻ đã kích hoạt). Do hệ thống không ghi nhận được giao dịch nào phát sinh. Nên sẽ tạm khóa thẻ để đảm bảo an toàn cho khách hàng.
  • Thẻ ATM cũng sẽ bị khóa trong vòng 30 ngày nếu như thẻ chưa được kích hoạt từ ngày nhận thẻ. Có nghĩa là sau 1 tháng mà bạn không kích hoạt và sử dụng thẻ thì cũng sẽ bị khóa.

Trường hợp khách hàng còn tiền trong tài khoản thẻ nhưng thẻ sắp hết hạn. Ngân hàng sẽ chủ động liên hệ với chủ thẻ để yêu cầu chủ thẻ đến ngân hàng ra hạn thêm. Hoặc rút hết tiền trước khi ngân hàng tiến hành khoá thẻ.

Hướng dẫn kiểm tra xem thẻ atm còn sử dụng được hay không

Bạn đang băn khoăn không biết thẻ atm của mình còn sử dụng được hay không? Có rất nhiều cách để kiểm tra, vừa đơn giản vừa hiệu quả. Dưới đây là một số cách làm phổ biến nhất:

– Mang thẻ đến cây atm gần nhất. Cho thẻ vào khe đọc thẻ và chọn bất cứ tính năng nào. Nếu thẻ của bạn không còn sử dụng được. Màn hình cây atm sẽ hiển thị thông báo lỗi không thể giao dịch được do thẻ bị khoá hoặc hết hạn dụng.

– Đến chi nhánh của ngân hàng đã mở thẻ cho bạn nhờ nhân viên kiểm tra tình trạng thẻ hiện tại.

– Gọi điện đến tổng đài của ngân hàng mở thẻ. Đọc số tài khoản và nhờ nhân viên tra cứu tình trạng thẻ.

– Nếu bạn đã đăng ký sử dụng các dịch vụ ngân hàng online như mobile banking, internet banking… Thì có thể đăng nhập vào 1 trong các dịch vụ đó. Thử thực hiện 1 giao dịch nhỏ như chuyển khoản, kiểm tra số dư… Nếu thẻ đã bị khoá thì giao dịch sẽ không thể thực hiện được.

Làm thế nào để mở khóa thẻ ATM bị khóa do hết hạn

Nếu bạn tiếp tục muốn sử dụng tài khoản ngân hàng và thẻ ATM. Lúc này hãy mang theo CMND bản gốc đến chi nhánh ngân hàng đã đăng ký mở thẻ và làm thủ tục để mở thẻ ra. Sẽ chỉ mất khoảng 15 phút để nhân viên kích hoạt lại và không mất phí kích hoạt lại thẻ nhé.

Các bạn có thể đọc và xem một vài hướng dẫn cụ thể hơn về cách mở khóa này.

Như vậy bạn đã biết được thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khoá rồi. Nắm rõ thông tin này để chủ động trong việc quản lý và sử dụng thẻ atm bạn nhé.

Rate this post

22 BÌNH LUẬN

  1. Em có 1 thẻ tín dụng bị nợ xấu do bạn e không đóng tiền được nữa cho e hỏi nếu giơd bạn e ra ngân hàng làm thẻ mới trùng tên với thẻ cũ thì khi có tiền chuyển vào có bị trừ do bị nợ không

  2. vậy cũng cho e hỏi luôn e đang sài thẻ ghi nợ nhưng Nhìu khoan phí quá trừ hết tiền e rồi e mún bỏ thẻ nhưng ko ra Ngân hàng huỷ thì 1 năm hay 2 năm ngân hàng đó có tín phí vô cho e ko hay là khoá tk luôn r tự động huỷ ạ

  3. cho mình hổi ngân hàng đã định danh điện tử nhưng không sử dụng đến thẻ hay bất cứa dịch vụ nào của ebanking thì sau 1 khoảng thời gian không sử dụng tài khoản có bị khóa hay không

  4. Cho e hỏi, nếu nhiều năm ko thanh toán nợ phí của thẻ ATM, ko sử dụng, thì có bị ngân hàng khởi kiện truy tố hình sự ko ạ?( vd: trên 10 năm ko thanh toán phí thường niên + sms banking ấy ạ)

  5. Em muốn hỏi chút , em có ra ngân hàng làm thẻ nhưng e k lấy thẻ thì em có bị tính các phí như phí thường niên k ạ , hay là ngân hàng sẽ tự huỷ thẻ của em thế ạ ?

  6. e có đăng kí làm thẻ ghi nợ quóc tế của vpbank.Nhưng không ra ngân hàng lấy thẻ,thì có bị tính phí thường niên khong ạ?Và nếu qua 1 năm thì thẻ đó có tự động bị khoá không ạ?

  7. Em có làm thẻ của ngân hàng scb sử dụng giao dịch đc 1 năm rồi 10 năm nay em k có giao dịch nữa. thì e có còn sử dụng đc thẻ hay không và có đóng phí gì không ạ. Giờ em muốn dùng lại thẻ đó thì phải làm sao ạ.cảm ơn

  8. Cho e hỏi thẻ e 10 tháng rồi không sử dụng , bh vẫn dùng bt phải ko ạ , với lại nếu nạp tiền vào có bị trừ phí banking trước đây mình đăng kí không ạ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây