Bạn có 1 khoản tiền gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng đến khi muốn tất toán sổ thì vì lý do nào đó làm bạn không thể đến ngân hàng được. Bạn muốn nhờ người khác rút hộ sổ tiết kiệm. Vậy rút sổ tiết kiệm không chính chủ có được không? Nếu được thì cần những giấy tờ và thủ tục gì? Hãy để Lamtheatmonline.com trả lời giúp bạn những câu hỏi này nhé.

Đa số mọi người, nhất là với những người đã có tuổi. Nếu có một khoản tiền nhàn rỗi không sử dụng đến. Thay vì đầu tư sinh lời thì họ sẽ chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Vẫn có thể nhận lãi từ tiền gửi mà lại không xuất hiện rủi ro. Tiền gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn hay không có kỳ hạn thì bạn vẫn được phép rút tiền bất cứ lúc nào. Nhưng vì lý do nào đó như ốm đau, bệnh tật, công tác xa… mà bạn cần rút tiền trong tài khoản tiết kiệm nhưng lại không thể tự mình đến ngân hàng được. Lúc này bạn bắt buộc phải uỷ quyền cho người khác đến ngân hàng rút hộ tiền tiết kiệm. Hay chính là hình thức rút sổ tiết kiệm không chính chủ.

Rút sổ tiết kiệm không chính chủ có được không?

Để được rút sổ tiết kiệm không chính chủ (Rút hộ sổ tiết kiệm) bạn cần được chủ sổ tiết kiệm uỷ quyền đến ngân hàng rút tiền. Luật pháp Việt Nam có quy định rất rõ về Uỷ quyền trong Điều 581 của bộ luật dân sự. Theo đó uỷ quyền là sự thoả thuận giữa 2 bên. Bên được uỷ quyền được phép đại diện trên danh nghĩa cho bên uỷ quyền để thực hiện các công việc trong thỏa thuận.

rut so tiem kiem khong chinh chu

Vậy nếu muốn rút sổ tiết kiệm hộ người khác thì phải có uỷ quyền của chủ sổ tiết kiệm đã. Người được uỷ quyền sẽ đến ngân hàng làm các thủ tục thay cho chủ sổ tiết kiệm và tất toán sổ, rút tiền tiết kiệm.

Rút hộ sổ tiết kiệm cần gì?

Để rút hộ tiền sổ tiết kiệm thì giấy tờ quan trọng nhất đó chính là giấy uỷ quyền của chính chủ sổ tiết kiệm. Nếu không có giấy uỷ quyền thì dù có cố gắng đến đâu cũng không thể thực hiện rút tiền sổ tiết kiệm hộ người khác được. Pháp luật có quy định rõ về điều này nhằm đảm bảo lợi ích tối đa cho chủ sổ tiết kiệm.

rut so tiem kiem khong chinh chu
Mẫu giấy ủy quyền giao dịch

Rút sổ tiết kiệm không chính chủ có thể xảy ra nhiều rủi ro. Mà rủi ro lớn nhất chính là kẻ xấu cố tình muốn chiếm đoạt tài sản tiết kiệm mà không được phép của chủ khoản tiết kiệm. Có giấy uỷ quyền là sẽ chứng minh được người rút hộ tiền là đại diện hợp pháp và được phép rút tiền trong sổ tiết kiệm của người uỷ quyền.

Giấy uỷ quyền hợp lệ phải do ngân hàng nơi có khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng cấp. Đây là giấy uỷ quyền rút sổ tiết kiệm không chính chủ theo mẫu riêng của từng ngân hàng. Nếu không đến ngân hàng để lấy mẫu giấy này được thì có thể thay bằng giấy uỷ quyền của chính quyền địa phương hay của cơ quan tư pháp. Tất cả giấy tờ phải có công chứng đầy đủ đúng quy định của Nhà nước thì mới được ngân hàng công nhận.

Nội dung giấy uỷ quyền rút hộ sổ tiết kiệm không chính chủ

Trong giấy uỷ quyền cần trình bày rõ các nội dung sau:

 • Họ tên người uỷ quyền và người được uỷ quyền.
 • Số CMND người uỷ quyền và người được uỷ quyền.
 • Địa chỉ người uỷ quyền và người được uỷ quyền.
 • Số sổ tiết kiệm / Số tài khoản tiết kiệm của người uỷ quyền.
 • Nội dung uỷ quyền rút tiền: Rút bao nhiêu tiền? Rút lãi hay rút gốc hay tất toán sổ tiết kiệm?
 • Thời gian uỷ quyền
 • Chữ ký của 2 bên

Thủ tục rút sổ tiết kiệm không chính chủ

Chuẩn bị trước những giấy tờ sau để đến ngân hàng làm thủ tục nhanh chóng hơn, không phải đi lại nhiều lần để bổ sung giấy tờ.

 • Giấy CMND người đến ngân hàng rút tiền hay chính là người được uỷ quyền rút hộ sổ tiết kiệm.
 • Giấy uỷ quyền.
 • Sổ tiết kiệm/ Thẻ tiết kiệm cần rút tiền của người uỷ quyền.
 • Một số giấy tờ khác ( nếu có) theo quy định riêng của từng ngân hàng.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mang những giấy tờ đã chuẩn bị phía trên đến chi nhánh ngân hàng đã mở sổ tiết kiệm cho người uỷ quyền.

Bước 2: Trình bày với nhân viên rằng mình muốn rút hộ sổ tiết kiệm.

Bước 3: Nộp các giấy tờ nhân viên yêu cầu để tiến hành kiểm tra, xác minh.

Bước 4: Điền thông tin vào phiếu yêu cầu rút tiền sổ tiết kiệm.

Bước 5: Nhân viên sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của các giấy tờ. Nếu đầy đủ và đúng quy định rồi thì sẽ tiến hành chi trả tiền tiết kiệm theo yêu cầu ngay sau đó.

Bước 6: Người được uỷ quyền ký tên xác nhận đã nhận tiền tiết kiệm từ ngân hàng.

Tóm lại

Nhìn chung rút tiền tiết kiệm trong sổ tiết kiệm không chính chủ cũng không quá khó khăn và phức tạp. Miễn sao bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định là ngân hàng sẽ giải quyết giúp bạn ngay. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ có ích đối với các bạn.

Gợi ý liên quan:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây