Thẻ ATM đang là xu hướng thanh toán thông minh của Việt Nam và thế giới. Nó giúp khắc phục được những nhược điểm khi thanh toán bằng tiền mặt. Tuy vậy, không phải ai cũng được phép mở thẻ. Nhất là đối với những người bị nợ xấu lại càng khó khăn hơn. Để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi: Nợ xấu có làm thẻ ngân hàng được không? Xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

Nợ xấu ngân hàng được hiểu như thế nào?

no xau co lam the ngan hang duoc khong

Nợ xấu là khái niệm được dùng chủ yếu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Khi một người vay một khoản tiền nào đó, hoặc mở thẻ tín dụng, hoặc mua hàng trả góp… Nhưng không thanh toán được tiền gốc và tiền lãi đúng theo thời hạn hợp đồng. Hoặc mất khả năng thanh toán. Thì lúc đó, tùy vào số ngày thanh toán chậm và mức độ hậu quả nghiêm trọng đến đâu mà người vay tiền sẽ bị xếp vào các nhóm nợ xấu khác nhau. Từ bình thường đến nguy hiểm.

Hiện nay CIC chính là tổ chức đang thu thập, lưu trữ và phân tích những khách hàng thuộc diện bị Nợ xấu. Một khi đã bị nợ xấu thì ảnh hưởng rất lớn đến bản thân người vay tiền sau này.

Ảnh hưởng của nợ xấu đến tài chính cá nhân

Xét về tổng thể thì nợ xấu không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống thường nhật của người vay tiền. Nhưng nếu xét riêng về lĩnh vực tài chính thì nó lại gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Mà hậu quả đầu tiên có thể thấy ngay đó chính là khách hàng khó vay tiền hay mở thẻ tín dụng ở các ngân hàng được. Giả sử bạn đang cần nguồn vốn vay ngân hàng. Thì nợ xấu chính là cản trở lớn nhất của bạn lúc đó. Trừ khi bạn đã được xóa tên khỏi danh sách nợ xấu trên CIC thì may ra sẽ được vay tiền trở lại. Không những khó khăn trong việc vay tiền và mở thẻ tín dụng. Mà bạn còn khó có thể mua hàng trả góp được nữa.

Điều kiện xóa nợ xấu ngân hàng

Người bị nợ xấu vẫn có khả năng vay lại hoặc mở thẻ tín dụng, hoặc mua hàng trả góp. Khi đã được xóa tên khỏi nợ xấu. Vậy thời gian để xóa nợ xấu ngân hàng là bao lâu?

  • Nợ nhóm 2: Bạn sẽ được vay lại khi thanh toán đủ số dư nợ còn lại ( cả gốc và lãi) cho ngân hàng.
  • Nợ nhóm 3, 4, 5: Bạn cần thanh toán hết dư nợ còn lại. Và thời gian thử thách là 5 năm tính từ khi dư nợ của bạn bằng 0.

Nợ xấu có mở tài khoản ngân hàng được không câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu thông qua bài viết ở dưới đây.

Nợ xấu ngân hàng có làm thẻ ATM được không?

Nợ xấu có làm thẻ ngân hàng được không, câu trả lời là CÓ. Bởi thẻ ATM không cần bất cứ chứng minh lịch sử tín dụng nào. Không giống với thẻ tín dụng là thẻ ghi nợ, thẻ ATM là loại thẻ thanh toán trả trước. Vì thế khi bạn mở thẻ ATM thì chúng ta không cần tới bất kỳ các điều kiện nào khác. Chỉ cần mang theo CMND đến phòng giao dịch ngân hàng để đăng ký là được.

no xau co lam the ngan hang duoc khong

Ở đây các bạn cần phân biệt rõ giữa thẻ tín dụng với loại thẻ ATM thông thường chúng ta vẫn hay dùng. Loại thẻ tín dụng là thẻ được ngân hàng cung cấp với mục đích không dùng tiền mặt. Ngay cả khi bạn không có tiền trong thẻ vẫn có thể thanh toán mua sắm theo hạn mức được cho sẵn từ ngân hàng.

Còn đối với loại thẻ ATM thì chúng ta nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng bây nhiêu. Không cần phải chứng minh tài chính của bản thân. Vì vậy dễ dàng đăng ký làm thẻ atm thành công.

Làm sao để không bị nợ xấu?

Theo như thống kê của ngân hàng nhà nước. Nợ xấu xuất phát chủ yếu từ 2 lý do:

  • 40% do sử dụng thẻ tín dụng hoặc vay nợ ngân hàng nhưng không thanh toán được dư nợ đúng hạn.
  • 60% do mua hàng trả góp nhưng không thanh toán được tiền lãi và tiền gốc theo hạn hợp đồng.

Từ 2 lý do trên có thể thấy được để tránh nợ xấu chỉ có 1 cách duy nhất đó là trả lãi và gốc đúng hạn theo hợp đồng. Không nên để ngân hàng nhắc nhở rồi mới nộp lãi. Mỗi người phải có trách nhiệm với khoản vay của mình. Không nên nhờ ai đi nộp tiền hộ. Cũng không nên đứng ra để vay hộ ai cả. Vì nếu họ chậm thanh toán thì chính bạn là người bị nợ xấu. Còn nếu không muốn bị nợ xấu thì bạn lại phải là người thanh toán khoản tiền đó. Vì ngân hàng chỉ có trách nhiệm làm việc với người đứng ra vay tiền mà thôi.

Như vậy bạn đã biết nợ xấu có thể mở thẻ ngân hàng được hay không rồi nhé. Chúc bạn luôn có kế hoạch tốt để quản lý tài chính cá nhân của mình.

Xem thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây