Bị mất sổ tiết kiệm Vietcombank những việc cần phải làm ngay

0
578

Nếu bạn đang có trong tay một khoản tiền nhàn rỗi nhưng lại không muốn đầu tư do lo ngại rủi ro mạo hiểm. Vậy gửi tiết kiệm ngân hàng Vietcombank là một sự lựa chọn không tồi. Khi bạn gửi tiết kiệm tại Vietcombank, bạn sẽ được nhận đầy đủ giấy tờ chứng minh khoản tiết kiệm. Tất cả thông tin về khoản tiền, lãi suất đều được ghi đầy đủ trong sổ tiết kiệm. Vậy nếu chẳng may mất sổ tiết kiệm Vietcombank thì có rút được tiền không? Phải xử lý như thế nào? Lamtheatmonline.com sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Sổ tiết kiệm Vietcombank là gì?

Sổ tiết kiệm Vietcombank là quyển sổ ngân hàng Vietcombank cấp cho bạn khi bạn có tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng này. Đây cũng chính là quyển sổ giúp khách hàng chứng minh số tiền gửi tiết kiệm tại Vietcombank. Sổ tiết kiệm giúp bạn quản lý tiền gửi tốt hơn, theo dõi được khoản tiền gửi, tiền rút. 

mat so tiet kiem vietcombank

Mỗi quyển sổ tiết kiệm đều bao gồm những thông tin cơ bản sau:

  • Thông tin cá nhân của chủ khoản tiết kiệm.
  • Số tiền gửi tiết kiệm và lãi suất.
  • Kỳ hạn gửi tiết kiệm.
  • Dấu và chữ ký của đại diện chi nhánh ngân hàng Vietcombank bạn gửi tiền.

Sổ tiết kiệm ngoài để chứng minh và quản lý tiền gửi tiết kiệm. Nó còn có nhiều tác dụng khác. Ví dụ như trong thủ tục chứng minh tài chính để xin visa đi nước ngoài, hỗ trợ vay tín chấp, thế chấp, vay trả góp, làm thẻ tín dụng… Vì vậy sổ tiết kiệm rất quan trọng và không thể để mất. Nhưng nếu không may bị mất sổ tiết kiệm Vietcombank bạn cần nhanh trí xử lý ngay để không gặp phải các rắc rối.

› Gợi ý: Cách mở sổ tiết kiệm hưu trí Vietcombank

Tại sao mất số tiết kiệm Vietcombank?

Để nói về nguyên nhân làm mất sổ tiết kiệm Vietcombank thì rất nhiều. Đa số là do bảo quản sổ không tốt, đánh rơi sổ, thất lạc sổ do không nhớ để sổ ở đâu. Cũng có thể do bạn bị trộm cướp tài sản, trong đó có sổ tiết kiệm.

Dù cho là do nguyên nhân gì thì cũng đều ảnh hưởng không nhỏ đến chủ tài khoản tiết kiệm. Không chỉ mất thời gian để xác thực lại khoản tiết kiệm mà bạn còn khó rút tiền tiết kiệm khi đang trong thời gian xác minh nữa. Vì vậy nên hãy cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận, ghi nhớ vị trí cất sổ để có thể tìm lại ngay khi cần thiết nhé.

Nếu bị mất sổ tiết kiệm Vietcombank thì có rút tiền tiết kiệm được không?

Bạn đang cầm rút tiền tiết kiệm nhưng lại không thể tìm thấy quyển sổ tiết kiệm của mình đâu. Và bạn lo lắng rằng sẽ không thể rút tiền được nếu không có sổ tiết kiệm. Vậy thì chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để bạn yên tâm hơn. Nếu mất sổ tiết kiệm ngân hàng Vietcombank bạn vẫn có thể rút tiền được. Chỉ có điều là sẽ mất thời gian hơn thôi.

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Chủ khoản tiết kiệm có quyền được thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi khi gửi tiết kiệm theo đúng thỏa thuận giữa người gửi tiền và ngân hàng. Vì vậy bạn sẽ được rút khoản tiết kiệm của mình ngay cả khi mất sổ tiết kiệm. Điều kiện ở đây là khoản tiết kiệm chưa tất toán và tài khoản tiết kiệm không bị phong toả.

Sau khi bạn báo mất sổ ngân hàng sẽ xác thực lại. Làm đúng các thủ tục cần thiết để chứng minh bạn chính là chủ tài khoản tiết kiệm. Việc xác thực này tốn khá nhiều thời gian. Chỉ khi xác thực xong bạn mới được rút tiền tiết kiệm theo quy định.

Khi bị mất số tiết kiệm Vietcombank phải làm gì?

Khi bị mất sổ tiết kiệm, bạn cần báo lại ngay với ngân hàng Vietcombank. Ngân hàng sẽ giúp bạn rà soát và quản lý tài khoản tiết kiệm. Tránh trường hợp bị lợi dụng để chiếm đoạt hay gây tổn thất về tài sản là khoản tiền tiết kiệm.

mat so tiet kiem vietcombank

Ngân hàng Vietcombank sẽ phối hợp cùng khách hàng làm các thủ tục sau đây:

– Trước tiên, bạn cần đến chi nhánh ngân hàng Vietcombank để thông báo về việc mất sổ tiết kiệm.

– Sau đó nhân viên sẽ phát cho bạn 1 tờ phiếu để bạn khai báo về sự cố mất sổ tiết kiệm. Bạn cần điền đầy đủ các thông tin trên phiếu. Quan trọng nhất chính là phần chữ ký. Chữ ký trên phiếu phải trùng khớp với chữ ký mẫu đã ký khi gửi tiết kiệm trước đây thì mới được làm các thủ tục tiếp theo. Điền xong bạn nộp lại phiếu cho nhân viên kiểm tra.

– Phía ngân hàng sẽ làm các nghiệp vụ cần thiết để kiểm tra tính chính xác của các thông tin trên phiếu. Ví dụ như: Kiểm tra CMND khách hàng, nhận diện và đối chiếu với các thông tin trên sổ tiết kiệm. Sau đó ngân hàng sẽ công khai phong toả tài khoản tiết kiệm của bạn. Thông báo trên các phương tiện đại chúng xem có tranh chấp, khiếu kiện gì hay không.

– Sau khoảng thời gian 1 tháng, nếu không có tranh chấp hay khiếu nại của khách hàng nào khác về việc mất sổ tiết kiệm thì ngân hàng Vietcombank sẽ cấp sổ mới cho khách hàng thay thế cho sổ cũ đã mất. Hoặc khách hàng nào muốn rút tiền thì ngân hàng sẽ giải quyết cho khách hàng đó rút gốc và lãi theo quy định.

– Nếu rút tiền thì cần mang theo giấy xác nhận mất sổ tiết kiệm có dấu và chữ ký của đại diện ngân hàng Vietcombank thay cho sổ tiết kiệm đã mất.

Tóm lại

Nhìn chung, mất sổ tiết kiệm không quá nguy hiểm và không ảnh hưởng gì đến tiền gốc, tiền lãi cũng như kỳ hạn gửi tiết kiệm của bạn. Chỉ có điều bạn sẽ mất thời gian làm lại sổ tiết kiệm mới thay thế cho sổ cũ đã mất. Vì vậy hãy giữ gìn sổ tiết kiệm của mình thật cẩn thận nhé.

Tham khảo:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây