Bạn đang sinh sống ở nước ngoài và muốn chuyển tiền về cho người thân ở Việt Nam nhưng còn đang băn khoăn về việc phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam có đắt không? Và làm cách nào để chuyển tiền về Việt Nam an toàn và nhanh chóng nhất? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý để bạn tham khảo. Từ đó có thể chọn cho mình cách thức chuyển tiền hợp lý nhất nhé.

Mức phí chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

Đối với chuyển tiền qua ngân hàng:

Khi bạn chuyển tiền qua ngân hàng thì tiền phí phải bỏ ra khá là rẻ. Tuy nhiên, chúng tôi không cung cấp được cụ thể con số là bao nhiêu. Do còn phải phụ thuộc vào quốc gia mà bạn đang sinh sống và ngân hàng mà bạn chọn để chuyển tiền. Tiền phí có thể được trả bằng 1 trong 3 cách sau:

 • Hoàn thành luôn 1 lần trong lúc chuyển tiền.
 • Mỗi bên trả phí 1 nửa. Bạn trả 1 nửa và người thân ở Việt Nam sẽ trả 1 nửa.
 • Người nhận tiền ở Việt Nam sẽ trả toàn bộ phí.

Thường thì các ngân hàng sẽ thu phí chuyển tiền 3 USD trên 1000 USD. Người nhận sẽ không bị thu phí (có một số ngân hàng vẫn thu phí dịch vụ).

Đối với chuyển tiền qua Western Union:

Người chuyển tiền tại nước ngoài bắt buộc phải trả phí luôn, trong 1 lần duy nhất. Người nhận ở Việt Nam chỉ việc nhận tiền mà không cần trả phí nữa. So với việc chuyển tiền qua ngân hàng, thì chuyển tiền qua Western Union nhanh gấp nhiều lần. Nhưng mức phí cũng cao hơn gấp nhiều lần.

Một ví dụ đơn giản: Bạn sinh sống ở Mỹ và muốn chuyển tiền USD về Việt Nam thông qua Western Union.

phi chuyen tien tu nuoc ngoai ve viet nam
Phí chuyển tiền từ nước ngoài về việt nam bằng Western Union là 0,3% tổng tiền bạn gửi

Phí chuyển tiền từ nước ngoài về việt nam qua dịch vụ Western Union được tính như sau. Số phí bạn phải chịu sẽ là 0,3% tổng số tiền bạn gửi. Lưu ý, mức phí có thể thay đổi tùy mỗi quốc gia.

Một số cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam thông dụng nhất

Hiện nay, có 3 cách phổ biến nhất vẫn được khách hàng lựa chọn để gửi tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Đó là:

 • Gửi tiền qua ngân hàng.
 • Gửi tiền qua các đại lý chuyển tiền nhanh quốc tế như: Money Gram, Western Union…
 • Gửi tiền qua chợ đen.

Tuy nhiên, trong 3 cách này chỉ có 2 cách đầu là an toàn. Vì đó đều là những dịch vụ uy tín và được pháp luật quốc tế cho phép. Còn cách thứ 3 là chuyển tiền qua chợ đen thì tuy có mức phí thấp nhưng lại không đảm bảo. Rất có thể số tiền của bạn sẽ “không cánh mà bay”. Chính vì vậy nên chúng tôi không khuyến khích các bạn chuyển tiền theo cách chui lủi, trái pháp luật này.

Cách 1: Chuyển tiền về Việt Nam thông qua ngân hàng quốc tế

Theo như thông tin mà chúng tôi cập nhật thì hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam như: Vietcombank, Sacombank, ACB, Đông Á, VietinBank, BDV, Agribank… Đều đã cho phép nhận và chuyển tiền quốc tế. Chính vì vậy mà dù bạn ở quốc gia nào, chỉ cần đến những ngân hàng uy tín ở nước đó để chuyển tiền về các ngân hàng tại Việt Nam là được.

Tùy thuộc vào việc bạn đang sinh sống và làm việc ở quốc gia nào mà loại tiền được gửi về Việt Nam cũng khác nhau. Từ đó mà phí chuyển tiền cũng khác nhau. Ví dụ như: USD, EUR, Yên Nhật, Đô la Úc, Đô la Singapore…

phi chuyen tien tu nuoc ngoai ve viet nam

Để chuyển tiền qua ngân hàng. Bạn hãy mang CMND hoặc căn cước bản gốc đến ngân hàng tại nước đó. Nói rằng muốn chuyển tiền về Việt Nam. Nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho bạn phiếu chuyển tiền và hướng dẫn bạn điền chi tiết các thông tin bằng tiếng Anh hoặc tiếng bản địa.

Một số thông tin bắt buộc về người nhận tiền tại Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua đó là:

 • Họ và tên
 • Số CMND / căn cước
 • Số điện thoại liên lạc
 • Địa chỉ thường chú
 • Email liên hệ.

Những thông tin này không những giúp chuyển tiền đúng người mà còn giúp phía ngân hàng tại Việt Nam có thể chủ động liên lạc được với người nhận tiền nhanh chóng nhất.

Điền phiếu xong bạn nộp lại cho nhân viên. Kèm theo số tiền cần chuyển, tiền phí chuyển. Bạn nhớ giữ lại biên lai chuyển tiền phía ngân hàng đưa cho. Phòng trong trường hợp giao dịch gặp sự cố còn có bằng chứng hoàn lại tiền. Phí chuyển tiền từ nước ngoài về việt nam là bao nhiêu qua dịch vụ ngân hàng thì mình không nắm rõ. Vì mỗi quốc gia và ngân hàng sẽ có quy định riêng về mức phí.

Cách 2: Chuyển tiền qua đại lý chuyển tiền nhanh quốc tế Western Union

Western Union đã xuất hiện ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới. Và được khách hàng tin tưởng lựa chọn chuyển tiền qua kênh này rất nhiều. Thủ tục chuyển tiền qua Western Union cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

Bạn hãy đến các điểm giao dịch của Western Union tại nơi bạn đang sinh sống. Nhớ mang theo CMND theo nhé. Sau đó sẽ được nhân viên Western Union hướng dẫn điền giấy chuyển tiền. Cũng giống như chuyển tiền qua ngân hàng. Bạn cần điền đầy đủ các thông tin về người gửi và người nhận tại Việt Nam. Sau đó nộp phí chuyển tiền. Và bạn sẽ được cấp cho một mã số bí mật. Chỉ có bạn và người nhận tiền được biết.

Chuyển tiền qua Western Union rất nhanh. Chỉ khoảng 30 phút là số tiền đã được chuyển về Việt Nam. Và người nhận có thể đến các điểm giao dịch để nhận tiền được rồi. Để tránh rủi ro nên Western Union không cho phép nhận tiền hộ. Bạn điền thông tin của ai nhận tiền vào phiếu chuyển tiền. Thì chỉ có người đó mới được phép đến nhận tiền mà thôi. Khi đi nhận tiền, bạn nhắc người thân mang theo CMND bản gốc. Và đọc chính xác mã số bí mật để nhận tiền. Nếu đọc sai mã số bí mật cũng không được nhận tiền đâu nhé.

Trên đây là mức phí gửi tiền từ nước ngoài về việt nam các bạn có thể tham khảo. Bạn có thể xem thêm bài viết hạn mức chuyển tiền từ nước ngoài về việt nam là bao nhiêu.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây