Chuyển khoản nhầm số tài khoản phải làm sao để khắc phục và lấy lại. Liệu có những điều luật nào quy định về việc này để bạn lấy lại tiền đã chuyển nhầm. Tất cả các thông tin sẽ có trong bài viết này.

Chuyển tiền qua tài khoản là một giao dịch phổ biến của đại đa số dùng thẻ atm hiện nay. Với dịch vụ này chúng ta có thể chuyển tiền từ tài khoản của mình sang tài khoản của người khác ngay trên internet banking, mobile banking hay là cây ATM mà không cần phải đến ngân hàng hoặc các chi nhánh giao dịch. Với thời đại công nghệ như bây giờ việc thanh toán hay giao dịch trực tuyến ngày càng phát triển. Đi đôi với nó là sự xuất hiện của nhiều trường hợp hy hữu xảy ra. Ví dụ như chuyển nhầm tiền vào tài khoản của một người mình không hề quen biết từ trước tới nay. Lý do là chuyển khoản nhầm số tài khoản.

Khi rơi vào trường hợp này, chúng ta đừng vội vàng hốt hoảng, hãy bình tĩnh làm theo cách dưới đây để lấy lại số tiền của mình nhanh nhất.

Chuyển khoản nhầm số tài khoản phải làm sao?

Hầu hết mọi người gặp phải vấn đề này để đặt ra câu hỏi chuyển tiền nhầm số tài khoản phải làm sao. Lúc này bạn cần phải liên hệ ngay cho ngân hàng bên bạn đang sử dụng và bên ngân hàng bạn chuyển tiền nhầm.

chuyen khoan nham so tai khoan phai lam sao
Bạn có lấy lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản không?

Gọi đến đường dây nóng hoặc tới thẳng ngân hàng. Lúc này nhân viên sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin hóa đơn chuyển tiền, thông tin tài khoản, họ tên… Hãy cung cấp đầy đủ. Sau khi đối chiếu trùng khớp thì họ sẽ khóa giao dịch và liên hệ  với bên kia. Sau đó sẽ hướng dẫn các bạn biện pháp khắc phục.

Người nhận không chịu trả lại tiền:

Trong trường hợp người nhận không chịu trả lại tiền. Thì phía ngân hàng sẽ thông báo cho người chuyển tiền để tiếp tục lựa chọn hình thức xử lý. Nếu số tiền lớn có thể khởi kiện người nhận tiền.

chuyen khoan nham so tai khoan phai lam sao
Chi tiết giao dịch chuyển khoản nhầm

Theo như khoản 4 Điều 36 Thông tư 23/2010/TT-NHNN thì bạn có quyền kiện và lấy lại. Người đó sẽ phải đối mặt với tội cố tình chiếm đoạt tài sản. Hãy thông báo cho công an để họ vào cuộc nhé. Khi nhận được lệnh ngân hàng sẽ đóng băng tài khoản của bên kia.

Khi tài khoản không khả dụng:

Còn trong trường hợp bạn chuyển nhầm tiền vào số tài khoản không tồn tại hoặc bị khoá do lý do gì đó. Thì ngân hàng sẽ lập tức kiểm tra và hoàn tiền lại cho bạn mà không cần can thiệp hay báo cáo gì hết.

chuyen khoan nham so tai khoan phai lam sao

Bạn có thể đọc bài viết chuyển khoản nhầm có lấy lại được không để biết chi tiết hơn. Tại bài viết mình đã hướng dẫn cũng như có dẫn trích điều luật cụ thể về vấn đề này. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm số tiền chuyển nhầm sẽ không bị mất.

Nguyên nhân chuyển khoản nhầm số tài khoản

1. Ghi sai tên người nhận

Khi chuyển tiền, nếu chẳng may bạn nhập sai tên người nhận. Ngân hàng sẽ giải quyết nội bộ và xác định bản chuyển khoản nhầm. Từ đó sẽ hoàn lại tiền cho bạn trong thời gian sớm nhất. Nói là sớm nhất nhưng cũng phải mất khoảng 3 ngày đến 1 tuần thì tiền mới quay trở lại tài khoản của bạn.

Bạn có thể khắc phục tối đa sai sót này bằng cách gửi tiền qua số thẻ thay vì số tài khoản. Vì chuyển tiền bằng số thẻ sẽ không phải nhập tên người nhận tiền. Mà hệ thống sẽ tự động tra cứu tên chủ thẻ để bạn kiểm tra lại. Như vậy sẽ không bị sai tên nữa.

Cách xử lý: Chuyển đúng số tài khoản nhưng sai tên người nhận

2. Ghi sai chi nhánh ngân hàng

Không ít trường hợp nhập đúng số tài khoản, đúng tên người nhận. Nhưng lại nhập sai tên chi nhánh ngân hàng mở thẻ của người nhận tiền. Với trường hợp này thì các chuyên gia ngân hàng đều khẳng định rằng có thể giải quyết được. Tuy nhiên, phải mất một khoảng thời gian để ngân hàng rà soát lại và xác minh. Sau đó mới tiến hành hoàn trả lại tiền vào tài khoản cho người chuyển.

Vậy là lamtheatmonline.com đã giúp bạn trả lời câu hỏi chuyển khoản nhầm số tài khoản phải làm sao? Để tránh tối đa những rủi ro trong quá trình chuyển khoản. Các bạn hãy kiểm tra lại thật kỹ cả trước và sau khi điền các thông tin của người nhận tiền nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây