Hiện nay không chỉ có ngân hàng mới cho phép gửi tiết kiệm. Mà cả bưu điện cũng đang phát triển dịch vụ này rất tốt. Chính vì vậy mà cũng làm cho nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện thì an toàn và lãi suất cao hơn. Để cho bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của một số chuyên gia và sẽ trả lời bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm gửi tiết kiệm ngân hàng và gửi tiết kiệm bưu điện

Gửi tiết kiệm ngân hàng:

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức khách hàng mang tiền mặt đến ngân hàng để gửi và nhận lãi hàng tháng. Tùy theo gói tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn mà lãi suất cơ bản khác nhau. Gửi tiết kiệm ngân hàng xuất hiện từ lâu và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Ngân hàng cũng thường xuyên đưa ra các khuyến mại ưu đãi nhằm thu hút thêm khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ khác.

nen gui tiet kiem ngan hang hay o buu dien

Gửi tiết kiệm bưu điện:

Cũng tương tự như với gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng điểm khác biệt chính ở đây là khách hàng sẽ gửi tiết kiệm tại các bưu điện trên toàn quốc. Đây là hình thức huy động vốn khá hiệu quả thông qua các mạng lưới viễn thông. Tiền huy động được sẽ phục vụ chủ yếu cho các dự án của chính phủ. Và để được gửi tiền tiết kiệm tại bưu điện thì điều kiện bắt buộc đó là khách hàng đó phải đang sử dụng các dịch vụ được phía bưu điện cung cấp.

Rất nhiều người đang băn khoăn không biết nên gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện thì tốt hơn. Và dưới đây là một số ý kiến về ưu nhược điểm bạn cần biết về 2 hình thức gửi tiền tích lũy này.

Phải đọc: Số tiền tối thiểu để mở sổ tiết kiệm là bao nhiêu

Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện thì an toàn hơn?

Có thể nhìn thấy rõ ràng 1 điều đó là gửi tiết kiệm ở ngân hàng đang phổ biến hơn là gửi tiết kiệm ở bưu điện. Đa số khách hàng đều cho rằng gửi tiết kiệm tại ngân hàng được hưởng mức lãi suất cao hơn và cũng an toàn, ít rủi ro hơn. Chỉ có điều, mật độ phân bố của các ngân hàng trên toàn quốc còn chưa được đều giống như bưu điện. Ở các tỉnh, thành phố lớn thì không nói. Nhưng vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc ít người thì mật độ ngân hàng còn rất thấp. Người dân muốn đến ngân hàng để gửi tiết kiệm thì phải di chuyển 1 quãng đường rất xa.

Còn riêng đối với gửi tiết kiệm bưu điện thì lại hoàn toàn trái ngược. Tuy mức lãi suất thấp hơn so với lãi suất ngân hàng. Nhưng vùng nào cũng có bưu điện, tiện lợi hơn rất nhiều cho người dân vùng núi xa xôi hẻo lánh. Hơn nữa, bưu điện làm việc trong cả những ngày cuối tuần. Trong khi ngân hàng thì đa số đều nghỉ thứ 7 và chủ nhật.

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm online ngân hàng nào

2. Ưu và nhược điểm của gửi tiền tiết kiệm bưu điện

Ưu điểm khi gửi tiết kiệm bưu điện

Khi gửi tiết kiệm bưu điện, chắc chắn 1 điều rằng bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. Vì hầu như tất cả các xã, vùng đều có ít nhất 1 bưu điện phục vụ bà con. Lãi suất gửi bưu điện tuy thấp hơn ngân hàng nhưng vẫn nằm trong mức trung bình khá và được giữ ổn định. Cụ thể, với gói tiết kiệm bưu điện không kỳ hạn, lãi suất là 2%. Còn với gói tiết kiệm bưu điện có kỳ hạn, lãi suất dao động từ 5% – 6,5%.

nen gui tiet kiem ngan hang hay o buu dien

Những năm gần đây, khá nhiều ngân hàng làm ăn khó khăn, rơi vào tình trạng bất ổn tài chính và có nguy cơ cao phá sản. Chính vì vậy mà các bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định gửi tiền vào bất cứ ngân hàng nào.

Nhược điểm của gửi tiết kiệm bưu điện:

Dịch vụ gửi tiền tiết kiệm tại bưu điện còn mới mẻ và chưa được phổ biến rộng rãi đến tất cả khách hàng.

Gói gửi tiết kiệm còn ít, khó lòng đáp ứng được hết nhu cầu của mọi người. Gửi tiết kiệm tại bưu điện cũng không được hưởng nhiều ưu đãi và khuyến mãi giống như gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Hạn mức rút tiền thấp. Một ngày khách hàng chỉ được rút tối đa là 10 triệu. Và phải đến trực tiếp bưu điện mới có thể rút tiền được. Chứ không thể rút tiền qua chuyển khoản hay thẻ atm giống như khi rút tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

3. Những điều cần nhớ khi gửi tiết kiệm ngân hàng

  • Trước khi đến ngân hàng nào đó để gửi tiết kiệm. Bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về ngân hàng đó. Các gói tiết kiệm mà ngân hàng cung cấp cũng như mức lãi suất phổ biến theo từng gói.
  • Tham khảo thông tin từ những người đã từng gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu có thể, hãy tìm hiểu về vốn điều lệ của ngân hàng đó. Chọn ngân hàng có vốn điều lệ cao để tránh nguy cơ ngân hàng bị phá sản.
  • Công nghệ ngày càng phát triển nên bạn có thể dễ dàng tra cứu online các thông tin liên quan đến ngân hàng và các gói gửi tiết kiệm.
  • Hỏi kỹ nhân viên những điều mà mình còn chưa nắm rõ về việc gửi tiết kiệm ngân hàng.

4. So sánh mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng và bưu điện

Nếu đem lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng và lãi suất gửi tiết kiệm bưu điện ra so sánh. Thì chắc chắn 1 điều rằng lãi suất gửi ngân hàng sẽ cao hơn hẳn. Đối với gửi tiết kiệm có kỳ hạn và kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng. Ngân hàng cho khách hàng hưởng mức lãi suất khoảng 5,5%. Trong khi con số này ở bưu điện chỉ khoảng 2% – 5% mà thôi. Còn với khách hàng lựa chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn lớn hơn 6 tháng. Thì mức lãi suất của ngân hàng là khoảng 6% – 8,2%. Tại bưu điện chỉ dao động từ 5,5% – 6%. Những ngân hàng tư nhân còn có thể có mức lãi suất cao hơn nữa.

Một số quy định khi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng và bưu điện

Dù bạn lựa chọn gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện thì cũng đều có một số quy định chung cần phải nắm rõ như:

  • Là công dân VN trên 18 tuổi có đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu dưới 18 tuổi muốn gửi tiết kiệm thì phải có giấy tờ chứng minh tài sản tiết kiệm thuộc sở hữu của mình và hợp pháp.
  • Mang theo CMND / căn cước công dân / Hộ chiếu để nhân viên kiểm tra và xác thực tình trạng tín dụng.

Như vậy là các bạn đã biết được nên gửi tiết ngân hàng hay bưu điện tốt hơn. Hãy lựa chọn phương thức phù hợp với bạn để có được ưu đãi tốt nhất nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây