Nếu vô tình sở hữu một tờ tiền rách, chắc chắn bạn sẽ muốn đổi nó. Nhiều người sẽ lựa chọn cây xăng để đổi tiền. Nhưng thực tế  cây xăng có nhận tiền rách không? Để biết câu trả lời chính xác, hãy đọc bài viết dưới đây của lamtheatmonline.com nhé.

Thế nào được coi là tiền rách?

Khi ngân hàng nhà nước phát hành ra tiền thì tất cả đều mới tinh. Tuy nhiên sau khoảng thời gian trôi nổi trên thị trường, chuyển từ tay người này sang người khác. Tiền sẽ không thể giữ được trạng thái ban đầu. Đôi khi còn bị rách, hỏng, không còn giá trị sử dụng nữa.

cay xang co nhan tien rach khong

Những tiền rách đôi, mất góc hay mờ mệnh giá… đều không thể dùng để mua bán được nữa. Nếu là tiền có mệnh giá thấp thì chủ sở hữu sẽ tự cứu chữa tiền của mình bằng cách dùng băng dính trong suốt để gắn lại. Còn nếu là tiền polime mệnh giá lớn thì sẽ tìm chỗ đổi tiền cũ lấy tiền mới. Tất nhiên khi đổi tiền sẽ mất phí.

Tiền polime có dễ rách không?

So với tiền giấy thì tiền polime bền hơn gấp 3 lần. Lý do là tiền polime được sản xuất bằng công nghệ mới hiện đại, chất liệu bền, có khả năng chống giả cao.

Nếu chỉ lưu hành bình thường hay chịu những tác động nhỏ thì tiền polime khó có thể rách, hỏng được. Chỉ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hay cố tình vò làm nhàu nát, mờ ký tự. Hoặc bị vật sắc nhọn trọc vào thì tiền mới rách. Khi có những đồng tiền như vậy thì nên tìm những địa điểm hợp pháp để đổi tiền.

Cây xăng có nhận tiền rách không?

Không ít người vô tình nhận được 1 hay nhiều tờ tiền rách mệnh giá lớn mà không hề biết. Khi phát hiện ra thì rất lo lắng và không biết đổi ở đâu. Nhiều cư dân mạng đã mách rằng mang tiền đến cây xăng để đổi. Nhưng thực sự cây xăng có đổi tiền rách không?

Nếu tiền của bạn chỉ rách 1 đoạn nhỏ khoảng 1cm, hoặc mờ 1 chút ký tự thì cây xăng vẫn chấp nhận đổi cho bạn. Còn nếu vết rách lớn hay tờ tiền đã quá mờ nhạt thì cây xăng cũng không thể đổi cho bạn được đâu.

cay xang co nhan tien rach khong

Nếu cây xăng không nhận tiền rách thì đến đâu để đổi?

Bạn cần nhớ rằng cây xăng không phải ngân hàng nhà nước, cũng không liên quan gì đến lĩnh vực ngân hàng. Nên họ không có trách nhiệm phải đổi tiền cho bạn.

Đổi hay không đổi phụ thuộc vào cảm tính của nhân viên trực ca đó. Nếu họ không nhận thì bạn cũng không thể trách được. Hãy mang tiền rách đến ngân hàng gần nhất để được hướng dẫn đổi tiền.

Hầu hết các ngân hàng địa phương đều chấp nhận đổi tiền rách cho bạn. Nhưng sẽ không phải là đổi với 100% giá trị. Mà nhiều nhất cũng chỉ được khoảng 90% đến 95%.

Cây xăng có đổi tiền rách không thì mình không chắc chắn. Nhưng bạn có thể di chuyển tới ngân hàng để đổi tiền rách đảm bảo được % số tiền và thủ tục dễ dàng hơn.

Ngân hàng nào chấp nhận đổi tiền rách?

Bạn có thể tới các ngân hàng để đổi tiền rách nhé. Tất cả các ngân hàng hiện nay đều chấp nhận đổi tiền rách. Tuy nhiên, giá trị của tờ tiền sẽ bị giảm đi.

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là một trong những ngân hàng được hình thành sớm nhất tại Việt Nam. Ngân hàng này đã có dịch vụ đổi tiền từ rất sớm. Ngày xưa thì ngân hàng chỉ thu đổi tiền giấy rách, nhàu nát, hay tiền xu. Thì đến khi tiền polime ra đời, Vietcombank chấp nhận đổi cả tiền polime rách.

Các loại tiền polime ngân hàng Vietcombank chấp nhận đổi:

– Tiền polime bị cháy 1 phần. Tiền tiếp xúc với hoá chất dẫn đến bị biến dạng.

– Tiền rách đôi, rách góc, đứt rời thành nhiều mảnh, tiền rách được dán lại.

– Tiền polime bị nhàu nát, mờ ký tự, hình ảnh in trên tiền.

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) được thành lập từ rất sớm. Ngân hàng có vốn điều lệ cao và luôn được xếp vào top 4 doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Các trường hợp tiền rách, hỏng được đổi tại BIDV tương tự như đối với Vietcombank. Nhưng ưu điểm khi đổi tiền tại BIDV kaf không mất phí đổi tiền. Và bạn sẽ được đổi gần như tương đương giá trị của tờ tiền rách.

Nếu đồng tiền đã bị phá huỷ nghiêm trọng, khônh còn được hình dáng như ban đầu. Thì việc đổi tiền sẽ phức tạp hơn 1 chút. Bạn phải làm các giấy tờ đề nghị đổi tiền. Và bắt buộc phải có CMND hoặc hộ chiếu để xác thực.

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. Ngân hàng này được mệnh danh là ngân hàng của người nông dân. Luôn sẵn sàng giải quyết những vấn đề về tài chính mà người dân gặp phải. Trong đó có cả việc đổi tiền rách. Những trường hợp tiền được phép đổi tại Agribank là:

– Tiền do nhà nước Việt Nam phát hành và quản lý.

– Tiền rách đã được dán lại. Hoặc rách rời thành từng mảnh nhưng vẫn đầy đủ không thiếu mảnh nào.

– Tiền bị nhàu nát, mờ hình in hay ký tự số.

– Tiền bị nhiệt độ cao, hoá chất làm biến dạng một phần.

Quy định chung của ngân hàng về việc đổi tiền

Ngân hàng nhà nước có quy định rất cụ thể về việc đổi tiền. Những trường hợp dưới đây sẽ đủ điều kiện để đổi tiền tại ngân hàng:

– Tiền rách, hỏng do rủi ro chứ không phải do hành vi cố tình phá hoại tài sản.

– Tiền không được hỏng quá 40%. Tức là phải còn ít nhất 60% bề mặt.

– Tiền mất góc không quá 10%. Tiền rách thành từng mảnh phải còn đầy đủ các mảnh.

– Tiền bị lỗi trong quá trình sản xuất.

– Những tờ tiền rách nhưng phải còn nhìn được hình Bác Hồ, màu seri và dãy phản quang.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây, bạn đã biết phải đổi tiền rách ở đâu rồi chứ? Chúc các bạn đổi tiền thành công! Và xin lưu ý với các bạn một điều cây xăng có nhận tiền rách không là không nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây