Nợ xấu FE Credit là một trong những vấn đề phổ biến và đang được quan tâm đến bởi nhiều người vay. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này và cách thức hoạt động của nợ xấu. Vậy nợ xấu FE Credit là gì? Nợ xấu Fe có vay ngân hàng khác được không? LamTheATMOnline sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu nợ xấu FE Credit là gì?

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nợ xấu là khoản nợ mà khách hàng đã vay nhưng không thanh toán khi đến hạn. Đây là một trong những loại nợ có tỷ lệ rủi ro cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các ngân hàng và tổ chức tín dụng.

FE Credit là một trong những công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm tín dụng như vay tiền mặt, vay thẻ tín dụng, vay mua xe… Cũng giống như các tổ chức tín dụng nào khác FE Credit cũng không muốn khách hàng xảy ra tình trạng nợ xấu. Các khoản vay tại Fe Credit nếu không được thanh toán sau 90 ngày thì sẽ được coi là nợ xấu. FE Credit sẽ coi đó là khoản nợ khó đòi và gửi thông tin lên danh sách nợ xấu CIC. Khi đó khách hàng bị mắc nợ xấu sẽ không có khả năng vay vốn ở các ngân hàng hay công ty tài chính trong tương lai cho đến khi các khoản nợ xấu được xử lý.

nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không

Vì sao dẫn đến nợ xấu FE Credit

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu FE Credit, trong đó có những nguyên nhân chủ quan từ phía khách hàng và những nguyên nhân khách quan từ phía công ty tài chính.

Lý do từ phía khách hàng vay tiền Fe Credit

  • Thiếu ý thức trong việc quản lý tài chính cá nhân: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nợ xấu FE Credit. Do khách hàng không có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, không biết cân nhắc giữa thu nhập và chi tiêu, không có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi vay tiền và dẫn đến việc mất khả năng chi trả.
  • Dùng thẻ tín dụng: Nhiều khách hàng vay tiền từ thẻ tín dụn gmà không hiểu rõ về các điều khoản và điều kiện của thẻ tín dụng. Chi tiêu vượt quá số tiền cho phép và dẫn tới bị phạt sau đó mất khả năng trả tiền.
  • Cố tình không thanh toán: Có những khách hàng vay tiền mà không có ý thức trách nhiệm trong việc thanh toán. Những người này coi việc trả nợ là một việc bình thường và không cần quan tâm đến hậu quả của việc không thanh toán đúng hạn.

Lý do từ công ty công ty Fe Credit

  • Chính sách cho vay chưa phù hợp: Đôi khi các chính sách cho vay của FE Credit không phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng. Việc vay tiền vượt quá khả năng thanh toán dẫn đến việc không thể trả nợ đúng hạn.
  • Thủ tục cho vay chưa minh bạch: Một số khách hàng đã gặp phải tình trạng bị “điều chỉnh” số tiền vay hoặc lãi suất cao hơn so với cam kết ban đầu. Dẫn đến việc khách hàng không thể đảm bảo khả năng thanh toán và dẫn đến nợ xấu FE Credit.

Nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không? Đáp án

Vấn đề này luôn là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vậy nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời dưới đây.

nợ xấu FE có vay được ngân hàng khác không

Tình huống 1: Nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nếu khách hàng có nợ xấu quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày từ nợ xấu nhóm 1, nhóm 2 thì một số ngân hàng vẫn có thể xem xét cho vay. Nhưng tỉ lệ được duyệt sẽ rất thấp và phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng. Một số ngân hàng có thể yêu cầu khách hàng phải thanh toán nợ xấu trước khi được vay tiền. Ngoài ra cần phải đáp ứng về các điều kiện như nguồn thu nhập cá nhân hoặc tài sản thế chấp đi kèm.

Tình huống 2: Nợ quá hạn từ 91 ngày trở lên

Nếu khách hàng có nợ xấu quá hạn từ 91 ngày trở lên (nợ xấu nhóm 3, 4, 5). Mọi người chắc chắn sẽ không thể đăng ký vay tiền ở bất kỳ ngân hàng nào khác được. Nguyên nhân là do FE Credit đã gửi thông tin nợ xấu của bạn lên CIC. Khi đó các ngân hàng và công ty tài chính sẽ dựa vào danh sách nợ xấu trên CIC để xét duyệt hồ sơ cho vay. Vì các khoản nợ xấu nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 khiến cho các ngân hàng và công ty tài chính rất sợ. Vì những người mắc phải nhóm nợ xấu này là những người mất hoàn toàn khả năng chi trả tiền, nếu tiếp tục cho vay thì cơ hội hoàn vốn sẽ rất thấp.

Như vậy chúng ta có thể kết luận đang nợ xấu Fe Credit thì vẫn có thể vay được ngân hàng. Nhưng chỉ có nhóm khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1, 2 đã tất toán mới có thể vay. Còn những người ở nhóm nợ xấu 3, 4, 5 sẽ không thể vay được tiền.

Bi nợ xấu Fe Credit bao lâu mới được xóa trên CIC

Không phải ai cũng biết rõ về thời gian để xóa nợ xấu FE Credit trên CIC. Vậy nợ xấu FE Credit bao lâu mới được xóa hoàn toàn?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thời gian để xóa nợ xấu trên CIC phụ thuộc vào nhóm nợ xấu mà khách hàng đang nằm trong đó. Hiện tại, có tổng cộng 5 nhóm nợ xấu như sau:

  • Nhóm 1: Nợ xấu nhóm 1 nếu đã được thanh toán xong. Trong trường hợp này FE Credit sẽ yêu cầu CIC xóa thông tin nợ xấu ngay lập tức. Và bạn không còn bị mắc nợ xấu nữa.
  • Nhóm 2: Nếu bạn ở nhóm nợ xấu 2 thì sẽ được xóa lịch sử nợ xấu sau 12 tháng tính từ ngày thanh toán.
  • Nhóm 3, 4, 5: Đối với những khoản nợ thuộc nhóm này, CIC xóa thông tin nợ xấu sau 5 năm kể từ ngày khách hàng thanh toán đầy đủ số tiền nợ và các khoản phí liên quan.

Cách kiểm tra nợ xấu Fe Credit bằng CMND

Bước 1: Truy cập website CIC

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào website của CIC tại địa chỉ https://cic.gov.vn/.

Bước 2: Đăng ký tài khoản

Sau khi truy cập vào website, bạn cần đăng ký một tài khoản bằng cách click vào nút “Đăng ký” ở góc phải màn hình.

Bước 3: Điền thông tin cá nhân

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn cần điền thông tin cá nhân vào các ô trống được yêu cầu: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại liên lạc, số CMND/CCCD.

Bước 4: Chụp ảnh CMND/CCCD

Bạn cần chụp ảnh CMND/CCCD đủ 3 bức: ảnh mặt trước, mặt sau và chân dung kèm CMND/CCCD.

Bước 5: Chờ hệ thống kiểm tra thông tin

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn cần chờ hệ thống kiểm tra thông tin và xác nhận tài khoản của bạn.

Bước 6: Xem báo cáo

Sau khi tài khoản được xác nhận, bạn có thể đăng nhập vào hệ thống và kiểm tra báo cáo nợ xấu của mình.

Kết luận

Tổng kết lại nợ xấu FE Credit là những khoản nợ mà khách hàng đã không thanh toán đúng hạn hoặc đã quá hạn trả nợ. Việc có nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến khả năng vay tiền tại các ngân hàng. Khách hàng có nợ xấu Fe Credit vẫn có thể vay tiền tại các ngân hàng. Nhưng khả năng thành công sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và chính sách của từng ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây