Tìm hiểu về phí trả nợ trước hạn Vietcombank là bao nhiêu?

0
636

Chắc chắn các bạn đã biết rằng khi vay tiền ngân hàng đều có quy định về thời hạn trả nợ cụ thể. Không thể trả nợ muộn so với thời hạn vì sẽ bị rơi vào nợ xấu. Còn nếu muốn trả hết nợ sớm hơn thời hạn. Thì bạn phải chịu thêm 1 khoản phí gọi là phí trả nợ trước hạn. Vậy phí trả nợ trước hạn Vietcombank là bao nhiêu? Được tính như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời chi tiết nhất nhé.

Tại sao phải trả phí trả nợ trước hạn ngân hàng Vietcombank

Mỗi ngân hàng khác nhau quy định về mức phí trả nợ trước hạn khác nhau. Ngân hàng Vietcombank cũng đưa ra mức phạt riêng của mình. Đó chính là số tiền mà khách hàng vay tiền phải bỏ ra nộp phạt để thanh lý hợp đồng vay vốn trước thời hạn. Dù bạn có vay tiền ở ngân hàng nào. Thì khi trả nợ trước hạn cũng đều phải chịu loại phí này.

phi tra no truoc han vietcombank la bao nhieu

Lý do các ngân hàng nói chung và ngân hàng Vietcombank nói riêng phải áp dụng phí trả nợ trước hạn là do tránh tình trạng người vay vi phạm hợp đồng. Tiền phạt trả nợ trước hạn được tính dựa trên khoản lãi suất chênh lệch ngân hàng cho vay được ghi cụ thể trong hợp đồng vay vốn.

Phí trả nợ trước hạn ngân hàng Vietcombank sẽ được tính theo cách riêng của ngân hàng tùy thuộc vào khoản vay nợ của khách hàng.

Phí trả nợ trước hạn Vietcombank là bao nhiêu?

So với đa số ngân hàng TMCP tại Việt Nam. Vietcombank đang giữ mức phí phạt trả nợ trước hạn thấp nhất. Chính vì vậy nên rất nhiều khách hàng từ khắp mọi miền Tổ quốc đã tin tưởng và lựa chọn vay vốn tại Vietcombank.

phi tra no truoc han vietcombank la bao nhieu

Phí trả nợ trước hạn ngân hàng Vietcombank quy định cho từng trường hợp cụ thể như sau:

  • Đối với những khoản vay tiêu dùng với số tiền nhỏ, thời hạn ngắn (dưới 12 tháng). Khách hàng vay tiền sẽ không phải chịu phí phạt trả nợ trước hạn.
  • Đối với những khoản vay với số tiền lớn. Hoặc những khoản vay trung hạn và dài hạn. Khách hàng vay tiền sẽ phải chịu phí phạt trả nợ trước hạn. Phí này giao động từ 0,5% – 2% số tiền trả nợ trước hạn theo các điều khoản cụ thể được ghi trong hợp đồng vay vốn.

Hoặc tính theo thời điểm khách hàng trả nợ trước hạn mà đưa ra mức phí phạt như sau:

  • Trả trong năm đầu tiên: Phí trả nợ trước hạn = 2% số tiền trả nợ trước hạn.
  • Trả trong năm thứ 2: Phí trả nợ trước hạn = 1,5% số tiền trả nợ trước hạn.
  • Trả trong năm thứ 3: Phí trả nợ trước hạn = 0,5% số tiền trả nợ trước hạn.

Tiền phí này được tính theo số tiền tại thời điểm thanh lý hợp đồng vay tín dụng. Dựa vào công thức trên có thể thấy rằng số tiền phải nộp phạt trả nợ trước hạn sẽ càng nhiều khi số tiền vay càng lớn. Vì vậy nếu bạn đang vay nhiều tiền thì cần cân nhắc kỹ lưỡng xem có nên trả nợ trước hạn hay không.

phi tra no truoc han vietcombank la bao nhieu

Công thức tính: Tiền phải nộp trả nợ trước hạn = Phí trả nợ trước hạn x Số tiền khách hàng trả nợ trước hạn.

Phí phạt trả nợ trước hạn Vietcombank là bao nhiêu sẽ có trong hợp đồng vay vốn được ký kết giữa vietcombank và khách hàng có ghi rõ phí phạt trả nợ trước hạn. Còn số tiền trả nợ trước hạn chính là số dư nợ còn lại tại thời điểm khách hàng muốn thanh lý hợp đồng.

Các quy định của pháp luật liên quan đến phí phạt trả nợ trước hạn tại ngân hàng

Trong bộ luật dân sự 2005 có nêu rõ: Bên đi vay có thể yêu cầu bên cho vay kết thúc hợp đồng vay vào bất cứ thời điểm nào trước hạn khi có đủ điều kiện thanh toán. Nhưng phải chịu mức phí phạt trả nợ trước hạn tương ứng.

Khi muốn thanh lý hợp đồng vay tiền tại Vietcombank. Bên đi vay cần thông báo trước cho phía ngân hàng để chủ động sắp xếp thời gian hẹn gặp khách hàng. Làm thủ tục thanh lý hợp đồng vay.

Thủ tục trả nợ trước hạn tại Vietcombank và các ngân hàng khác:

  • Bên đi vay thông báo với ngân hàng về việc muốn trả nợ trước hạn. Ngân hàng sẽ sắp xếp thời gian hợp lý để tiến hành tất toán khoản vay. Khách hàng sẽ nhận được thông báo từ ngân hàng thông qua điện thoại di động hoặc qua đường bưu điện.
  • Ngân hàng sẽ tính toán số dư nợ hiện tại gồm cả gốc và lãi ( nếu khách hàng chưa nộp lãi). Và tính luôn số tiền phải nộp phạt trả nợ trước hạn. Sau đó thông báo lại với bên vay tiền để đối chiếu, so sánh xem có sai lệch gì về các con số hay không.
  • Sau khi 2 bên đã thống nhất và đưa ra quyết định thanh lý hợp đồng. Thì khách hàng sẽ tiến hành ký tên vào các giấy tờ theo đúng quy định. Sau đó, khách hàng chuyển lại đầy đủ số tiền trả trước hạn + tiền phạt cho ngân hàng.
  • Cuối cùng ngân hàng sẽ giải ngân và thanh lý hợp đồng vay vốn trước hạn. Cũng có nghĩa là bạn không còn khoản vay nào tại ngân hàng. Nếu là hợp đồng vay thế chấp. Bên ngân hàng sẽ giải chấp tài sản cho khách hàng theo đúng quy định và pháp luật của Nhà nước.

Kết luận:

Như vậy có thể thấy rằng mức phí phạt trả nợ trước hạn của Vietcombank không quá cao. Nhưng vẫn cần cân nhắc kỹ nếu khoản vay quá lớn. Trong trường hợp bạn có đủ khả năng thanh toán và nộp phạt. Thì trả nợ trước hạn sẽ giúp bạn tránh được tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con.

Nhưng hơn hết, mỗi người cần xem xét, đánh giá tình hình tài chính của bản thân một cách chính xác. Từ đó đưa ra lộ trình trả nợ phù hợp mới có thể tránh được các rủi ro khi vay tiền như rơi vào nợ xấu.

Còn câu hỏi gì thêm, các bạn vui lòng bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhé.

Đọc thêm: Lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất 2020?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây