Nên gửi tiết kiệm cho con ngân hàng nào tốt nhất 2022?

0
800

Gửi tiết kiệm cho bản thân có lẽ đã không còn xa lạ gì với tất cả mọi người rồi. Nhưng gửi tiết kiệm cho con cái thì lại là một khái niệm khá mới. Nhiều bà mẹ tại Việt Nam băn khoăn không biết nên gửi tiết kiệm cho con ngân hàng nào tốt nhất và được hưởng lãi suất ưu đãi nhất? Muốn biết câu trả lời chính xác nhất hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Giới thiệu về gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm là hình thức khách hàng gửi 1 số tiền vào ngân hàng, nhờ ngân hàng giữ hộ trong 1 khoảng thời gian nhất định và được nhận lãi hàng tháng. Gửi tiết kiệm không những an toàn mà còn được xem là 1 hình thức đầu tư khá hiệu quả. Rất phù hợp với những ai đang có 1 khoản tiền nhàn rỗi mà chưa cần sử dụng đến.

gửi tiết kiệm cho conMỗi ngân hàng đều cung cấp những gói tiết kiệm khác nhau để khách hàng lựa chọn tuỳ theo nhu cầu. Trong đó có gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn. Gửi tiết kiệm ngắn hạn hoặc dài hạn. Kỳ hạn gửi tiền càng lâu thì mức lãi suất được hưởng càng cao.

Những đặc điểm nổi bật của gửi tiết kiệm ngân hàng cho con

Khi đến các chi nhánh, quầy giao dịch ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm. Bạn sẽ được nhân viên tư vấn các gói tiết kiệm khác nhau tương ứng với thời hạn gửi khác nhau. Thông thường có các kỳ hạn như gửi tiết kiệm 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng… Ngày cuối cùng của kỳ hạn gửi tiền là ngày được phép rút tiền gốc và lãi. Lãi suất của mỗi ngân hàng được quy định khác nhau. Nhưng hầu hết đều dựa trên lãi suất thị trường.

nen gui tiet kiem cho con ngan hang nao

Gửi tiền tiết kiệm cho con là hình thức đầu tư cho tương lai của con. Hàng tháng bạn sẽ trích một khoản tiền để gửi vào tài khoản. Thời gian gửi tiền có thể đến năm 18 tuổi, lúc đó số tiền lãi và tiền gốc đủ để con cái của bạn có một khoản tiền để đầu tư vào học tập, làm việc.

Hình thức mở sổ tiết kiệm cho con còn khá mới mẻ ở các vùng nông thôn. Nhưng với thời đại và sự phát triển hiện nay của ngân hàng và cuộc sống thì việc đầu tư cho thế hệ tương lai trở nên dễ dàng hơn hẳn. Nếu đang định gửi tiền tiết kiệm cho con mà chưa biết nên chọn ngân hàng nào. Vậy thì dưới đây sẽ là gợi ý cho mọi người.

Những gói tiết kiệm phổ biến của ngân hàng

Hiện đang có những hình thức gửi tiền ngân hàng phổ biến sau đây.

Gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức bạn gửi tiền vào ngân hàng không quy định ngày rút tiền. Tức là bạn có thể rút tiền bất cứ khi nào muốn và không cần báo trước với bên ngân hàng. Ưu điểm là bạn có thể rút tiền mọi lúc. Nhưng nhược điểm của gói này là mức lãi suất được hưởng không cao.

Gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn quy định thời gian gửi tiền rõ ràng. Được ghi chi tiết trong sổ tiết kiệm mà khách hàng giữ. Trong tiết kiệm có kỳ hạn lại chia ra thành ngắn hạn và dài hạn. Khách hàng chọn gói tiết kiệm này sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn so với lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Hơn nữa, gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì khách hàng còn được bảo hiểm tiền gửi. Tránh tối đa những rủi ro trong tương lai. Nếu ngân hàng có gặp khó khăn trong hoạt động tài chính thì bạn cũng vẫn được nhận về đầy đủ số tiền đã gửi.

Gói gửi tiết kiệm online

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, gửi tiết kiệm online được lựa chọn rất nhiều vì mức độ an toàn và tiên lợi mà nó mang lại. Khách hàng không cần phải đến ngân hàng để gửi tiền như trước đây. Mà có thể ngồi ngay tại nhà hoặc bất cứ đâu mà vẫn có thể gửi được tiết kiệm ngân hàng. Chỉ cần sử dụng các ứng dụng ngân hàng online để chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm là xong.

Gói gửi tiết kiệm góp

Nếu bạn không có nhiều tiền để gửi tiết kiệm 1 lúc thì gửi tiết kiệm góp là sự lựa chọn tối ưu. Cũng giống như việc tiết kiệm tiền bằng heo đất. Bất kể khi nào có tiền bạn đều có thể chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Tích tiểu thành đại, chẳng mấy chốc mà số tiền tiết kiệm của bạn sẽ lớn hơn. Hình thức này phù hợp với những người có nguồn tiền lương ổn định mỗi tháng.

Lãi suất trung bình khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Mỗi ngân hàng đưa ra 1 mức lãi suất khác nhau tuỳ vào tình hình hoạt động cụ thể của ngân hàng đó. Nhưng con số trung bình được thống kê lại là 6,8%/ năm ( với gói tiết kiệm có kỳ hạn 1 năm). Đây cũng chính là mức lãi suất khách hàng được hưởng khi gửi tiết kiệm cho con. Dù lãi suất không lớn, nhưng nếu có tiền nhàn rỗi và không có ý định đầu tư, kinh doanh thì gửi tiết kiệm vẫn luôn là sự lựa chọn an toàn và ít rủi ro nhất mà vẫn sinh lời.

Nên gửi tiết kiệm cho con ngân hàng nào tốt nhất?

Khách hàng thường chỉ quan tâm đến mức lãi suất khi có ý định gửi tiết kiệm cho con. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ. Bạn cần chọn ngân hàng uy tín, an toàn. Tránh tình trạng ngân hàng rơi vào tình trạng phá sản hoặc đe doạ phá sản sẽ làm ảnh hưởng tới số tiền gửi của chính mình.

Các tiêu chí để chọn ngân hàng tốt:

√ Ngân hàng có uy tín trên thị trường. Có vốn điều lệ cao và tổng tài sản lớn.

√ Ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn. Có chính sách bảo hiểm tiền gửi trong trường hợp rủi ro cho khách hàng.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 ngân hàng được đánh giá là hợp lý nhất. Và bạn sẽ có lựa chọn nên gửi tiết kiệm cho con ở ngân hàng nào.

Ngân hàng Techcombank

nen gui tiet kiem cho con ngan hang nao

So với đa số những ngân hàng TMCP khác thì Techcombank được cho là ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm cao. Trung bình giao động khoảng 5,7%/ năm.

Cụ thể:

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 1 tháng. Lãi suất: 4,9%/ năm.

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 3 tháng. Lãi suất: 5,1%/ năm.

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 6 tháng, 9 tháng. Lãi suất: 6,2%/ năm.

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 12 tháng. Lãi suất: 6,7%/ năm.

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 24 tháng. Lãi suất: 7,0%/ năm.

Ngân hàng SCB

nen gui tiet kiem cho con ngan hang nao

Ngân hàng SCB có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn. Được thành lập từ năm 2011, đến nay SCB đã trở thành 1 trong những ngân hàng lớn tại Việt Nam và chiếm được niềm tin rất lớn từ khách hàng. Nếu bạn gửi tiết kiệm cho con tại ngân hàng SCB, bạn sẽ được hưởng mức lãi suất sau:

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 1 tháng. Lãi suất: 5,4%/ năm.

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 3 tháng. Lãi suất: 5,5%/ năm.

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 6 tháng. Lãi suất: 7,05%/ năm.

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 9 tháng. Lãi suất: 7,1%/ năm.

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 12 tháng. Lãi suất: 7,5%/ năm.

– Gửi tiết kiệm có kỳ hạn trong vòng 24 tháng. Lãi suất: 7,75%/ năm.

Bên cạnh đó cũng còn một số ngân hàng như Agribank, Vietcombank, Vietinbank cũng là các ngân hàng lớn. Ở mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất và uy tín khác nhau dành cho gói gửi tiết kiệm cho bé.

Tham khảo: Gửi tiền tiết kiệm Agribank có an toàn không

Một số lưu ý để gửi tiền tiết kiệm cho con tại ngân hàng

Lựa chọn gói gửi hợp lý

Không phải ngẫu nhiên mà ngân hàng lại đưa ra nhiều gói gửi tiết kiệm cho bạn lựa chọn. Mỗi gói đều có những đặc điểm riêng phù hợp với những đối tượng khách hàng nhất định. Trước khi gửi tiết kiệm nên tìm hiểu kỹ xem tình hình tài chính của bản thân mình phù hợp với gói nào. Từ đó gửi và thu về mức tiền lãi hợp lý nhất.

Bên cạnh đó cũng cần chọn thời hạn gửi hợp lý với bản thân. Vì nếu bạn rút tiền trước thời hạn sẽ bị giảm lãi hoặc mất lãi.

Chọn ngân hàng kỹ lưỡng

Để ngân hàng giữ tiền của mình dù là khoản tiền lớn hay nhỏ thì cũng đều phải tính toán những khả năng có thể xảy ra. Trong đó có những rủi ro xuất phát từ phía ngân hàng. Để tránh tình trạng đó thì cần tìm hiểu và chọn lựa kỹ lưỡng ngân hàng mình sẽ gửi tiền. Ngân hàng tư nhân sẽ đưa ra mức lãi suất cao hơn so với các ngân hàng nhà nước, ngân hàng TMCP. Nhưng đi kèm với đó thì mức độ rủi ro về ngân hàng có thể phá sản cũng cao hơn.

Sử dụng những ưu đãi từ gói gửi tiết kiệm

Thông thường, ngân hàng sẽ đưa ra những ưu đãi, khuyến mại kèm theo những gói gửi tiết kiệm. Ví dụ như bốc thăm trúng thưởng, tích điểm đổi quà… Bạn nên tận dụng hết những khuyến mại đó. Vì có thể nó sẽ mang đến cho bạn những phần quà có giá trị cao.

Kiểm tra kỹ sổ tiết kiệm

Sau khi nhận sổ tiết kiệm bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin trong đó. Nếu phát hiện sau xót gì cần báo lại cho ngân hàng ngay để kịp thời sửa chữa. Tránh những rắc rối không đáng có trong tương lai.

› Đọc thêm: Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay bưu điện

Nên gửi tiết kiệm cho con ở ngân hàng nào tốt nhất sẽ được xem xét bởi các yếu tố chính. Một lãi mức lãi suất, hai 2 mức độ uy tín hoạt động lâu dài của ngân hàng. Bên cạnh đó thì bạn cũng phải xem thời hạn gửi tiết kiệm và ưu đãi của ngân hàng dành tặng cho em bé nhà mình.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây