Việc mở một chiếc thẻ tín dụng hiện nay là chuyện khá đơn giản. Thế nhưng trong quá trình sử dụng bạn cần phải cân nhắc đến các vấn đề phát sinh. Một trong số đó là lãi suất, trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu cách tính lãi suất thẻ tín dụng ở dưới bài viết sau đây.

Lãi suất thẻ tín dụng là gì?

Cách tính lãi suất thẻ tín dụngLãi suất thẻ tín dụng là một khoản phí phát sinh khi chủ thẻ có một khoản chi tiêu quá thời hạn trả hoặc giao dịch rút tiền mặt.

Lãi suất thẻ tín dụng sẽ được tính theo phần trăm mà ngân hàng quy định cho từng loại thẻ. Và sẽ được tính dựa trên số tiền và số ngày quá hạn thực tế.

Các loại lãi suất thẻ tín dụng bạn nên biết

Lãi suất thẻ tín dụng là những khoản tiền phí phát sinh chủ thẻ phải chi trả thêm. Và hiện nay thẻ tín dụng đang có các loại lãi suất sau đây.

Lãi suất trả chậmKhi dùng thẻ tín dụng có nghĩa là bạn đang tạm ứng một khoản tiền từ ngân hàng và sẽ phải hoàn trả lại trong thời gian miễn lãi là 45 ngày. Nhưng sau ngày này vẫn chưa hoàn lại số tiền đã chi tiêu thì sẽ bị tính lãi trả chậm.
Lãi suất rút tiền mặtThẻ tín dụng với tính năng thanh toán không dùng tiền mặt. Thế nhưng chủ thẻ vẫn có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng. Nhưng khi rút tiền sẽ phải chịu một khoản phí từ 3% đến 5% số tiền rút.
Lãi suất chuyển đổi ngoại tệNếu có thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế bằng thẻ tín dụng. Chủ thẻ sẽ phải thanh toán khoản phí giao dịch ngoại tệ từ 2% đến 4%.

Cách tính lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng

Cách tính lãi suất thẻ tín dụngNếu trong khoản thời gian 45 – 55 ngày miễn lãi suất mà chủ thẻ vẫn chưa thanh toán số dư nợ phát sinh. Lúc này ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất trên khoản chi tiêu đó.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều đang áp dụng mức tính 5% dư nợ cuối kỳ. Nếu hoàn trả số tiền tối thiểu này thì bạn sẽ không bị tính phí phạt trả chậm.

Ngoài ra thì các ngân hàng còn có cách tính lãi suất thẻ tín dụng theo dư nợ trung hình hàng ngày. Có nghĩa là lấy số dư mỗi ngày cộng lại trong 1 tháng rồi chi trung bình cho số ngày trong tháng. Ưu điểm của cách tính này là nếu thẻ phát sinh chi tiêu nhiều thì sẽ bị tính lãi suất nhiều, còn chi tiêu ít thì sẽ bị tính ít.

(*) Ví dụ:

Bạn đang dùng thẻ tín dụng và được miễn lãi suất trong vòng 45 ngày. Chu kỳ thanh toán sẽ từ 1 đến 30 ngày, số tiền tối thiểu phải chi trả là 5%. Và vào ngày 05/01 bạn có thực hiện giao dịch với giá trị hóa đơn là 3 triệu và ngày 30.01 bạn sẽ nhận được một bảng sao kê các khoản đã thanh toán trong ngày và hạn thanh toán chậm nhất là 15/02.

Nếu bạn thanh toán đầy đủ dư nợ đã phát sinh là 3 triệu trước ngày 15/02 thì sẽ không bị tính lãi suất.

Nếu sau ngày 15/02 nếu khoản dư nợ 3 triệu vẫn chưa được thanh toán thì số tiền còn lại sẽ được tính 5% x 3.000.000 = 150.000 đồng, vậy là tổng số tiền bạn cần phải trả cho ngân hàng là 3.150.000 đồng.

Lưu ý tới thời gian miễn lãi suất thẻ tín dụng

Hiện nay các ngân hàng đều miễn lãi suất với các giao dịch chi tiêu, thanh toán phát sinh từ thẻ tín dụng từ 45 ngày đến 60 ngày. Trong khoản thời gian này, nếu như chủ thẻ thanh toán đúng và đủ số tiền đã sử dụng tỏng thời gian miễn lãi suất thì sẽ không hị tính lãi nữa. Nếu như bạn không thực hiện thanh toán đúng thời gian thì sẽ tính lãi suất theo quy định.

Để tính lãi suất thẻ tín dụng sẽ áp dụng các yếu tố sau:

  • Thời gian sao kê hàng tháng: Ngày ngân hàng chốt các giao dịch phát sinh từ thẻ và gửi đến chủ thẻ.
  • Chu kỳ thanh toán: Là khoản thời gian giữa 2 lần sao kê gần nhất, thông thường khoảng thời gian này sẽ là 1 tháng. Các giao dịch phát sinh giữa khoảng thời gian giữa 2 lần sao kê gần nhất sẽ được ngân hàng sao kê và gửi tới bạn, đây chính là thời gian miễn lãi.
  • Thời gian ân hạn: Là khoảng thời gian ngân hàng cho chủ thẻ thêm để thanh toán dư nợ.

Kinh nghiệm để không bị tính lãi suất thẻ tín dụng

Đối với những khách hàng hiểu được bản chất của thẻ tín dụng thì khi sử dụng sẽ rất an toàn. Thế nhưng, nếu như không hiểu về thẻ tín dụng thì chắc chắn sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Thế nên bạn hãy nắm rõ các điểm sau đây để sử dụng thẻ an toàn hơn nhé.

Nên chi tiêu theo khả năng tài chính của bản thân, nếu năng lực tài chính của bạn không đủ thì không nên sử dụng. Vì nếu như sử dụng nhưng nếu không thanh toán đúng hạn thì chắc chắn sẽ phát sinh thêm lãi suất rất cao.

Hãy thanh toán khoản dư nợ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong thời gian miễn lãi. Không nên để gần tới thời hạn mới bắt đầu thanh toán.

Trên đây là hướng dẫn cách tính lãi suất thẻ tín dụng chi tiết và chính xác nhất hiện nay. Mong rằng với bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về cách tính và các quy định của thẻ tín dụng.

Xem thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây