Hiện nay thời đại công nghệ của ngân hàng phát triển giúp cho khách hàng dễ dàng chuyển tiền trong nháy mắt. Lợi dụng tính năng đó, hiện tại có một số đối tượng lừa đảo bằng cách mạo danh hoặc ăn trộm tiền từ tài khoản của khách hàng. Và bạn cũng là nạn nhân của vấn đề này. Và bạn đang thắc mắc bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không? Làm sao thì mới có thể truy tìm số tài khoản lừa đảo. Tất cả những thông tin đó sẽ có trong bài viết ở bên dưới đây.

Nguyên nhân bị lừa chuyển tiền qua tài khoản người khác

Chuyển tiền qua tài khoản người khác là một hoạt động tài chính phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận và không có kiến thức đầy đủ. Bạn có thể dễ dàng bị lừa đảo và mất tiền.

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được khôngDưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra việc bị lừa chuyển tiền qua tài khoản người khác:

  • Nhắn tin lừa đảo: Một trong những hình thức lừa đảo phổ biến nhất là nhắn tin và email hoặc SMS. Chúng sẽ giả mạo thông tin của một tổ chức, công ty hoặc một người quen của bạn và yêu cầu bạn chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của họ.
  • Lừa đảo qua mạng xã hội: Nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng các quảng cáo lừa đảo trên mạng xã hội để lừa. Chúng sẽ yêu cầu bạn chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của họ để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ giả, không có thật.
  • Lừa đảo đảo qua các trò chơi: Các game online và các ứng dụng cũng có thể là một nguyên nhân gây ra việc bị lừa đảo. Các tin tặc có thể yêu cầu bạn chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của họ để mua vật phẩm ảo hoặc tăng cấp cho tài khoản của bạn.
  • Lừa đảo qua các trang web giả mạo: Một số trang web giả mạo được thiết kế như bản gốc để lừa đảo người dùng. Khi truy cập vào trang web này, bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để có thể chuyển tiền. Tuy nhiên, thực tế là chúng chỉ được sử dụng để lấy thông tin cá nhân của bạn. Và bạn đã vô tình chuyển tiền mà không hề hay biết.

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp phải vấn đề này. Sau đây chuyên gia tư vấn tài chính của chúng tôi xin giải đáp như sau.

Nếu việc chuyển tiền nhầm đến tài khoản ngân hàng nào đó đúng theo trình tự thì hoàn toàn có thể lấy lại được tiền theo quy định của nhà nước. Khi chuyển tiền nhầm tới số tài khoản mà bạn không mong muốn thì bạn có thể liên hệ tới ngân hàng chủ quản để xin hướng dẫn. Nếu như người nhận được tiền tự ý sử dụng số tiền chuyển nhầm thì sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu hoặc 1 đến 5 năm tù giam.

Tuy nhiên, trên thực tế việc bị lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản hầu hết đều là các tài khoản giả mạo. Việc khách hàng có thể lấy lại được tiền là rất khó khăn. Hầu hết các ngân hàng đều không xử lý vấn đề này. Chỉ có một số trường hợp bị mất một khoản tiền lớn và chủ tài khoản có mức độ hiểu biết nhất định thì mới được xử lý. Còn những trường hợp có số tiền nhỏ ngân hàng rất ít khi xử lý vì vấn đề này mất nhiều thời gian.

Truy tìm số tài khoản lừa đảo có được không?

Sau khi mọi người bị lừa đảo chuyển tiền qua số tài khoản thì đều muốn truy tìm số tài khoản đã lừa đảo ở ngân hàng nào, chủ tài khoản là ai. Mục đích để tìm thông tin của kẻ lừa đảo và từ đó đòi lại số tiền đã mất. Tuy nhiên, vấn đề này thực sự khó và bạn không thể thực hiện được.

Hiện tại, các ngân hàng ở Việt Nam chưa hỗ trợ tính năng tra cứu thông tin tài khoản ngân hàng của người khác. Đây là hành vi vi phạm quyền riêng tư của khách hàng nên bạn không đủ thẩm quyền để thực hiện. Chỉ có cơ qua có chức năng hoặc nhân viên của chính ngân hàng đó khi được yêu cầu thì mới được cung cấp thông tin của khách hàng cho bên thứ 3 mà thôi. Vì vậy việc truy tìm số tài khoản lừa đảo là chuyện không thể.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chuyển khoản

Chuyển tiền qua Internet Banking, momo có lấy lại được không? Câu trả lời là có thế nhưng sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để hiểu rõ hơn về quy trình lấy lại tiền bị lừa đảo nhé.

Bước 1: Liên hệ với ngân hàng

Đầu tiên, bạn nên liên hệ với ngân hàng của mình ngay lập tức để thông báo về việc bị lừa đảo. Ngân hàng có thể khóa tài khoản của bạn để ngăn chặn các giao dịch tiếp theo và giúp bạn lấy lại tiền.

Bước 2: Báo cáo cho cơ quan chức năng

Bạn nên báo cáo cho cơ quan chức năng là C50 (Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao). Họ có thể giúp đỡ và truy tìm để bắt các kẻ lừa đảo. Điều này cũng giúp cơ quan chức năng có được thông tin về các trường hợp lừa đảo và ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Bước 3: Thực hiện các biện pháp pháp lý

Nếu bạn không thể lấy lại tiền của mình bằng các phương tiện thông thường. Bạn có thể phải thực hiện các biện pháp pháp lý như kiện tụng hoặc yêu cầu hoàn trả tiền thông qua các cơ quan pháp luật.

Cảnh báo hành vi lừa đảo chuyển tiền qua đường link

Hiện nay, hành vi lừa đảo chuyển tiền qua đường link đang trở nên phổ biến và gây ra nhiều thiệt hại cho người dùng. Để đề phòng và tránh bị lừa đảo, bạn nên chú ý đến các cảnh báo sau đây:

  • Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được khôngKhông bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân và thông tin tài khoản của bạn với bất kỳ ai, trừ khi bạn đã xác nhận rằng họ là người đáng tin cậy.
  • Không bao giờ truy cập vào các liên kết được gửi từ email hoặc tin nhắn không xác định nguồn gốc. Nếu bạn nhận được một email hoặc tin nhắn yêu cầu bạn cung cấp thông tin tài khoản hoặc thực hiện các giao dịch. Hãy liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức liên quan để xác nhận thông tin đó.
  • Hãy cẩn thận khi sử dụng các liên kết ngắn gọn hoặc rút gọn, bởi vì chúng có thể dẫn đến các trang web giả mạo hoặc độc hại.
  • Kiểm tra kỹ địa chỉ của trang web trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Đảm bảo rằng nó là trang web chính thức của ngân hàng hoặc tổ chức liên quan.
  • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hoạt động nghi ngờ hoặc không xác định trong tài khoản của mình. Hãy liên hệ ngay lập tức với ngân hàng để được hỗ trợ và bảo vệ.

Mất bao lâu mới lấy lại được tiền bị lừa đảo

Nếu bạn thực hiện quy trình lấy lại tiền khi bị lừa đảo thì sẽ mất khá nhiều thời gian. Thông thường ngân hàng sẽ thực hiện xác minh giao dịch và xử lý yêu cầu của khách hàng. Thời gian sẽ phải mất từ 15 ngày đến 30 ngày thì bạn mới nhận được tiền. Tiền sẽ được hoàn lại tài khoản của khách hàng khi được xử lý xong.

Lời kết

Thông qua bài viết này chúng ta đã biết bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không. Việc lấy lại tiền là rất thấp, nhưng khi gặp phải vấn đề này bạn vẫn nên báo cáo lại cho ngân hàng. Ngoài ra, luôn luôn ghi nhớ không được thực hiện giao dịch khi chưa rõ người nhận là ai. Nếu còn những thắc mắc khác liên quan hãy để lại bình luận bên dưới.

Xem thêm:

Biên tập: Lamtheatmonline.com

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây