Nếu bạn chưa biết cách viết séc rút tiền mặt tại ngân hàng Việt Nam thì sau đây sẽ là hướng dẫn. Các thông tin cần phải lưu ý khi rút tiền mặt bằng séc khách hàng cần ghi nhớ.

Hiện nay, séc được dùng phổ biến và rộng rãi. Người ta dùng séc để rút tiền tại các ngân hàng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết séc sao cho đúng. Bài viết ngày hôm nay, lamtheatmonline.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết séc của các ngân hàng tiêu biểu tại Việt Nam sao cho chính xác nhất. Chỉ cần làm theo hướng dẫn là các bạn đã tránh được những sai sót không đáng có trong khi viết séc rồi.

Rút tiền bằng séc là gì? Khái niệm

Khái niệm séc

Séc còn có 1 tên gọi khác đó là chi phiếu. Trước đây séc còn là khái niệm xa lạ tại Việt Nam. Nhưng ngày càng nhiều khách hàng biết đến và sử dụng séc nhiều hơn. Với 1 tấm séc trong tay, bạn có thể điền các thông tin và gửi lại phía ngân hàng. Nhằm mục đích rút tiền từ tài khoản của mình chuyển sang cho người thụ hưởng. Số tiền này có thể được chuyển đi theo nhiều cách. Cơ bản nhất là chuyển khoản hoặc chuyển bằng tiền mặt.

Cach viet sec rut tien mat

Tuy chỉ là 1 tờ giấy nhưng séc lại có giá trị và quyền lực vô cùng lớn. Nó như 1 mệnh lệnh gửi cho ngân hàng rút và chuyển tiền theo đúng thông tin. Trong 1 tờ séc có sự liên kết giữa 3 bên đó là người ký lệnh chuyển tiền, người thụ hưởng và bên trung gian đó là ngân hàng.

Một số loại séc phổ biến hiện nay

– Séc lệnh: dùng để chi tiền cho bên thụ hưởng được ghi tên trong séc.

– Séc vô danh: Là séc dùng để chi tiền cho người đang sở hữu tờ séc.

– Séc đích danh: Chi tiền cho người được ghi tên trong séc.

– Séc trơn: Mặt sau của séc được để trắng.

– Séc gạch chéo: Mặt sau của séc được gạch 2 đường song song.

– Séc gạch chéo đặc biệt: sử dụng để nộp tiền vào ngân hàng. Mặt sau của séc có 2 đường gạch chéo. Ở giữa có ghi tên chi nhánh ngân hàng cụ thể.

Công dụng của séc

Séc có nhiều công dụng khác nhau. Rất được ưa chuộng ở các nước phát triển và giàu có. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp và cá nhân cũng hướng tới sử dụng séc nhiều hơn thay vì dùng tiền mặt. Các công việc được tiến hành bằng séc:

– Thanh toán tiền bằng séc

– Lệnh chi thông qua giấy uỷ nhiệm chi

– Thanh toán thẻ ngân hàng

– Thanh toán thư tín dụng

– Thông qua séc nhờ thu uỷ nhiệm thu

Lưu ý:

Tuy có nhiều công dụng, nhưng không phải việc gì cũng có thể làm bằng séc. Một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng loại giấy tờ này là:

– Séc là loại giấy tờ có hạn sử dụng. Nếu quá hạn, mọi giá trị của séc sẽ là vô nghĩa. Có thể chuyển nhượng séc từ người này cho người khác bằng hình thức ký hậu.

– Là loại giấy tờ mệnh lệnh vô điều kiện mà ngân hàng bắt buộc phải làm theo nếu trong tài khoản phát hành séc vẫn còn tiền.

– Trong 1 tờ séc có rất nhiều thông tin khác nhau. Bạn cần xem xét kỹ các thông tin đó trước khi sử dụng chúng.

– 1 tờ séc sẽ gồm 2 mặt. Và 2 phần được xé tách riêng. Phần cuống séc do người ký phát giữ. Phần còn lại được giao lại cho bên thụ hưởng.

Cách viết séc rút tiền mặt tại ngân hàng

Dù kiểu cách séc của mỗi ngân hàng có đôi chút khác nhau. Nhưng về cơ bản thì các thông tin cần phải điền trên séc đều giống nhau. Dưới đây là cách viết séc rút tiền mặt của các ngân hàng tại Việt Nam chính xác nhất.

Cach viet sec rut tien mat

Hướng dẫn viết phần cuống séc

– Yêu cầu trả cho: Các bạn điền họ tên người thụ hưởng.

– Số CMND/ Giấy CNĐKKD: Điền số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc  mã số chứng nhận ĐKKD của doanh nghiệp.

– Địa chỉ: Điền địa chỉ doanh nghiệp hoặc địa chỉ nơi ở cá nhân.

– Số hiệu TK: Bỏ trống do không bắt buộc điền mục này.

– Tại: Bỏ trống do không bắt buộc điền mục này.

– Số tiền ( Bằng chữ): Điền số tiền bạn muốn rút bằng chữ. Lưu ý khi điền thì viết hoa chữ cái đầu tiên. Viết bằng tiếng Việt, không sử dụng ký tự đặc biệt.

– Người phát hành: Điền họ và tên chủ chủ Séc hoặc người được uỷ quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Hướng dẫn viết phần thân séc

– Số tiền ( Bằng số): Điền chính xác số tiền muốn rút bằng số. Sau 3 chữ số lại phải dùng dấu chấm để ngăn cách. Ví dụ: 500.000.000

– Ngày/ tháng/ năm: Điền ngày, tháng, năm tương ứng với ngày bạn đến ngân hàng dùng séc để rút tiền.

– Dấu: Chính là dấu của doanh nghiệp hoặc cá nhân là chủ tài khoản phát hành séc.

– Kế toán trưởng: Phần chữ ký của kế toán trưởng.

– Người phát hành: Phần chữ ký của chủ tài khoản Séc.

Cach viet sec rut tien mat
Mẫu sec của Maritime Bank

Nếu là lần đầu tiên viết séc bạn sẽ gặp phải đôi chút khó khăn do lạ lẫm trong việc sử dụng loại giấy tờ này. Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều bạn sẽ thấy quen và không còn trở ngại nào nữa. Nếu chưa rõ chỗ nào bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên ngân hàng để được giải đáp và điền các thông tin được chính xác nhất.

Trên đây là cách ghi séc rút tiền mặt của các ngân hàng hiện nay. Các bạn có thể tham khảo sau đó thực hiện rút tiền tại ngân hàng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác thì có thể để lại bình luận ở bên dưới để Liên giải đáp nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây