Hiện nay có rất nhiều công việc cần đến giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Nguyên tắc xác nhận số dư tài khoản làm sao để cho giấy có giá trị thì không phải khách hàng nào cũng biết. Để giúp cho các bạn có loại giấy tờ xác nhận số dư chuẩn nhất. Trong bài viết này này mình sẽ hướng dẫn cách thực hiện xin giấy xác nhận số dư tài khoản.

Số dư tài khoản ngân hàng là gì?

Số dư tài khoản là số tiền hiện có trong tài khoản ngân hàng. Với số tiền này bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp thẻ điện thoại… Có rất nhiều cách để kiểm tra được số dư tài khoản.

Ví dụ như: kiểm tra qua SMS, kiểm tra tại máy atm, kiểm tra tại ngân hàng, thông qua các ứng dụng ngân hàng trực tuyến.

Xin giay xac nhan so du tai khoan ngan hang

Sau mỗi giao dịch tài chính, số dư tài khoản lại thay đổi. Bạn có thể kiểm tra lại được các giao dịch đã diễn ra liên quan đến tài khoản ngân hàng bằng cách in sao kê hay xem trực tuyến trên app Mobile Banking được cài đặt trên điện thoại di động.

Số dư tài khoản bao gồm rất nhiều khái niệm liên quan khác. Ví dụ như: Số dư khả dụng, số dư thực tế, số tiền thấu chi, số dư duy trì tài khoản. Tốt hơn hết mỗi người cần nắm rõ những khái niệm này để không mơ hồ về số dư tài khoản.

Khi nào số dư tài khoản âm?

Không phải số dư tài khoản lúc nào cũng luôn luôn dương. Số dư tài khoản vẫn có thể là số âm nếu bạn nợ phí (phí thường niên, phí duy trì dịch vụ…). Trường hợp là thẻ thấu chi và bạn đã tiêu vào tiền thấu chi thì số dư tài khoản vẫn tính là âm.

Vậy nên lời khuyên ở đây là nếu bạn không có nhu cầu dùng thẻ atm của ngân hàng nào nữa. Tốt hơn hết nên yêu cầu khóa thẻ, khóa tài khoản để không bị trừ các loại phí liên quan.

Tính số dư tài khoản như thế nào là đúng?

Công thức tính số dư tài khoản ngân hàng:

Số dư tài khoản = số dư khả dụng + số dư tối thiểu + tiền phong tỏa (nếu có) – hạn mức thấu chi (nếu có).

 • Số dư khả dụng: Là số tiền được phép giao dịch thoải mái.
 • Số dư tối thiểu: hay còn gọi là số dư duy trì tài khoản. Thường là 50.000 VND. Số tiền này luôn phải có để duy trì tài khoản, không được phép sử dụng đến.
 • Tiền phong tỏa: Chỉ có khi tài khoản ngân hàng đang xuất hiện tranh chấp, gian lận. Cần phong tỏa tiền để điều tra làm rõ.
 • Hạn mức thấu chi: Chỉ áp dụng với thẻ thấu chi. Tức là khi số dư tài khoản bằng 0, bạn vẫn có thể giao dịch được tiếp mà không cần tiền trong tài khoản. Số tiền được sử dụng không vượt quá hạn mức thấu chi. Tất nhiên, ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền thấu chi bạn đã sử dụng.

Một số cách kiểm tra tài khoản ngân hàng phổ biến nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng. Trong đó, một số cách phổ biến nhất phải kể đến như:

1/ Đến ngân hàng để kiểm tra

Đây là cách đơn giản nhất nhưng mất thời gian di chuyển đến ngân hàng. Bạn chỉ cần mang theo CMND đến quầy giao dịch ngân hàng để được nhân viên hỗ trợ tra cứu số dư tài khoản.

(*) Lưu ý: Các ngân hàng thường chỉ làm việc trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6. Nếu muốn được tra cứu tài khoản nhanh chóng thì nên đến sớm để tránh phải chờ đợi lâu.

2/ Đến máy atm để kiểm tra

Cách khác để kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng là kiểm tra tại máy atm. Cách này áp dụng với các trường hợp có thẻ atm liên kết với tài khoản.

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cho thẻ vào máy atm qua khe đọc thẻ theo chiều mũi tên hướng dẫn in trên mặt thẻ.
 • Bước 2: Chờ đợi máy chấp nhận thẻ, sau đó chọn ngôn ngữ hiển thị của máy atm.
 • Bước 3: Nhập mã pin (hay chính là mật khẩu thẻ atm).
 • Bước 4: Chọn tính năng Vấn tin tài khoản.

Ngay lập tức trên màn hình máy atm sẽ hiển thị thông tin về số dư tài khoản ngân hàng của bạn.

3/ Kiểm tra qua Internet Banking/ Mobile Banking

Hiện nay, đa số các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ Internet Banking/ Mobile Banking. Nếu ai đã đăng ký sử dụng các dịch vụ này thì có thể tra cứu số dư tài khoản qua đó. Cách này có ưu điểm là tiện lợi, có thể xem số dư mọi lúc, mọi nơi, ngay trên điện thoại di động.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Truy cập vào dịch vụ Internet Banking/ Mobile Banking.
 • Bước 2: Nhập tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập dịch vụ.
 • Bước 3: Trên giao diện màn hình chính, bạn chọn tính năng Truy vấn tài khoản.
 • Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng như số tài khoản, số dư tài khoản hiện tại.

Tại sao phải xin giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng?

Xin giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng cần thiết trong trường hợp bạn muốn đi nước ngoài. Khi xin visa phải chứng minh tài chính. Lúc này giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng sẽ là một loại giấy tờ không thể thiếu được trong hồ sơ xin cấp visa.

Ngoài ra, một số hoạt động khác cũng cần xác nhận số dư tài khoản ngân hàng như làm thẻ tín dụng, vay tín dụng…

Cách xin xác nhận số dư tài khoản ngân hàng

Cách xin xác nhận số dư tài khoản ngân hàng phổ biến nhất hiện nay là đến ngân hàng để làm thủ tục. Nếu không có thời gian di chuyển, bạn có thể gọi điện đến tổng đài hoặc gửi thư đến địa chỉ email của ngân hàng để được hướng dẫn.

Xin giay xac nhan so du tai khoan ngan hang

Bạn sẽ được hướng dẫn cung cấp các thông tin cá nhân. Sau đó ngân hàng sẽ gửi cho bạn giấy xác nhận số dư tài khoản có đầy đủ chữ ký và dấu của ngân hàng qua đường bưu điện.

Thủ tục xin giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng cần những gì?

Để làm thủ tục xin giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, bạn cần chuẩn bị sẵn một số loại giấy tờ sau:

 • CMND/ Căn cước công dân bản gốc.
 • Sổ tiết kiệm/ thẻ tiết kiệm/ tài khoản ngân hàng.
 • Đơn xin xác nhận số dư tài khoản (được ngân hàng cấp theo đúng mẫu hiện tại).

Lời kết

Vậy bạn đã biết được vai trò của giấy xác nhận tài khoản ngân hàng và cách xin cấp loại giấy tờ này chưa? Lưu ý chỉ có giấy xác nhận có con dấu của ngân hàng mới có giá trị về mặt pháp lý. Nếu bạn còn chưa hiểu về loại giấy này hãy để lại ý kiến Lamtheatmonline.com sẽ giải đáp ngay.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây