Từ xưa đến nay vàng luôn là tài sản giá trị. Không chỉ dùng làm trang sức mà vàng còn được nhiều người mua tích trữ để đầu tư sinh lời. Nhiều người đặt câu hỏi gửi tiết kiệm bằng vàng ngân hàng có được không? Nếu được thì thủ tục và lãi suất ra sao? Vậy hãy cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Gửi tiết kiệm bằng vàng ngân hàng có được không?

Nếu bạn đang có 1 số lượng vàng trong tay và thắc mắc rằng gửi tiết kiệm bằng vàng ngân hàng có được không? Thì câu trả lời ở đây là có. Tuy nhiên không phải vàng nào ngân hàng cũng nhận. Chỉ có các loại vàng đạt tiêu chuẩn trong danh sách ngân hàng chấp nhận mới được gửi tiết kiệm thôi nhé.

Gửi tiết kiệm bằng vàngGửi tiết kiệm vàng cũng giống như gửi tiết kiệm bằng tiền. Nhưng thay vì tiền mặt, khách hàng sẽ nhờ ngân hàng giữ hộ vàng miếng. Hình thức gửi này cũng có kỳ hạn cho khách hàng lựa chọn. Khi hết kỳ hạn, khách hàng sẽ được hoàn trả vàng miếng bằng số vàng đã gửi tiết kiệm ban đầu. Còn lãi suất sẽ trả bằng tiền mặt (tính theo giá vàng mua vào tại thời điểm trả lãi).

Một số thông tin về gửi tiết kiệm bằng vàng

 • Loại vàng gửi tiết kiệm: Vàng miếng SJC 99,99. Hoặc vàng của ngân hàng bạn gửi tiết kiệm.
 • Số vàng tối thiểu mở sổ tiết kiệm: 5 chỉ vàng.
 • Kỳ hạn: 1 tháng đến 36 tháng.
 • Giấy tờ chứng nhận: Giấy chứng nhận gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm bằng vàng có những ưu điểm nào?

 • Kỳ hạn đa dạng để khách hàng lựa chọn. Có thể thay đổi kỳ hạn ( Thay đổi ngay trong ngày hoặc trước ngày đến hạn).
 • Chứng nhạn gửi tiết kiệm bằng vàng có thể trở thành điều kiện để ngân hàng xét thấu chi. Hoặc dùng như giấy tờ đảm bảo vay vốn, mở thẻ tín dụng. Chứng minh tài sản để xin visa đi du lịch, học tập ở nước ngoài…
 • Có thể sang nhượng khoản tiết kiệm bằng vàng cho người khác.
 • Có thể tất toán khoản tiết kiệm trước hạn mà vẫn được nhận lãi.
 • Thời buổi vàng liên tục tăng giá nhanh chóng mặt như hiện nay. Bạn còn có thể coi khoản vàng tiết kiệm như 1 khoản đầu tư sinh lời hiệu quả.

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng

Không chỉ có gửi tiết kiệm bằng tiền, gửi tiết kiệm vàng cũng được hưởng lãi suất rất cạnh tranh. Phương thức trả lãi của ngân hàng là trả bằng tiền mặt. Tiền lãi được tính dựa vào giá mua vào vàng miếng do ngân hàng cung cấp ở thời điểm hiện tại. Còn gốc thì trả bằng vàng (số vàng khách hàng gửi ban đầu). Nếu khách hàng muốn nhận gốc bằng tiền mặt cũng được. Ngân hàng sẽ quy đổi giá trị vàng của khách hàng thành tiền mặt tính theo giá vàng tiêu chuẩn tại thời điểm thanh toán.

Gửi tiết kiệm bằng vàngVậy ta có công thức tính lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng như sau:

Tiền lãi = Tiền gốc x Lãi suất / 360 x số ngày trong kỳ hạn gửi tiết kiệm.

Ví dụ: Khách hàng A gửi tiết kiệm 1 cây vàng tại ngân hàng. Lãi suất gửi tiết kiệm vàng ngân hàng quy định là 0,5%. Giá vàng hiện tại là 65 triệu/ lượng.

Vậy lãi suất 1 tháng khách hàng A nhận được là: 65 triệu x 0,5% /360 x 30 ngày = 27.083 VND.

Gửi tiết kiệm bằng vàng thiệt hơn so với gửi tiết kiệm bằng tiền mặt?

Nhìn vào công thức tính lãi suất trên nhiều người sẽ nghĩ rằng gửi tiết kiệm bằng vàng không bằng gửi tiết kiệm tiền mặt vì lãi suất thấp. Tuy nhiên nhận định này cũng không hoàn toàn đúng. Vì ngoài khoản tiền lãi, khách hàng vẫn có thể sinh lời nhiều nhờ vào việc giá vàng luôn biến động. Giả sử lúc bắt đầu gửi tiết kiệm giá vàng là 60 triệu/lượng. Lúc tất toán vàng lên giá 65 triệu/ lượng. Vậy là khách hàng đã được lời từ chênh lệch giá mua vào rồi.

Có thể thấy gửi tiết kiệm bằng tiền lãi suất cao vào ổn định. Nhưng gửi tiết kiệm vàng mới thực sự là phương thức tiết kiệm xu hướng hiện nay vì có thể mang lại giá trị sinh lời cao hơn. Hơn nữa, gửi vàng tại ngân hàng rất an toàn. Bạn sẽ không phải nơm nớp lo sợ trộm, cướp như khi giữ vàng ở nhà nữa.

Hướng dẫn gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng

1/ Những giấy tờ cần chuẩn bị

Thông thường bạn sẽ không phải chuẩn bị gì trước ngoài vàng miếng. Chỉ cần đến ngân hàng và nhân viên sẽ hướng dẫn bạn làm các thủ tục gửi tiết kiệm. Tuy nhiên bạn vẫn phải lưu ý một số điều sau:

 • Nếu là người Việt Nam thì chỉ cần mang theo CMND bản gốc.
 • Nếu là người nước ngoài phải mang theo hộ chiếu bản gốc còn hiệu lực.
 • Ngoài ra ngân hàng sẽ phát cho bạn các loại giấy tờ cần thiết để bạn điền thông tin liên quan đến khoản tiết kiệm.

2/ Thủ tục gửi/rút tiền bằng vàng tại ngân hàng

Thủ tục gửi vàng: 

Bạn chỉ cần mang theo CMND/ Hộ chiếu bản gốc và số vàng muốn gửi đến ngân hàng. Sau đó nhân viên sẽ phát cho bạn phiếu yêu cầu gửi tiết kiệm để bạn điền thông tin. Điền xong bạn chỉ cần ký tên và nộp lại.

Tuy nhiên bạn phải lưu ý chữ ký trong các loại giấy tờ phải đồng nhất. Tránh những rắc rối về sau. Nếu khi rút vàng chữ ký của bạn không giống chữ ký khi gửi vàng thì sẽ không rút được đâu nhé.

Cuối cùng ngân hàng sẽ gửi cho bạn sổ tiết kiệm. Đây là bằng chứng quan trọng của việc gửi tiết kiệm. Bạn cần giữ sổ tiết kiệm thật cẩn thận.

Thủ tục rút vàng: 

Khi đến ngân hàng rút vàng bạn sẽ làm theo các bước sau đây:

 • Bạn phải mang theo CMND và sổ tiết kiệm đến ngân hàng.
 • Điền đầy đủ thông tin trong phiếu rút tiền tiết kiệm ngân hàng cấp.
 • Ký tên và nộp lại phiếu. Chữ ký phải trùng với chữ ký lúc gửi vàng.

Bạn có thể rút vốn trước hạn, đúng hạn hoặc sau hạn. Tuy nhiên để tối ưu lãi suất được hưởng chúng tôi khuyên bạn nên rút vốn đúng hạn.

3/ Một số ngân hàng uy tín để bạn gửi tiết kiệm bằng vàng

Có rất nhiều ngân hàng nhận gửi tiết kiệm vàng. Và dưới đây là một số ngân hàng uy tín mà bạn có thể tham khảo.

 • Ngân hàng TMCP Quân đội (MBbank).
 • Ngân hàng TMCP  Công thương Việt Nam (Vietinbank).
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV).
 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPbank).
 • Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Tham khảo bảng giá bạc hôm nay tại địa chỉ Giabachomnay24h.com

Kết luận:

Bạn có thể được gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng. Có rất nhiều ngân hàng uy tín để bạn lựa chọn gửi vàng. Ngày nay, tiết kiệm bằng vàng dần trở nên phổ biến và trở thành xu thế. Muốn biết thêm nhiều thông tin về dịch vụ gửi vàng tiết kiệm, hãy liên hệ trước với ngân hàng bạn dự định gửi vàng nhé.

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây