Sổ tiết kiệm là gì? Đối mới những người muốn gửi tiền hay làm sốt tiết kiệm đều muổn đi tìm hiểu thông tin liên quan đến sổ tiết kiệm. Đây cũng gọi là hình thức đầu tư an toàn về mặt thời gian đối với những khách hàng có thu nhập ôn định về mặt tài chính.

Vậy với bài viết ngày hôm nay, bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những thông tin liên quan đến sổ tiết kiệm. Và cách làm sổ tiết kiệm như thế nào nhé.

Tìm hiểu sổ tiết kiệm là gì?

Thẻ tiết kiệm mọi người có thể hiểu đơn giản là đây là một dạng sổ khi bạn gửi tiền vào ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành lưu giữ và ghi rõ những thông tin liên quan đến ngày thàng và số tiền bạn gửi vào sổ tiết kiệm của bạn. Cúng theo đó là mức lãi suất và thời hạn gửi của bạn.sổ tiết kiệm là gì

Thay vì mọi người để tiền tại nhà hãy làm cho mình một sổ tiết kiệm để có thể tiết kiệm. Sau đó sẽ có thể sinh ra lãi suất cao trong thời gian bạn gửi tiết kiệm. Với thời gian càng lâu số tiền và lãi bạn nhận được càng cao.

Những lợi ích khi gửi tiền sổ tiết kiệm ngân hàng

Khi mọi người tiến hành làm cho mình một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Tiền khách hàng gửi vào ngân hàng sẽ được sinh lãi suất. Với mức lãi suất này sẽ làm cho số tiền trong tài khoản của bạn sinh lời thay vì giữ nguyên khi để tại nhà. Tùy vào thời điểm bạn gửi lãi suất ngân hàng sẽ thay đổi khác nhau.
 • Tiền bạn gửi vào ngân hàng sẽ được đảm bảo an toàn. Bởi những hoạt động tại ngân hàng sẽ bị giảm sát chặt chẽ tại ngân hàng Nhà Nước và Bộ Tài Chính. Ngoài ra ngân hàng sẽ có trách nghiệp đảm bảo an toàn cho số tiền bạn gửi. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi tiền bằng số tiết kiệm ngân hàng.
 • Ngân hàng có thể tiến hành đưa ra nhiều kỳ hạn khác nhau cho khách hàng sử dụng. Sẽ có các ký hạn gửi là 1.2.3.6.9 tháng,… Cho khách hàng sử dụng và lựa chọn phù hợp với năng lực tài chính của mình.

Giới thiệu các loại sổ tiết kiệm hiện nay

Hiện nay ngân hàng có nhiều loại sổ tiết kiệm đa dạng với nhiều hình thức khác nhau. Nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng của khách hàng đạt tiện ích cao nhất. Số tiết kiểm của ngân hàng được chia ra như sau:

Sổ kiết kiệm theo hình thức gửi tiền

Thông tinSổ tiết kiệm truyền thốngSổ tiết kiệm online
Cách mởKhách hàng sẽ mở sổ trực tiếp tại quầy giao dich của ngân hàng.Mở sổ tiết kiệm thông qua hình thức online bằng Internet Banking hoặc Mobile Banking.
Điều kiện mởKhách hàng cần có CMND/CCCD hoặc Hộ khẩu còn thời hạn sử dụng.Có đăng ký và sử dụng dịch vụ Banking tại ngân hàng muốn mở sổ tiết kiệm.
Thời gian mở sổBạn có thể tiến hành mở sổ tiết kiệm trong thời gian làm việc của ngân hàng.Mở sổ tiết kiệm online bất cứ lúc nào, bất kỳ đâu bạn muốn.
Tất toán sổKhách hàng cần phải mang sổ tiết kiệm ra ngân hàng để tiến hành tất toán.Bạn có thể tất toán online ngay tại nhà, hoặc bất cứ chỗ nào bạn muốn.
Lãi suấtLãi suất này dựa theo công bố của ngân hàng khi bạn để ngân hàng để tiến hành mở sổLãi suất gửi tiền online thường cao hơn với mức lãi suất tại quầy
Độ an toànTính bảo mật của ngân hàng cao, an toàn cho khách hàng sử dụng yên tâmVới tính năng gửi tiền tiếp kiệm online sẽ được bảo mật bằng 2 lớp xác nhận cùng với công nghệ số tiên tiến nhất hiện nay.

Sổ tiết kiệm theo kỳ hạn gửi tiền

Gửi tiền tiết kiệm theo ký hạn sẽ được chia ra làm 2 loại là tiết kiệm có kỳ hạn và tiết kiệm không có ký hạn. Cụ thể như sau:

Thông tinTiết kiệm có kỳ hạnTiết kiệm không có ký hạn
Thời hạn gửi tiềnKhi gửi tiền bạn sẽ gửi theo thời hạn mà bạn và ngân hàng đã thống nhất trước đó cụ thể là theo tuần, theo tháng  hoặc theo năm.Khách hàng có thể tiến hành gửi tiền tại bất cứ thời gian nào nếu bạn muốn gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm
Lãi suất gửi tiềnLãi suất gửi tiết kiệm sẽ tùy theo thời hạn bạn gửi đã thông nhất với ngân hàng. Thời gian càng lâu lãi suất càng cao.Lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn thường rất thấp từ khoản 1%/1 năm.
Thời gian rút tiềnKhách hàng có thể tiến hành rút tiền trước hạn. Những lãi suất bạn hưởng sẽ theo mức lãi suất gửi không thời hạnKhi gửi tiết kiệm không thời hạn, bạn có hể tiến hành rút tiền bất cứ lúc nào bạn muốn.
Đối tượng khách hàng gửi tiềnLà khách hàng có thu nhập ôn định và không có những chi tiêu nhiều trong một khoản thời gian nhất địnhKhách hàng chưa ổn định về tài chính, có nhu cầu sử dụng tiền thường xuyên.

Điều kiện mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng

Đối tượng khách hàng là người dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

 • Có giấy tờ tùy thân như: CMND/CCCD/Hộ khẩu còn thời gian sử dụng.
 • Khách hàng mở sổ có độ tuổi từ 18 trở lên.
 • Khách hàng từ 15 tuổi trở lên muốn mở sổ tiết kiệm cần phải có CMND/CCCD và những giấy tờ liên quan đên tài sản của mình và có người giám hộ là bố hoặc mẹ.
 • Số tiền bạn gửi phải nớn hơn số tiền ngân hàng quy định
  • Mở sổ tại quầy giao dịch cần tối thiểu 5 Triệu VNĐ đến 10 Triệu VNĐ trở lên.
  • Mở sổ tiết kiệm online từ 1 Triệu đồng trở lên tùy vào ngân hàng bạn gửi tiền.

Thủ tục làm sổ tiết kiệm ngân hàng

Đối với thủ tục mở sổ tiết kiệm, tùy vào hình thực bạn mở sẽ có thủ tục đăng ký khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn thủ tục mở sổ tiết ngân hàng.

Thủ tục mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịchsổ tiết kiệm là gì

 • Bước 1: Tiến hành mang hồ sơ bao gồm CMND/CCCD hoặc hộ chiếu tới ngân hàng bạn muốn mở sổ để tiến hàng đăng ký. Nếu khách hàng có tài khoản và có tiền trong tài khoản có thể thông báo tời nhân viên để lấy tiền trong tài khoản của bạn để làm sổ tiết kiệm. Hoặc bạn có thể tiến hành mang tiền mặt tời ngân hàng để mở sổ tiết kiệm.
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ tiến hành phát giấy đăng ký mở sổ tiết kiệm, bạn cần tiến hành điền đầy đủ thông tin lên phiếu đăng ký yêu cầu mở sổ tiết kiệm.
 • Bước 3: Nhân viên tiến hành kiểm tra thông tin và xác nhận những thông tin bạn cung cấp đã chính xác chưa.
 • Bước 4: Nhân viên sẽ thông báo đến bạn và thời hạn gửi tiền để tiến hành lựa chọn sau đó ngân hàng sẽ tiến hành thông báo tới bạn mức lãi suất cho bạn.
 • Bước 5: Xác nhận sau đó sẽ tiến hành in sổ tiết kiệm cho bạn và gửi lại sổ tiết kiệm cho bạn hoàn thành thủ tục.

Thủ tục mở sổ tiết kiệm online

Để tiến hành mở sổ tiết kiệm ngân hàng online. Mọi người làm theo những bước hướng dẫn sau đây:sổ tiết kiệm là gì

 • Bước 1: Bạn cần tiến hành đăng ký tài khoản hoặc đăng ký ngân hàng trực tuyến tại ngân hàng bạn muốn làm sổ.
 • Bước 2: Tiến hành đăng nhập vào ứng dụng banking của ngân hàng bằng tài khoản đăng ký.
 • Bước 3: Tại giao diện của ứng dụng các bạn tiến hành tìm và chọn phần “Gửi tiền” và mở sổ tiết kiệm.
 • Bước 4: Tiến hành điền những thông tin như số tiền gửi thời hạn gửi sau đó nhập mã xác nhận để hoàn thành giao dịch.

Nên gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng nào?

Khi tiến hành lựa chọn ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm, bạn cần lưu ý một số những điều sau đây.

 • Mức đổ úy tin của ngân hàng và đổ bao phủ chi nhánh của ngân hàng đó. Nên chọn những ngân hàng có nhiều chi nhanh để có thể tiện lợi giao dịch khi cần thiết.
 • Mức lãi suất bạn nhận được. Mỗi ngân hàng sẽ công bố và quy định một mức lãi suất khác nhau . Như vậy bạn cần tìm hiểu về mức lãi suất gửi tiết kiệm của mỗi ngân hàng để có thể tiến hành đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.
 • Đối với kỳ hạn gửi: Khi gửi tiền tiết kiệm việc lựa chọn kỳ hạn gửi rất quan trọng. Khi khách hàng chọn một ký hạn phù hợp, nếu có trường hợp rút tiền trước hạn sẽ đảm bảo được số tiền lãi dự tính như ban đâu.

Những lưu ý khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Khi tiến hành mở sổ tiết kiệm của ngân hàng. Mọi người cần phải lưu ý một số điều sau đây để không làm ảnh hưởng đến quá trình mở sổ của các bạn.

 • Khách hàng cần lưu ý về sức mạnh của lãi kép. Khách hàng lên lựa chọn hình thức để lãi nhập vốn và sau đó sẽ sinh lời thêm gọi lài lãi kép. Hình thức lãi kép sẽ giúp bạn sinh sôi nhiều hơn, nên chú ý hỏi ngân hàng về vấn để này khi bắt đầu mở sổ.
 • Gửi tiết kiệm online sẽ có mức lãi suất cao hơn. Mỗi ngân hàng để thực hiện 2 biểu đồ lãi suất khi gửi tiền tiết kiệm truyền thống và gửi tiền online. Lãi suất gửi online thường cao hơn lãi suất tại quầy từ 0.2 đến 0.3%/ 1 năm. Do đó mọi người nên cân nhắc thật ký trước khi đưa ra hình thức gửi.
 • Thời gian làm việc của ngân hàng cung là vấn đề mà bạn cần phải lưu ý. Nếu bạn đến ngân hàng vào thời gian chưa làm việc hoặc thời gian nghỉ của ngân hàng. Sẽ làm mất thời gian trờ đợi của bạn.

Lời kết

Bài viết trên đây hướng dẫn và giải đáp cho các bạn về sổ tiết kiệm là gì? cách mở sổ sổ tiết kiệm tại quầy và gửi tiết kiệm online. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn mọi người đã theo giõi bài viết của lamtheatmonline.com

Tham khảo:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây