Khi đăng ký thẻ ATM tại ngân hàng xong, vào ngày nhận thẻ bạn sẽ được nhân viên ngân hàng giao cho một tờ phong bì. Và trong đó có chứa mã PIN. Nhưng bạn lại không hiểu mã PIN là gì?

Trong bài viết này Lamtheatmonline.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu mã PIN ATM là gì? Tầm quan trọng của mã PIN là như thế nào đối với thẻ ATM nhé.

Mã PIN là gì?

Mã PIN là từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Personal Identification Number. Hiểu sang Tiếng Việt là số định danh cá nhân. Mã PIN là dãy số giúp bảo vệ và đăng nhập tài khoản của bạn vào một dịch vụ nào đó.

Mã pin là gìMã PIN đóng vai trò là lớp bảo mật để bảo vệ tài sản cá nhân. Đây được coi như là một lớp ổ khóa để phòng chống sự xâm nhập trái phép của người khác.

Thường thì mã PIN được sử dụng nhiều trong các dịch vụ ngân hàng hoặc tài khoản đăng nhập vào hệ thống. Nếu như muốn sử dụng hoặc đăng nhập vào một dịch vụ nào đó thì sẽ cần tới mã PIN. Khi nhập đúng thông tin này thì mới có quyền truy cập và sử dụng các giao dịch hoặc tiện ích.

Mã PIN ATM là gì?

Nhiều bạn mới sử dụng dịch vụ tại ngân hàng đang thắc mắc mã PIN ngân hàng, thẻ ATM là gì. Mã PIN có phải là mật khẩu không thì ở bên dưới đây mình sẽ giải thích rõ ràng để bạn hiểu.

Mã PIN ATM hay còn được gọi là mật khẩu thẻ ATM. Là một dạng dãy số dùng để định danh khi sử dụng thẻ ATM để giao dịch tại các máy ATM.

Mã pin atm là gìMã PIN của thẻ ATM sẽ bao gồm các số và không có chữ hoặc ký tự đặc biệt. Hiện nay mã PIN tại các ngân hàng thường có độ dài từ 4 đến 6 số khác nhau từ 0 đến 9 được đặt theo ý muốn của chủ thẻ.

Mã PIN giúp bạn sử dụng được thẻ ATM để đăng nhập vào thực hiện các giao dịch vấn tin tài khoản, chuyển tiền, rút tiền,… tại các máy ATM một cách nhanh chóng.

Mật khẩu thẻ ATM rất quan trọng, vì khi có mật khẩu thẻ sẽ có thể giao dịch một cách dễ dàng. Nhưng nếu không có dãy số bảo mật này thì không truy cập vào máy ATM để giao dịch được nữa.

Mã PIN Smart OTP là gì

Khác với mã PIN thẻ ATM thì mã pin digital otp hoặc mã pin soft otp là mật khẩu được sử dụng trên các dịch vụ ngân hàng số của ngân hàng.

Cụ thể, mã PIN Smart OTP là dãy ký tự được tạo bằng số và thường có 4 hoặc 6 số. Mã PIN Smart OTP được tạo ra nhằm với mục đích tạo mã xác nhận OTP tự động trong mỗi lần giao dịch trực tuyến để thay thế cho dạng mã xác thực SMS OTP.

Mã PIN Smart OTP là gìMã PIN Smart Banking không phải là mật khẩu của dịch vụ ngân hàng điện tử như Mobile Banking hoặc Internet Banking. Hai loại mật khẩu này hoàn toàn khác nhau nhé. Mã PIN Smart Banking sẽ bao gồm từ 6 đến 24 ký tự có cả chữ, số, ký tự đặc biệt. Và được dùng để đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng.

Tầm quang trọng của mã PIN thẻ ATM bạn phải biết

Để sử dụng được thẻ ATM thì bạn cần phải có mã PIN thì mới đăng nhập được. Như ở phần trên mình đã giới thiệu mã PIN ATM là gì? Đây là lớp bảo vệ chống lại sự truy cập trái phép của người lạ không phải là chủ tài khoản.

Ví dụ như chẳng may bạn đánh rơi thẻ ATM và có người khác nhặt được. Nhưng khi họ không mã mật khẩu thẻ ATM thì sẽ không thể đăng nhập và lấy tiền trong tài khoản được. Ngoài ra, nếu nhập sai mã PIN 3 lần thì sẽ bị khóa thẻ ngay lập tức. Lúc nà coi như thẻ vô tác dụng, chỉ khi nào chủ thẻ mở ra thì mới tiếp tục dùng được.

Vì vậy, mã PIN ATM đóng vai trò rất quan trọng đối với bất kỳ loại thẻ ATM nào. Bạn cần bảo quản, giữ gìn mã PIN thật tốt và tuyệt đối không để bị lộ cho người khác.

Khi quên mã PIN ATM thì phải làm sao?

Trong trường hợp quên mã PIN thẻ ATM bạn không nên cố đăng nhập và nhập sai quá 3 lần. Vì như mình đã giới thiệu ở trên thì khi bạn nhập sai quá nhiều lần sẽ dẫn tới việc bị khóa thẻ.

Lúc này, cách giải quyết duy nhất là bạn cần làm thủ tục cấp lại mã PIN mới. Việc cấp lại mã PIN có thể tới phòng giao dịch ngân hàng hoặc sử dụng tiện ích Mobile Banking để làm lại.

Các bước lấy lại mã PIN ATM khi bị quên

Trường hợp nếu bạn quên mã PIN ATM thì có thể thực hiện theo hai cách sau đây để xin cấp lại mã PIN mới.

Cách 1: Tới trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng

Thông thường mọi người sẽ mang theo Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân tới chi nhánh ngân hàng chủ quản để xin cấp lại mã PIN mới. Đối với cách này thì đảm bảo sẽ được cấp lại mã PIN mới chính xác. Nhưng chỉ có điều là bạn sẽ cần phải tới chi nhánh ngân hàng hơi mất thời gian một chút.

 • Lấy lại mã pin atmBước 1: Chủ thẻ mang theo giấy tờ tùy thân tới địa điểm phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng mình đang sử dụng.
 • Bước 2: Thông báo với giao dịch viên về vấn đề quên mã PIN mà bạn đang gặp phải.
 • Bước 3: Điền thông tin cá nhân của bạn và đơn xin cấp lại thông tin cá nhân do nhân viên đưa.
 • Bước 4: Nộp lại giấy và bạn sẽ nhận được mã PIN mới.

Cách 2: Sử dụng tiện ích Mobile Banking

Hiện nay có một số ngân hàng như Agribank, Techcombank, Vietinbank,… đang cung cấp tính năng lấy lại mã PIN online qua Mobile Banking. Nếu bạn có đăng ký tiện ích này thì sẽ dễ dàng lấy mật khẩu mới mà không phải tới ngân hàng.

 • Bước 1: Đăng nhập vào dịch vụ Mobile Banking đã cài đặt trên điện thoại.
 • Bước 2: Nhấn chọn vào phần Dịch vụ thẻ.
 • Bước 3: Chọn Cấp/Đổi mã PIN
 • Bước 4: Nhập các thông tin xác nhận là CMND/CCCD (tùy ngân hàng yêu cầu).
 • Bước 5: Nhập mã OTP hoặc Smart OTP để xác thực.
 • Bước 6: Mã PIN mới sẽ được hiển thị ngay trên màn hình hoặc gửi về tin nhắn qua số điện thoại liên kết.

(*) Lưu ý: Có ngân hàng sẽ có thể sử dụng mã PIN được cấp ngay. Nhưng cũng sẽ có ngân hàng mã PIN chỉ có hiệu lực trong vòng 24h. Bạn cần tới cây ATM để thay đổi.

Lấy lại mã PIN có mất phí không?

Khi quên mã PIN thẻ ATM và bạn thực hiện thao tác xin cấp lại mã PIN mới. Điều quan tâm ở đây là mức phí. Cụ thể khoản phí sẽ như sau.

 • Đối với hình thức lấy lại mã PIN tại ngân hàng: Phí tối đa 10.000 VND/lần (tùy từng ngân hàng, có ngân hàng miễn phí).
 • Đối với hình thức cấp lại mã PIN online: Miễn phí.

Đổi mã PIN ATM ở đâu?

Sau khi được cấp mã PIN ATM mới rồi, bạn cần phải đổi mã PIN mới để đảm bảo an toàn, dễ nhớ tránh bị quên sau này. Cách đổi mật khẩu thẻ ATM duy nhất là tới các hệ thống máy ATM cùng ngân hàng.

Bước 1: Tới các cây ATM cùng ngân hàng, lưu ý cây ATM khác ngân hàng không đổi được.

Bước 2: Cho thẻ ATM vào máy tại ô có chữ Khe cắm thẻ.

Bước 3: Chọn ngôn ngữ là Tiếng Việt và nhập mã PIN mới vừa được cấp.

Bước 4: Ở giao diện màn hình chính bạn nhấn chọn vào Đổi PIN.

Bước 5: Nhập mã PIN bạn muốn thay đổi trong 2 lần và nhấn Enter để xác nhận.

Bước 6: Khi hệ thống thông báo thành công thì có nghĩa mật khẩu đã được thay đổi.

Các lưu ý khi sử dụng mã PIN ATM

Một số lưu ý hữu ích về mã PIN ATM mà bạn có thể tham khảo.

 • Để tránh tình trạng mã PIN bị lộ ra ngoài, bạn nên thay đổi thường xuyên với chu kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần.
 • Không đặt mã PIN trùng với ngày tháng năm sinh hoặc những dãy số liên quan tới bạn nhưng dễ đoán.
 • Không nên đặt mã PIN theo các dãy số liền nhau ví dụ như 123456, 111111, 222222,…
 • Không được nhờ người khác đổi mã PIN hộ, nếu không biết bạn có thể lên tìm các bài viết hướng dẫn và tự thực hiện.
 • Khi nhập mã PIN nên dùng tay để che lại.
 • Khi quên mã PIN không nên nhập mã PIN để tránh bị khóa thẻ.

Mã PIN là gì thì qua bài viết này mình đã giải thích đầy đủ. Đây là dãy số rất quan trọng trong các loại tài khoản hoặc thẻ ATM. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi sử dụng để không gặp phải những vấn đề rắc rối nhé.

Xem thêm:

Biên tập: Lamtheatmonline.com

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây