Ngân hàng là một lĩnh vực riêng biệt và có rất nhiều khái niệm mà nếu không phải người trong ngành sẽ khó lòng hiểu được. Điển hình như Bank guarantee là gì? Tại sao lại bắt gặp cụm từ này nhiều như vậy?

Bank guarantee là gì? – Khái niệm bank guarantee

Bank guarantee viết tắt là BG. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là bảo lãnh ngân hàng. Khách hàng khi mua hàng hoá dịch vụ gì đó. Sẽ được ngân hàng hỗ trợ để giao dịch thuận lợi và đúng tiến độ. Khi đó, ngân hàng sẽ phát hành 1 thư bảo lãnh. Thư này có chức năng khác hoàn toàn so với thư tín dụng.

Bank guarantee la gi
Bank guarantee dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là bảo lãnh ngân hàng

Để tránh nhầm lẫn giữa 2 loại giấy tờ này. Các bạn tham khảo thông tin dưới đây:

Thư tín dụng: Được xem là nghĩa vụ và là công việc bắt buộc mà phía ngân hàng phải làm để hoạt động trai đổi mua bán được diễn ta đúng kế hoạch của các bên. Đến khi nào các điều khoản trong thư tín dụng được thực hiện đúng và đầy đủ thì ngân hàng mới tiếp tục làm các giao dịch tài chính tiế theo. Thư tín dụng thường được dùng trong việc mua bán hàng hoá quốc tế.

Bank guarantee ( Bảo lãnh ngân hàng): Không phải là bắt buộc với bên ngân hàng. Ngân hàng gửi thư bảo lãnh khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phía khách hàng. Bank guarantee thường được áp dụng trong các giao dịch xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc bất động sản trong nước.

Vậy là các bạn đã biết được Bank guarantee là gì hay còn gọi bảo lãnh ngân hàng là gì.

Cần thiết: Correspondent bank là gì

2 hình thức thanh toán của bank guarantee

Thanh toán Letter of credit ( L/C)

Đây là loại thư bảo lãnh của ngân hàng phát hành ra khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phía khách hàng. Nó như 1 lời đảm bảo của ngân hàng đối với người xuất khẩu.

Bank guarantee la gi

Các dạng cơ bản của hình thức thanh toán Letter of credit:

– Thư bảo lãnh có thể huỷ bỏ: Revocable L/C.

– Thư bảo lãnh không thể huỷ bỏ: Irrevocable L/C.

– Thư bảo lãnh có xác nhận: Confirmed L/C.

– Thư bảo lãnh chuyển nhượng: Transferable L/C.

– Thư bảo lãnh dự phòng: Standby L/C.

– Thư bảo lãnh đối ứng: Reciprocal L/C.

Thanh toán Documents against payment (DP)

Phương châm của phương thức thanh toán này là “tiền trao cháo múc”. Tức là giao những hoá đơn, chứng từ có liên quan để có thể tiến hành các giao dịch tiếp theo.

Các bước mở bank guarantee nhanh chóng nhất

Trước khi xin mở bảo lãnh ngân hàng tại bất cus ngân hàng nào. Bạn cần tìm hiểu kỹ các quy trình, thủ tục và giấy tờ cần thiết để quá trình được diễn ra nhanh chóng hơn.

Bank guarantee la gi

Các bước mở bank guarantee L/C

– Bước 1: Người mua hàng mở bank guarantee L/C theo đúng quy định của pháp luật.

– Bước 2: Người bán hàng xuất hàng hoá và giao hoá đơn chứng từ liên quan đến việc xuất hàng hoá.

– Bước 3: Hàng hoá về đến cảng hoặc nơi tập kết. Nhưng hoá đơn thì chưa về tới nơi theo dự định. Lúc này người mua sẽ yêu cầu ngân hàng hỗ trợ mở Bank guarantee L/C.

– Bước 4: Người mua hàng nhận thư bảo lãnh từ phía ngân hàng. Và tiến hành nhận hàng hoá tại cảng/ nơi tập kết mà không cần hoá đơn chứng từ gốc. Bên giao hàng sẽ giữ lại thư bảo lãnh và giao hàng cho bên mua.

– Bước 5: Hoá đơn được giao đến ngân hàng. Ngân hàng liên lạc với bên mua hàng đến để nhận hoá đơn và thanh toán theo đúng quy định. Bên mua tiếp tục nhận hoá đơn từ phía ngân hàng và mang đến nơi đã nhận hàng xuất trình để lấy thư bảo lãnh về nộp lại cho ngân hàng. Như vậy là kết thúc 1 quy trình bảo lãnh L/C.

Các bước mở Bank guarantee DP

– Bước 1: Bên mua ký hợp đồng mua bán. Đồng thời khai báo địa chỉ ngân hàng – nơi sẽ nhận chứng từ gốc của hàng hoá. Bên bán hàng vẫn xuất trình những giấy tờ liên quan đến giao dịch.

– Bước 2: Khi hàng đã về đến nơi tập kết. Nhưng hoá đơn chưa về theo, người mua sẽ không nhận được hàng đúng thời hạn dụe định. Lúc này bên mua nhờ đến sự trợ giúp từ phía ngân hàng mở bank guẩntee để được nhận hàng mà không cần chứng từ.

– Bước 3: Bên nhận hàng sẽ phải ký quỹ 100%-110% giá trị hàng nhận. Xong thủ tục ký quỹ, bên mua sẽ nhận được bank guarantee để đổi DO và nhận hàng hoá sớm.  Tương tự, bên giao hàng sẽ giữ bank guarantee.

– Bước 4: Chứng từ gốc sẽ được chuyển về ngân hàng. Bên mua hàng đến ngân hàng nhận chứng từ và đến nơi tập kết hàng hoá để đổi lấy bank guarantee mang về cho ngân hàng. Số tiền đã ký quỹ với ngân hàng trước đó có thể nhận về sau khi hoàn tất giao dịch.

Giấy tờ cần thiết để mở bank guarantee

Tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều có thể mở bank guarantee hỗ trợ khách hàng. Việc áp dụng bank guarantee mang lại rất nhiều tiện ích. Mà trên hết là bên mua hàng được nhận hàng hoá đúng dự định. Để mở bank guarantee khách hàng cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết sau:

– Mẫu giấy xin mở bank guarantee của từng ngân hàng. Bạn muốn mở bảo lãnh của ngân hàng nào thì cứ đến ngân hàng đó sẽ được nhân viên phát giấy này và hướng dẫn điền các thông tin chi tiết.

– Hợp đồng mua bán giữa 2 bên: Bên mua – Bên bán.

– Hoá đơn mua bán hàng hoá có kèm theo bảng kê hàng hoá chi tiết.

– Đơn xin nợ tờ khai gốc ( viết tay hoặc tải mẫu về điền). Thông báo hàng hoá đang ở nơi tập kết.

– Nếu chọn hình thức thanh toán DP thì cần có 1 bản cam kết xuất trình giấy tờ gốc nữa.

Đó là những loại giấy tờ cơ bản nhất mà mỗi khách hàng xin mở bank guarantee cần có. Ngoài ra, mỗi ngân hàng khác nhau có thể yêu cầu thêm 1 số loại giấy tờ nữa và tất nhiên là bạn cần đáp ứng đủ rồi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bank guarantee là gì? Các mở bank guarantee tại các ngân hàng trên lãnh thổ Việt Nam. Chúc các bạn xin BG thành công!

Biên tập bởi: Lamtheatmonline.com

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây