Thẻ atm là công cụ tiện ích được rất nhiều người sử dụng trong thời buổi hiện đại. Để đảm bảo tính bảo mật và an toàn của thẻ, ngân hàng sẽ yêu cầu chủ thẻ kích hoạt thẻ trước khi sử dụng. Vậy thẻ atm chưa kích hoạt có mất phí không? Có giao dịch được không? Lamtheatmonline sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Và cung cấp thêm một số thông tin khác liên quan đến việc kích hoạt thẻ atm. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến kích hoạt thẻ atm

Trong quá trình sử dụng thẻ atm của các ngân hàng, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Trong đó khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề thẻ ATM chưa kích hoạt có mất phí không. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại các câu hỏi của bạn đọc gửi về trong thời gian qua và có những giải đáp cụ thể và chính xác.

1/ Thẻ atm chưa kích hoạt có giao dịch được không?

Thẻ atm chưa kích hoạt thì chưa thể giao dịch được. Hay nói cách khác là bạn không thể kiểm tra được số dư, rút tiền, chuyển tiền hay thanh toán qua thẻ được. Việc kích hoạt thẻ là việc đầu tiên mà bạn phải làm sau khi nhận thẻ atm từ ngân hàng về. Bạn có thể kích hoạt thẻ bằng cách mang thẻ đến máy atm cùng ngân hàng để tiến hành đổi mã pin.

Có thể bạn cần:

2/ Thẻ atm chưa kích hoạt có mất phí không?

Các câu hỏi như:

 • Thẻ ATM chưa kích hoạt có bị tính phí thường niên không
 • Thẻ ngân hàng chưa kích hoạt có mất phí không

Thẻ atm chưa kích hoạt mất phí không

Thẻ chưa kích hoạt có bị tính phí? Nếu kích hoạt thẻ thì chưa được tính là thẻ đã sử dụng. Và thực tế là bạn cũng không thể giao dịch gì qua thẻ được.

Tuy nhiên, khi bạn mở thẻ atm, các ngân hàng đã thu phí làm thẻ và phí thường niên của thẻ rồi. Trường hợp thẻ không sử dụng đến thì những loại phí này cũng không được hoàn lại.

Ngay cả khi bạn không sử dụng thẻ hoặc khóa thẻ thì khoản phí phát sinh từ thẻ vẫn sẽ được tính. Phí chỉ không được tính trong trường hợp bạn hủy thẻ vĩnh viễn.

Khi thẻ atm để quá lâu không được kích hoạt, ngân hàng sẽ tự động cho rằng thẻ không có người sử dụng và khóa thẻ. Khi thẻ atm khóa rồi thì bạn sẽ không mất thêm bất cứ loại phí nào nữa.

3/ Thẻ atm không kích hoạt bao lâu thì bị khóa?

Sau khi nhận thẻ atm từ ngân hàng, bạn nên kích hoạt thẻ càng sớm càng tốt. Nếu để thẻ lâu không kích hoạt ngân hàng sẽ khóa thẻ atm của bạn. Tùy vào mỗi ngân hàng mà có những quy định riêng về thời hạn khóa thẻ. Nhưng trung bình sẽ khoảng từ 30 ngày đến 90 ngày kể tính từ thời điểm phát hành thẻ. Vậy bạn hãy lưu tâm điều này để tránh việc thẻ bị khóa ngoài mong muốn nhé.

4/ Thẻ atm chưa kích hoạt có nhận được tiền không?

Thẻ atm chưa kích hoạt vẫn có thể nhận được tiền từ tài khoản khác chuyển đến. Bởi lẽ tiền được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng. Trường hợp thẻ bị khóa do không kích hoạt thì tài khoản ngân hàng của bạn vẫn còn nên vẫn có thể nhận được tiền. Nếu bạn dùng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng như: Internet Banking, Mobile Banking… Thì vẫn có thể giao dịch được bình thường qua những dịch vụ này.

5/ Làm sao để kiểm tra thẻ atm kích hoạt hay chưa?

Có khá nhiều cách để kiểm tra xem thẻ atm đã được kích hoạt hay chưa. Một số cách phổ biến nhất là:

 • Mang thẻ atm đến máy atm thực hiện giao dịch bất kỳ để kiểm tra. Nếu giao dịch thực hiện được là bạn đã kích hoạt thẻ rồi. Nếu giao dịch không thực hiện được và hệ thống yêu cầu kích hoạt thẻ trước khi giao dịch thì có nghĩa là thẻ của bạn chưa được kích hoạt. Hãy kích hoạt ngay nhé!
 • Xem thông tin thẻ trên ứng dụng Mobile Banking hay dịch vụ Internet Banking của ngân hàng. Phần chi tiết thẻ có cung cấp trạng thái thẻ Chưa kích hoạt hay Đã kích hoạt rồi.
 • Gọi điện đến tổng đài CSKH của ngân hàng mở thẻ để tra cứu tình trạng thẻ.
 • Mang CMND và thẻ atm đến quầy giao dịch ngân hàng mở thẻ để tra cứu tình trạng thẻ.

6/ Có thể kích hoạt thẻ ở bất cứ máy atm nào đúng không?

KHÔNG. Muốn kích hoạt thẻ bạn phải mang thẻ đến máy atm cùng hệ thống với ngân hàng mở thẻ. Ví dụ kích hoạt thẻ Vietcombank phải được thực hiện tại máy atm Vietcombank. Kích hoạt thẻ Agribank phải được thực hiện tại máy atm Agribank…

Còn các giao dịch khác như rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra số dư… Thì có thể thực hiện tại các máy atm của ngân hàng liên kết cũng được.

7/ Rút tiền ngay sau khi kích hoạt thẻ có được không?

ĐƯỢC. Bạn có thể thực hiện các giao dịch khác qua thẻ như rút tiền, chuyển khoản… Ngay sau khi kích hoạt thẻ. Vì thẻ sau khi kích hoạt là đã được chuyển sang trạng thái hoạt động. Bạn chỉ cần thực hiện các giao dịch bằng mã pin vừa mới đổi là được.

Hướng dẫn kích hoạt thẻ atm các ngân hàng

Cách kích hoạt thẻ atm phổ biến nhất hiện nay chính là đổi mã pin thẻ tại máy atm. Các thao tác được thực hiện như sau:

Thẻ atm chưa kích hoạt mất phí không

 • Bước 1: Mang thẻ atm đến máy atm cùng ngân hàng.
 • Bước 2: Cho thẻ vào máy atm qua khe đọc thẻ theo chiều mũi tên hướng dẫn in trên mặt thẻ. Mặt chứa mũi tên ngửa lên trên. Mặt chứa dải băng từ úp xuống dưới.
 • Bước 3: Đợi máy chấp nhận thẻ. Sau đó chọn ngôn ngữ hiển thị của thẻ atm là Tiếng Việt.
 • Bước 4: Nhập mã pin mặc định của thẻ atm. Mã pin mặc định do ngân hàng cấp ngẫu nhiên. Được in phía trong phong bao đựng thẻ atm, cạnh phần số tài khoản.
 • Bước 5: Đổi mã pin mới cho thẻ atm. Nhập dãy mã pin (mật khẩu) có độ dài tương tự mã pin mặc định, nhưng không được trùng lặp với mã pin mặc định.
 • Bước 6: Nhập lại mã pin mới lần 2 để xác thực và tránh sai sót.

Trên màn hình máy atm sẽ hiển thị thông báo kích hoạt thẻ thành công. Từ giờ thẻ của bạn đã được kích hoạt và có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch rồi đó.

Tóm lại

Như vậy bạn đã biết thẻ ATM chưa kích hoạt có mất phí không? Khi thẻ không sử dụng và chưa được kích hoạt thì sẽ không phải chịu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Chỉ khi kích hoạt thẻ mới phải thanh toán phí thường niên cho ngân hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây