Bạn làm trong lĩnh vực tài chính kế toán chắc chắn phải hiểu rõ về lợi nhuận trước thuế và sau thuế là gì? Cách tính và cách phân biệt 2 loại lợi nhuận này. Nếu bạn vẫn còn đang lẫn lộn chúng với nhau thì hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn về mỗi loại lợi nhuận trong doanh nghiệp nhé.

Lợi nhuận trước thuế và sau thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế là gìlợi nhuận sau thuế là gì. Kiến thức này rất cần thiết với một số bạn. Chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ về vấn đề này vì nó là kiến thức cần phải biết.

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Khái niệm về lợi nhuận trước thế

Lợi nhuận trước thuế là số lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về sau khi đã trừ đi phần tiền bỏ ra để kinh doanh. Nhưng chưa kể đến thuế phải nộp nhà nước và tiền lãi.

loi nhuan truoc thue va sau thue la gi

Các bạn lưu ý không được nhầm lẫn lợi nhuận trước thuế với thu nhập trước thuế. Thu nhập trước thuế là phần thu về chưa trừ chi phí bỏ ra kinh doanh. Còn lợi nhuận là đã trừ đi rồi.

Trong ngành tài chính, lợi nhuận trước thuế được ký hiệu là EBT (Earnings Before TAX).

Cách tính lợi nhuận trước thuế

Lợi nhuận trước thuế bao gồm lợi nhuận thu về từ hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận tài chính và lợi nhuận phát sinh. Nó được tính bằng doanh thu trừ đi chi phí. Cụ thể:

Công thức tính lợi nhuận trước thuế:

EBT= Tổng doanh thu – (Tổng chi phí cố định + Tổng chi phí phát sinh).

Công thức này được áp dụng cho hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Nói một cách nôm na, lợi nhuận trước thuế là phần tiền lời mà doanh nghiệp có được mà chưa tính đến phần thuế phải nộp và tiền lãi phải trả.

EBT chính là cơ sở để nhà đầu tư so sánh và lựa chọn đầu tư hợp lý. Vì qua EBT có thể phần nào đánh giá được khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của lợi nhuận trước thuế

Các nhà đầu tư thông minh thường xem xét lợi nhuận trước thuế. Nó giúp đánh giá chính xác tình hình của công ty. Nhất là khi các khoản thuế và lãi suất được khấu trừ.

Nhưng trong các doanh nghiệp lớn, EBT lại không được chú trọng. Mà nó chỉ quan trọng với các nhà đầu tư hoặc các chuyên gia phân tích tài chính. Các chuyên gia sẽ nhìn vào EBT để phân tích xem doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả hay không. Nên tiếp tục làm theo mô hình cũ hay thay đổi hoặc dừng lại.

Lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận sau thuế chính là khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp. Lợi nhuận sau thuế có được khi lấy doanh thu trừ đi tổng chi phí và thuế phải nộp nhà nước. Lợi nhuận sau thuế còn được gọi với tên khác là lợi nhuận ròng ( lãi ròng).

Mỗi 1 năm, doanh nghiệp đều phải tiến hành quyết toán thuế. Để thống kê và chốt lại số thuế mà doanh nghiệp phải nộp nhà nước. Khi đã có số tiền thuế phải nộp, tổng doanh thu, tổng chi phí. Ta có thể dễ dàng tính được lợi nhuận sau thuế.

Và cũng vào cuối mỗi năm là thời điểm các cổ đông được chia cổ tức. Doanh nghiệp sẽ họp bàn và đưa ra phương hướng cho năm tới. Quyết định số tiền để tái đầu tư sản xuất kinh doanh…

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Chính là khoản lợi nhuận sau thuế khi chưa được sử dụng vào mục đích tái đầu tư hay các hoạt động khác. Tức là số tiền lợi nhuận vẫn còn y nguyên. Chưa được sử dụng vào bất cứ hoạt động nào của doanh nghiệp.

Kết thúc 1 kỳ kế toán. Sẽ có các văn bản thống kê như báo cáo kết quả kinh doanh, quyết toán thuế, báo cáo tài chính… Dựa vào đây để các doanh nghiệp phân chia, sử dụng số tiền lợi nhuận sao cho hợp lý.

loi nhuan truoc thue va sau thue la gi

Lợi nhuận sau thuế ngoài việc dùng để tái đầu tư. Doanh nghiệp còn thường để lập các quỹ dự phòng. Hoặc trích khen thưởng, chia cổ tức, lập quỹ phúc lợi…

Còn nếu doanh nghiệp nào không chia cổ tức, không trích để tiến hành hoạt động gì. Mà vẫn giữ nguyên số tiền lợi nhuận. Thì đây được xem là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Và số tiền này sẽ được cộng dồn sang kỳ tiếp theo.

Cách tính lợi nhuận sau thuế

Có một số cách tính lợi nhuận sau thuế như sau:

LNST = Tổng doanh thu – ( Tổng chi phí + Thuế phải nộp)

Nhưng thực tế thì đa số doanh nghiệp sẽ tính LNST bằng công thức sau:

LNST= Tổng doanh thu – ( 30% số tiền đầu tư cho sản xuất kinh doanh + 10% thuế giá trị gia tăng + 20% thuế thu nhập doanh nghiệp)

Lưu ý về lợi nhuận sau thuế

Doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau khi tiến hành phân chia lợi nhuận sau thuế:

– Đối với công ty có chia cổ tức. Doanh nghiệp phải chia đều cổ tức cho các cổ đông theo đúng các điều khoản hợp đồng đã nêu rõ. Tất nhiên là quy đổi theo %. Tức là cổ đông nào nắm nhiều cổ phần của doanh nghiệp sẽ được nhận số tiền lớn hơn. Trong kỳ, nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt, mức lợi nhuận sau thuế thu về lớn. Thì số tiền mà mỗi cổ đông nhận về cũng cao hơn.

– Giả sử lợi nhuận sau thuế của năm nay dương. Nhưng lợi nhuận sau thuế của những năm trước âm. Thì điều đầu tiên phải làm đó là bù lỗ cho những năm trước đã. Còn lại bao nhiêu mới tiến hành chia cổ tức hay làm các hoạt động khác.

– Với những doanh nghiệp có quỹ dự phòng tài chính. Thì cần để ra 10% số tiền LNST.

– Doanh nghiệp muốn trích LNST để lập các quỹ nội bộ thì cũng phải chiếu theo quy định của nhà nước xem được dùng bao nhiêu % LNST. Chứ không phải quỹ của công ty là muốn trích ra bao nhiêu cũng được. Làm sai quy định công ty sẽ bị phạt.

Dù là lợi nhuận trước thuế hay lợi nhuận sau thuế thì cũng đều đóng vai trò quan trọng. Dựa vào những thống kê về lợi nhuận trước và sau thuế mà doanh nghiệp có đường hướng phát triển hợp lý. Các nhà đầu tư cũng có cơ sở để chọn lựa và đưa ra những quyết định đầu tư chính xác.

Bảng so sánh lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận trước thuếLợi nhuận sau thế
Khái niệmHiểu đơn giản lợi nhuận trước thuế là số tiền lợi nhuận doanh nghiệp thu được trước khi phải đóng thuế, tiền lãi cho nhà nước.Lợi nhuận sau thuế là số tiền doanh nghiệp thu được sau khi đã thanh toán các khoản thuế, phí. Hay còn được gọi là lãi ròng.
Công thứcLợi nhuận trước thuế = Tổng doanh thu – Chi phí cố định – Chi phí phát sinhLợi nhuận sau thuế = Tổng Doanh thu – Tổng Chi phí – Thuế TNDN
Ý nghĩa– Nhằm đánh giá tình hình hiện tại của doanh nghiệp trong kinh doanh.

– Dựa vào lợi nhuận trước thuế để đầu tư.

– Thông qua lợi nhuận trước thế để thấy được các chi phí mà doanh nghiệp đã thực hiện.

– Lợi nhuận sau thuế giúp hiểu rõ hơn về tình hình doanh nghiệp kinh doanh lỗ hay lãi.

Kết luận

Như vậy lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế là khái niệm mang ý nghĩa về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Dựa vào lợi nhuận mà những nhà đầu tư có thể thực hiện các kế hoạch kinh doanh và quản lý công ty.

Mong rằng với bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi nhuận trước thuế là gì & lợi nhuận sau thuế là gì. Nếu còn thắc mắc hãy để lại ý kiến nhé.

Biên tập: Lamtheatmonline.com

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây