Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi nhưng chưa có mục đích đầu tư cụ thể. Hãy mang số tiền đó gửi vào ngân hàng để tăng thêm lợi nhuận. Nhưng trước khi gửi bạn bên tham khảo bài viết kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng ở bên dưới đây để hiểu hơn về hình thức đầu tư gửi tiết kiệm.

Trong nội dung bên dưới đây Lamtheatmonline.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm quý báu để giúp bạn gửi tiền nhận được mức lãi suất cao và an toàn khi tham gia gửi tiền.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư an toàn, thông minh đảm bảo mang lại lợi nhuận tốt nhất cho người gửi.

Theo đó, bạn có một số tiền nhà rỗi và mang tới các ngân hàng có sản phẩm gửi tiết kiệm để gửi. Số tiền đó sẽ được gửi theo kỳ hạn, dịch vụ mà bạn mong muốn. Khoản tiền gửi tiết kiệm đó sẽ nhận được mức lãi suất theo phần trăm. Thông thường thời gian gửi càng dài thì mới lãi suất nhận được sẽ càng cao.

Tới khi hết kỳ hạn gửi tiền, bạn sẽ nhận lại số tiền gốc đã gửi ban đầu và một khoản tiền lãi sinh ra từ số tiền gốc đó.

Những hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Hiện nay tại tất cả các ngân hàng đang áp dụng hai gói gửi tiết kiệm như sau.

 • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Nếu tham gia gói gửi này, số tiền của bạn đã gửi có thể rút ra bất cứ khi nào mong muốn. Nhưng mức lãi suất nhận được sẽ rất thấp.
 • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Kỳ hạn ở đây tức là thời gian gửi, có thể là 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng,… trong thời gian kỳ hạn gửi còn hiệu lực. Chủ tài khoản tiết kiệm sẽ không thể rút tiền ra, nếu như rút tiền tiết kiệm trước hạn sẽ áp dụng lãi suất gửi không kỳ hạn. Ưu điểm của hình thức gửi này là có lãi suất cao.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất

Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách, điều khoản và lãi suất khác nhau về sản phẩm gửi tiết kiệm. Ở bên dưới đây mình đã chọn lọc ra những ngân hàng có gói gửi tiết kiệm uy tín nhất.

 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
 • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank)
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
 • Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn, lãi cao

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàngKinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp bạn chọn lựa được ngân hàng uy tín. Từ đó có thể đảm bảo cho số tiền bạn đã gửi. Ngoài ra còn nhận được mức lãi suất cao hơn so với những ngân hàng khác.

Sau đây là một số kinh nghiệm được đúc kết từ các chuyên gia:

 • Trước khi gửi tiền tại một ngân hàng, bạn nên tìm hiểu về mức độ uy tín của ngân hàng đó. Chúng ta sẽ cần xem đánh giá của những khách hàng trước về dịch vụ. Sau đó mới đưa ra kết luận về ngân hàng đó.
 • So sánh các gói gửi tiết kiệm giữa các ngân hàng. Xem gói gửi nào có lãi suất cao nhưng có nhiều ưu đãi hơn. Nhưng bạn hãy lưu ý nhé, ở một số ngân hàng sẽ có mức lãi suất ưu đãi cao. Thế nhưng mức lãi suất đó chỉ được áp dụng trong trường hợp bạn gửi một khoản tiền nhất định theo quy định.
 • Những ngân hàng Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank là các ngân hàng lớn, uy tín. Tuy nhiên, cả 4 ngân hàng này nhân viên có thái độ phục vụ khá tệ. Thế nên nếu bạn gửi số tiền dưới 50 triệu thì mới nên gửi tại đây.
 • Trong trường hợp gửi với hạn mức lớn, bạn có thể tham khảo các ngân hàng TMCP trong nước như: Techcombank, Sacombank, ACB, VPBank,… đây là những ngân hàng uy tín trực thuộc quản lý của Ngân hàng nhà nước. Hơn thế nữa tại các ngân hàng này có mức lãi suất nhỉnh so với với Big4 và thái độ phục vụ cũng tốt hơn.
 • Không nên gửi tiền vào các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Vì những ngân hàng này chủ yếu hoạt động trong các mảng cho vay, mở thẻ, tài trợ xuất khẩu chứ không có thế mạnh về gửi tiết kiệm. Hơn nữa lãi suất tại những ngân hàng này cũng thấp hơn so với ngân hàng trong nước.

Một số lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Sau đây là những lưu ý, kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên nắm rõ trước khi tham gia gửi tiền.

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàngTìm hiểu lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng

Những ngân hàng hiện nay đều muốn huy động vốn từ các gói gửi tiết kiệm. Thế nên họ công bố những mức lãi suất khá cao trên tất cả các hệ thống. Tuy nhiên, nếu như bạn gửi một khoản tiền lớn thì hoàn toàn có thể đàm phán mức lãi suất nhận được.

Bật mí cho các bạn một điều, ngoài khoản tiền lãi suất nhận được ra. Bạn sẽ được ngân hàng chi trả một khoản bên ngoài nếu như số tiền bạn gửi lớn.

Xác định rõ số tiền và thời gian gửi

Trước tiên bạn cần xác định số tiền mang đi gửi tiết kiệm có sử dụng vào mục đích gì không. Nếu như trong tương lai dài không sử dụng thì nên gửi với kỳ hạn từ 12 – 18 tháng. Với kỳ hạn này thì bạn sẽ nhận được mức lãi suất cao nhất. Không nên gửi với kỳ hạn 24 đến 36 tháng vì rất có thể sẽ gặp phải các rủi ro về lãi suất giảm do yếu tố thị trường ảnh hưởng.

Hiểu rõ về các mức lãi suất ngân hàng đưa ra

Một điểm mà bạn cũng cần phải lưu ý đó chính là lãi suất của gói gửi. Trên các hệ thống ngân hàng sẽ công bố mức lãi suất nhận được là bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhận được mức lãi suất đó khi gửi đúng số tiền mà ngân hàng yêu cầu.

Ví dụ lãi suất gửi tiết kiệm cho kỳ hạn 12 tháng là 8%. Nhưng bạn cần phải gửi 100 tỷ thì mới nhận được mức lãi suất này, gửi ít hơn sẽ không được.

Vì thế, trước khi ký hợp đồng bạn nên tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu cách tính lãi suất

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm thì tất cả các ngân hàng đều áp dụng hai cách tính sau đây.

Cách 1: Tính theo số ngày gửi thực tế

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất(%năm) x Số ngày gửi/360

Cách 2: Lãi suất tròn theo tháng

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (% năm) x Số tháng gửi/12

Ví dụ: Số tiền gửi của bạn là 200 triệu đồng trong kỳ hạn là 13 tháng với lãi suất 8,5%/năm. Ngay gửi là 1/2/2021 và ngày đáo hạn là ngày 2/2/2022, sẽ áp dụng cách tính như sau:

 • Tính theo cách 1: Tiền lãi = 200.000.000 x (365+31) /360 x 0.085 = 18.700.000 đồng.
 • Tính theo cách 2: Tiền lãi = 200.000.000 x 13 / 12 x 0.085 = 18.416.666 đồng.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm gửi tiết kiệm ngân hàng được các chuyên gia đưa ra lời khuyên. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Xem thêm:

Biên tập: Lamtheatmonline.com

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây