Hiện nay các dịch vụ ngân hàng điện tử đang là xu thế và được rất nhiều ngân hàng cung cấp. Và một trong số tính năng đó là tiện ích gửi tiết kiệm online. Thế nhưng bạn đã biết các rủi ro khi gửi tiết kiệm online là gì chưa? Liệu khi gửi tiền trực tuyến có bị mất tiền hay không? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp ở bên dưới bài viết sau đây.

Gửi tiết kiệm online là gì?

Rủi ro khi gửi tiết kiệm onlineKhông giống với sản phẩm gửi tiết kiệm truyền thống, gói gửi tiết kiệm online sẽ không yêu cầu khách hàng phải tới chi nhánh phòng giao dịch ngân hàng để thực hiện. Thay vào đó sẽ tiến hành gửi tiền thông qua nền tảng Internet Banking và Mobile Banking của ngân hàng đang sử dụng.

Thông qua nền tảng ngân hàng số các bạn có thể gửi tiết kiệm. Số tiền gửi sẽ được trích từ tài khoản thanh toán để chuyển sang tài khoản tiết kiệm. Khi gửi tiền theo hình thức trực tuyến, các bạn có thể gửi và rút tiền bất cứ khi nào mong muốn. Ngoài ra mức lãi suất nhận được cũng cao hơn so với cách gửi thông thường. Chính vì lý do đó nên hiện nay rất nhiều người đã tham gia gửi tiết kiệm trực tuyến.

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Khi gửi tiết kiệm online thì bạn sẽ không nhận được bất cứ quyển sổ tiết kiệm bằng giấy nào. Và nhiều người đang phân vân khi không cầm nắm được quyền sở hữu thì liệu khi gửi tiền tiết kiệm trực tuyến có an toàn không?

Hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến sẽ mang đến các tiện ích:

 • Giúp cho người gửi tiết kiệm được thời gian di chuyển tới phòng giao dịch để gửi tiền.
 • Có thể chủ động lựa chọn được số tiền, kỳ hạn gửi tiền mà bạn mong muốn.
 • Được phép tất toán tài khoản tiết kiệm bất cứ khi nào.

Khi gửi tiền tiết kiệm online vì bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi sẽ có các lớp bảo mật tuyệt đối. Khi thực hiện các giao dịch sẽ có các lớp bảo mật sau đây.

 • Khi đăng nhập vào ứng dụng sẽ cần dùng mật khẩu, dấu vân tay, FaceID.
 • Nếu muốn giao dịch rút tiền sẽ cần phải có mã xác thực OTP gửi về số điện thoại hoặc mã PIN Smart OTP.

Như vậy có thể kết luận rằng gửi tiết kiệm online khá an toàn. Thế nhưng, liệu hình thức gửi tiết kiệm này có thực sự an toàn không? Liệu có rủi ro khi gửi tiết kiệm online nào không?

Rủi ro khi gửi tiết kiệm online là gì?

Rủi ro khi gửi tiết kiệm onlineVề cơ bản thì gửi tiết kiệm online khá an toàn, thế nhưng bạn vẫn có thể gặp phải các rủi ro khi gửi tiết kiệm online sau đây.

Để lộ thông tin đăng nhập: Khi để lộ thông tin tài khoản thì rất có thể số tiền trong tài khoản tiết kiệm sẽ bị đánh cắp. Ví dụ như bạn để lộ thông khi đăng nhập tài khoản hoặc quên không đăng xuất trên một thiết bị nào đó.

Nhấn vào đường link giả mạo: Hiện nay trên mạng có tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất nhiều. Với các thủ đoạn tinh vi, những đối tượng lừa đảo tạo ra đường link có nhiễm virus. Sau đó câu dẫn khách hàng nhấn vào đường link và nhập thông tin tài khoản. Khi bạn nhập thông tin tài khoản và xác nhận mã OTP số tiền trong sổ tiết kiệm sẽ không cánh mà bay.

Có thể nói các rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm online đều đến từ phía khác hàng. Vì là dạng tài sản ảo thế nên có thể bị đánh cắp nếu như chúng ta không có đầy đủ kiến thức trong quá trình sử dụng.

Kinh nghiệm gửi tiết kiệm online an toàn

Để gửi tiết kiệm online an toàn không xảy ra các rủi ro. Bạn hãy lưu ý một số điểm sau đây.

 • Khi gửi tiết kiệm bạn nên chọn ngân hàng uy tín có lãi suất cao.
 • Tuyệt đối không được để lộ thông tin tài khoản để đề phòng trường hợp bị đánh cắp.
 • Khi đăng nhập trên một thiết bị lạ nên đăng xuất ngay sau đó.
 • Không được nhấn vào đường link lạ không phải của ngân hàng. Rất có thể bạn nhấn vào đường link giả mạo của những đối tượng lừa đảo.
 • Khi cảm thấy tài khoản tiết kiệm của bạn không an toàn. Hãy liên hệ với ngân hàng để tạm khóa ngay.

Rủi ro khi gửi tiết kiệm onlineCách bảo mật sổ tiết kiệm online

Để tránh những nguyên nhân gây ra các rủi ro khi gửi tiết kiệm online. Bạn nên chú ý các điểm sau đây.

 • Thường xuyên kiểm tra tài khoản tiết kiệm để kiểm tra và quản lý số dư.
 • Cài đặt những chương trình quét Virus của các hãng phần mềm uy tín để bảo vệ.
 • Không tiết lộ thông tin tài khoản cho người thứ hai biết.
 • Sử dụng các tính năng bảo mật như Smart OTP, SMS OTP, mật khẩu, FaceID,…

Một số câu hỏi khác

Gửi tiết kiệm online có bị hack không

Có, bạn vẫn có thể gặp phải rủi ro khi gửi tiết kiệm online. Tài khoản có thể bị đánh cắp nếu như truy cập vào đường link lừa đảo.

Gửi tiết kiệm online có rút ra được không?

Bạn được phép rút tiền tiết kiệm trực tuyến bất cứ khi nào mong muốn. Ngay cả khi vào ngày nghỉ, lễ tết vẫn có thể rút tiền. Số tiền gốc và lãi sẽ được cộng vào tài khoản thanh toán.

Tại sao gửi tiết kiệm online lãi suất cao hơn

Khi gửi tiết kiệm online sẽ có lãi suất cao hơn. Lý do là vì muốn khuyến khích khách hàng tham gia gửi tiết kiệm online. Và cũng một phần gói gửi tiết kiệm trực tuyến sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động không cần sự trợ giúp của nhân viên. Từ đó tiết kiệm được khoản chi phí cho đội ngũ nhân viên và số tiền đó sẽ được chuyển thành tiền lãi suất.

Gửi tiết kiệm online có nhận được sổ không?

Không, gửi tiết kiệm online là một hình thức gửi tiền trực tuyến không có sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. Mọi thứ được thực hiện trên nền tảng ngân hàng số của ngân hàng. Khi gửi tiết kiệm bạn sẽ có tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng thay vì nhận được sổ tiết kiệm bằng giấy.

Trên đây là bài viết về những rủi ro khi gửi tiết kiệm online. Ngoài ra trên đây là những kinh nghiệm gửi tiết kiệm online an toàn. Mong rằng với thông tin này đã giúp bạn lựa chọn được gói gửi tốt hơn.

Đọc thêm:

Biên tập: Lamtheatmonline.com

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây