Nhiều bạn vẫn chưa biết tất toán khoản vay là gì mỗi khi nhân viên hay ai đó nhắc đến. Chuyện này cũng dễ hiểu vì trong thuật ngữ về tài chính rất nhiều, những người không hay tiếp xúc chắc chắn sẽ không thể biết. Nhưng một khi bạn đã tham gia vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Chúng ta phải hiểu rõ được khái niệm tất toán khoản vay.

Ở dưới đây lamtheatmonline.com sẽ mang đến thông tin về khái niệm tất toán khoản vay trước hạn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có kinh nghiệm mỗi khi vay vốn nhé.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là hình thức đóng và hoàn trả hết số dư nợ gốc còn lại cho gói vay bạn đã đăng ký. Trong đó nếu như chúng ta đóng cho khoản vay tiêu dùng ngoài việc đóng tiền gốc ra. Các bạn còn phải chịu thêm một loại phí nữa chính là phí tất toán khoản vay trước thời hạn.

Khoản phí này được gọi là phí phạt do bạn đã phá vỡ hợp đồng và thay đổi thời gian thanh toán. Mức phí cao hay thấp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị cho vay.

tat toan khoan vay la gi

Loại phí tất toán khoản vay trước hạn nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số dư nợ gốc hiện tại và quy định của mỗi nơi. Nhưng đa số đều có mức từ 1 đến 5% tổng số tiền dư nợ còn lại. Đây là loại phí được gọi là bồi thường khi bạn muốn kết thúc hợp đồng vay trước thời hạn.

Nhìn chung các bạn có thể hiểu tất toán khoản vay là việc chúng ta thanh toán toàn bộ số tiền nợ còn lại ngay lập tức. Và sẽ phải chịu thêm một loại phí nữa là phí tất toán trước thời hạn.

Có nên tất toán khoản vay trước thời hạn hay không?

Nhiều bạn đang băn khoăn không biết có nên tất toán khoản vay trước thời hạn hay không. Vậy mình sẽ cho các bạn một số lời khuyên theo như kinh nghiệm của mình.

Nếu như bạn có đủ điều kiện để tất toán khoản vay trong 1 lần. Vậy thì chúng ta nên tất toán trước thời hạn thì sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơi. Tuy phải chịu một số phí phạt nhưng xét theo tiền lãi suất đóng hàng tháng thì vẫn ít hơn rất nhiều.

Tuy phải chịu phí phạt được tính bằng phần trăm theo dư nợ gốc hiện tại. Nhưng chúng ta vẫn nên thanh toán trong 1 lần để không còn phải trả tiền lãi hàng tháng cho khoản vay. Ngân hàng sẽ không tính phí tất toán trên tổng số tiền lãi bạn trả.

Vì thế mình khuyên các bạn nên tất toán khoản vay trước thời hạn trong 1 lần. Càng để lâu thì tiền lãi mọi người phải nộp cho ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ nhiều hơn tiền phí phạt.

Đọc thêm: Cách tính phí trả nợ trước hạn của ngân hàng BIDV

Thời gian bao lâu để tất toán khoản vay trước hạn

Không phải chúng ta muốn tất toán khoản vay trước thời hạn là tất toán được đâu. Phải chờ đợi đến đúng thời kỳ tất toán cho phép, thông thường ngân hàng sẽ cho phép tất toán trước hạn ở kỳ thứ 6. Tức là các bạn đã đóng tiền được 6 tháng rồi. Lưu ý tất toán trước hạn không được phép khi số tiền đóng lớn X6 tài khoản thanh toán.

tat toan khoan vay la gi

Cũng có một số ngân hàng cho phép khách hàng tất toán trước thời hạn từ tháng 2 trở đi. Nếu như bạn đang vay ở công ty tài chính thì phải từ tháng thứ 3 trở đi và mức phí được tính là 5% theo dư nợ gốc.

Tất toán khoản vay cũ trước thời hạn để vay thêm có được không?

Nhiều khách hàng muốn tất toán khoản vay cũ để tiến hành vay thêm khoản vay khách với lãi suất thấp hơn. Đây cũng là một biện pháp kết thúc hợp đồng để huy động vốn tốt hơn. Nếu như bạn đang vay tiền ở nơi nào đó có lãi suất quá cao mà thấy ở nơi khác có gói lãi suất hấp dẫn hơn. Vậy thì chúng ta cũng nên nghĩ đến chuyện tất toán sớm để vay gói kia.

Chúng ta nếu đang cần vốn nhưng do lãi suất gói vay hiện tại quá cao. Bạn thanh toán khoản vay ở chỗ cũ để tiến hành vay vốn ở nơi có lãi suất thấp hơn. Việc này là nên, vì tiền lãi đóng hàng tháng quá cao sẽ làm cho gói vay của bạn “dôi” tiền lên rất nhiều lần.

Trên đây mình đã giới thiêu tất toán khoản vay là gì đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm liên quan. Theo các bạn thì có nên tất toán khoản vay trước thời hạn hay không? Nếu còn câu hỏi liên quan tới chủ đề này hãy bình luận ở bên dưới nhé.

Gợi ý: Vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây