Tài khoản tiết kiệm bị phong tỏa TPbank phải làm sao?

0
233

Tài khoản tiết kiệm là tài sản của cá nhân. Người gửi tiền có quyền quyết định số tiền tiết kiệm của mình. Nhưng trong một vài trường hợp, tài khoản tiết kiệm bị phong tỏa. Bạn không thể rút tiền hay làm bất cứ việc gì liên quan đến khoản tiết kiệm của mình. Vậy những nguyên nhân nào khiến tài khoản bị phong tỏa? Tài khoản tiết kiệm bị phong tỏa TPbank phải làm sao? Tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Tài khoản tiết kiệm bị phong tỏa TPBank nghĩa là gì?

Phong tỏa là khái niệm để chỉ sự bao vây, cô lập. Khi một thứ bị phong tỏa, sẽ không ai có thể tiếp xúc được với nó. Tài khoản tiết kiệm bị phong tỏa là số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, bị ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khóa toàn phần hoặc 1 phần. Chủ tài khoản tiết kiệm không thể rút tiền cho dù đến hạn. Bạn chỉ có thể rút tiền khi hết lệnh phong tỏa tài khoản.

Tài khoản tiết kiệm bị phong tỏa TPBankMột số trường hợp tài khoản tiết kiệm bị phong tỏa theo Nghị định 64/2001/NĐ-CP là:

 • Phong tỏa khi có thỏa thuận giữa chủ tài khoản tiết kiệm với ngân hàng/tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ gửi tiết kiệm.
 • Có quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của người/đơn vị có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật.
 • Một số trường hợp khác.

Nguyên nhân tài khoản tiết kiệm TPBank bị phong tỏa

Có khá nhiều nguyên nhân khiến tài khoản tiết kiệm của bạn bị phong tỏa 1 phần hoặc toàn phần. Trong đó có thể kể đến:

 • Chủ tài khoản tiết kiệm có liên quan đến vụ án cần điều tra. Phong tỏa tài khoản để tránh việc “tuồn” tiền ra ngoài. Trường hợp này phải có quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của người/ đơn vị có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
 • Ngân hàng/ tổ chức tài chính bị nhầm lẫn, sai sót về việc tạo tài khoản tiết kiệm, chuyển tiền, chuyển lãi…
 • Ngân hàng/ tổ chức tài chính phát hiện chủ tài khoản tiết kiệm vi phạm pháp luật, gian lận trong thanh toán tài chính liên quan đến tài khoản ngân hàng.
 • Phong tỏa tài khoản do xuất hiện tranh chấp giữa các chủ tài khoản tiết kiệm chung.

Khi bị phong tỏa tài khoản không rõ nguyên nhân. Bạn có thể gọi điện đến tổng đài TPbank để hỏi rõ nguyên nhân. Hoặc trực tiếp đến quầy giao dịch ngân hàng để được các nhân viên giải đáp và hướng dẫn cách khắc phục.

Ngân hàng TPBank có vai trò gì trong việc phong tỏa tài khoản?

Người có thẩm quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản tiết kiệm của cá nhân là:

 • Trưởng đoàn thanh tra hành chính. Người ra quyết định thanh tra hành chính.
 • Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành. Người ra quyết định thanh tra chuyên ngành.

Ngân hàng chỉ có vai trò thực hiện theo các yêu cầu phong tỏa hoặc từ chối yêu cầu phong tỏa mà thôi.

Chủ tài khoản tiết kiệm bị phong tỏa TPBank nên làm gì?

Theo đúng quy định, sau khi phong tỏa tài khoản, ngân hàng phải báo lại ngay cho chủ tài khoản tiết kiệm. Kèm theo đó là lý do bị phong tỏa tài khoản. Nếu tài khoản bị phong tỏa toàn phần thì chủ tài khoản sẽ không thể rút được tiền. Còn nếu chỉ bị phong tỏa 1 phần thì phần không bị phong tỏa vẫn có thể sử dụng hay rút được bình thường.

Tài khoản tiết kiệm bị phong tỏa TPBankViệc phong tỏa tài khoản tiết kiệm của cá nhân phải được thể hiện bằng biên bản. Và lập thành 05 biên bản cho 5 thành phần khác nhau:

 • 01 bản giao cho chủ tài khoản (người bị buộc tội).
 • 01 bản giao cho người có liên quan đến chủ tài khoản bị phong tỏa.
 • 01 bản giao cho viện kiểm sát cùng cấp.
 • 01 bản được đưa vào cùng với hồ sơ vụ án.
 • 01 bản lưu tại ngân hàng/tổ chức tài chính/kho bạc nhà nước.

Chủ tài khoản bị phong tỏa không thể làm gì cho đến khi vụ án được điều tra xong và có lệnh gỡ phong tỏa. Nếu chủ tài khoản thấy việc phong tỏa tài khoản sai luật hay không có liên quan đến vụ án thì có thể khiếu nại.

Khi nào kết thúc phong tỏa tài khoản tiết kiệm TPBank?

Theo nghị định 80/2016/NĐ-CP, tài khoản bị phong tỏa có thể được dỡ phong tỏa trong các trường hợp sau:

 • Khi thời hạn phong tỏa theo thỏa thuận giữa ngân hàng/tổ chức tài chính và chủ tài khoản tiết kiệm kết thúc.
 • Khi người/ đơn vị có thẩm quyền ra quyết định chấm dứt phong tỏa tài khoản (do vụ án được điều tra xong, do xác định người bị phong tỏa tài khoản không có liên quan đến vụ án…)
 • Một số trường hợp khác do Ngân hàng dỡ phong tỏa theo đúng quy định về hoạt động tài chính ngân hàng.

Cũng không ít trường hợp phong tỏa trái pháp luật khiến chủ tài khoản tiết kiệm bị thiệt hại về tài sản. Lúc này, chủ tài khoản có quyền yêu cầu người ra lệnh phong tỏa bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Vậy nếu bạn đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng TPbank và bị phong tỏa tài khoản thì đây chính là những kiến thức vô cùng hữu ích dành cho bạn. Tất nhiên việc bị phong tỏa tài khoản tiết kiệm là không ai mong muốn. Nhưng không phải là không có cách giải quyết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sớm giải quyết được những rắc rối của mình.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây