Nợ xấu là tình trạng tín dụng mà bất cứ khách hàng vay nợ nào cũng không muốn mắc phải. Nhất là nợ xấu nhóm 5. Nợ xấu nhóm 5 đã là nhóm nguy hiểm nhất ảnh hưởng cực kỳ lớn đến tương lai tài chính của khách hàng sau này. Vậy nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Bị xếp vào nhóm này thì còn khả năng vay lại nữa hay không? Cùng lamtheatmonline.com giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Nợ xấu là gì?

Mỗi 1 khách hàng khi vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính đều được ra hạn trả nợ. Nếu đến hạn trả nợ mà không thể thanh toán được đủ số tiền gốc và lãi theo thoả thuận thì sẽ bị xếp vào nợ quá hạn, nợ xấu. Tuỳ vào việc khách hàng quá hạn trả nợ dài hay ngắn mà bị xếp vào các nhóm nợ xấu với mức độ nguy hiểm khác nhau.

Khi rơi vào nợ xấu tức là tình hình tài chính của khách hàng đang cực kỳ tồi tệ. Lại vừa phải trả tiền gốc cộng thêm tiền lãi phạt quá hạn nữa thì việc trả nợ càng trở thành gánh nặng lớn hơn.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 chính là cấp độ nợ xấu cao nhất và nguy hiểm nhất đối với khách hàng. Nó được ví như án phạt “chung thân” cho tương lai tín dụng của bạn vậy. Ai đã rơi vào nợ xấu nhóm 5 thì khả năng trả hết nợ là rất khó.

Khách hàng nào bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 thì rất khó khăn trong các hoạt động tài chính. Cụ thể, người đó sẽ không được mở thẻ tín dụng nữa. Mọi ngân hàng từ lớn hay nhỏ khi thấy lịch sử tín dụng xấu như vậy cũng sẽ đều từ chối cho vay vốn dưới bất cứ hình thức nào.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Tuy nhiên, khách hàng vẫn được chuyển tiền, gửi tiền qua thẻ. Vì hoạt động này không ảnh hưởng đến việc thu hồi vốn hay mất thêm vốn của ngân hàng. Tình hình nợ xấu của khách hàng sẽ được kiểm soát qua CMND. Chính vì vậy mà khách hàng không thể che giấu hay lấp liếm tình hình tín dụng xấu của mình được.

Những người sau đây sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 5:

– Quá hạn trả nợ từ 360 ngày trở lên.

– Khách hàng đã được ngân hàng tạo điều kiện cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng sau 3 tháng vẫn không thanh toán được theo đúng thoả thuận.

– Bên cho vay phải cơ cấu lại thời gia trả nợ từ 3 lần trở lên.

Tại sao bị rơi vào nợ xấu nhóm 5?

Có rất nhiều lý do để 1 người bị rơi vào nợ xấu nhóm 5. Tuy nhiên, tất cả gần như đều xuất phát từ những nguyên nhân có bản sau:

– Do chủ quan, quá tự tin vào khả năng trả nợ của bản thân mà không lo trả nợ sớm cho ngân hàng. Mua tài sản trả góp không thanh toán đúng hạn. Đến khi nhận ra thì không còn khả năng thanh toán nợ do số tiền gốc và lãi đã quá lớn. Bài học là bạn không nên quá vô tư mà xem nhẹ các khoản vay.

– Do ít kiến thức về tài chính. Nhất là mảng vay tín dụng. Suy nghĩ đơn giản rằng muốn vay đến bao giờ trả cũng được. Đến khi nhận được thông báo rơi vào nợ xấu thì đã quá muộn.

– Không đánh giá được chính xác khả năng tài chính của bản thân. Vay số tiền quá lớn, khi dự án thất bại hay gặp trục trặc thì chủ doanh nghiệp đã mất khả năng trả nợ. Rơi vào tình trạng phá sản.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa?

Nếu số tiền khách hàng vay ít. Từ 10 triệu trở xuống. Ngay sau khi có thông báo từ ngân hàng, có thể đến để trả nợ luôn thì trường hợp này sẽ được tạo điều kiện châm trước. Để lịch sử tín dụng của khách hàng không bị ảnh hưởng nhiều.

Hiện nay, nếu rơi vào nợ xấu nhóm 5 thì phải mất 60 tháng mới được xoá. Trong thời gian đó, bạn sẽ không được xét duyệt vay thêm bất kỳ khoản tiền nào dù là lớn hay nhỏ. Hết thời hạn và xoá được nợ xấu nhóm 5 thì mới được xem xét cho vay tiếp.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Trong thời gian vẫn đang là nợ xấu nhóm 5. Dù bạn có đưa ra giấy tờ gì, tài sản thế chấp lớn đến đâu. Hay dự án cực kỳ khả thi đi chăng nữa thì ngân hàng cũng không chấp nhận cho bạn vay tiếp. Việc làm này là hoàn toàn có cơ sở và cũng chính là để tránh rủi ro xảy đến cho cả 2 bên.

Những lưu ý để không rơi vào nợ xấu

– Phải cân nhắc kỹ về số tiền định vay và khả năng trả nợ. Lên kế hoạch chi tiết cho quá trình trả nợ. Mỗi tháng trả gốc và lãi bao nhiêu. Làm theo kế hoạch mà mình đã vạch ra.

– Chi tiêu hợp lý, không để quá nhiều khoản phát sinh ngoài mong muốn.

– Luôn tự chuẩn bị sẵn cho mình phương án 2, phương án 3. Để khi mọi thứ không đi đúng quy luật thì bạn cũng không bị hoảng loạn mà có thể giải quyết được nhanh chóng.

– Nếu bạn đã rơi vào những nhóm nợ xấu thấp hơn nhưng đã được xoá thì cũng không nên vay vốn ngay. Mà nên từ từ để tài chính của bản thân đi vào ổn định trước đã.

– Nếu bận rộn quá mà không quản lý được tài chính sát sao thì nên sử dụng dịch vụ thanh toán tự động được ngân hàng cung cấp. Dịch vụ này sẽ giúp bạn ổn định và cân bằng chi tiêu mỗi tháng.

Khi đã bị nợ xấu nhóm 5, bạn nên:

– Khi đã bị nợ xấu nhóm 5, bạn nên cố gắng thanh toán hết khoản nợ càng sớm càng tốt. Không được để rơi vào tâm lý buông xuôi. Vì nếu cố tình trốn tránh trả nợ. Rất có thể bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa
Khi nợ xấu nhóm 5 hãy thanh toán tất cả các khoản vay để nhanh chóng thoát nợ

– Thông thường nếu 1 người trong gia đình bị rơi vào nợ xấu nhóm 5 thì rất có thể những thành viên khác cùng trong khẩu cũng sẽ không được xem xét vay vốn trong suốt thời gian chưa được xoá nợ xấu. Vì quy định của các ngân hàng về nợ xấu ngày càng khắt khe. Họ sẽ rà soát tất cả các thông tin liên quan đến người bị nợ xấu và ảnh hưởng đến cả gia đình người nợ xấu nữa.

Như vậy, các bạn đã được cung cấp thông tin về nợ xấu nhóm 5 rồi nhé. Mỗi người trước khi vay vốn dù ít hay nhiều cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng để không tự đưa mình vào tình huống khó khăn nhé. Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa ít nhất thời hạn để được xóa nợ là 60 tháng.

Đọc thêm: Vay tiền dài hạn là gì? Đối tượng được phép vay dài hạn tại ngân hàng

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây