Lãi kép là gì? Chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Lãi kép là một khái niệm được dùng trong lĩnh vực ngân hàng. Thường áp dụng cho những người có khoản tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng, tổ chức tài chính. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được hưởng lãi kép.

Cụ thể ra sao, xin mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Lamtheatmonline.com nhé.

Lãi kép là gì ví dụ?

Lãi kép hay còn gọi là lãi suất kép (Compounding Interest). Lãi kép chính là hình thức dùng lãi tiền lãi để tái đầu tư hay tái đầu tư lãi suất. Nếu bạn gửi tiết kiệm, bạn sẽ nhận được tiền lãi. Và bạn tiếp tục dùng luôn tiền lãi đấy để dồn vào tiền gốc. Tiền gốc tăng lên đồng nghĩa với việc tiền lãi nhận được cũng cao hơn. Những trường hợp như vậy được gọi là lãi suất kép.

Lãi kép thường được mọi người gọi vui với cái tên “lãi mẹ đẻ lãi con”. Với hình thức gửi tiền nhận lãi kép này, bạn sẽ được hưởng khoản lợi nhuận cao hơn nhiều so với lãi đơn. Vì vậy rất nhiều người quan tâm và muốn gửi tiền, đầu tư để được hưởng lãi suất kép.

Lai kep la gi

Lãi kép là gì ví dụ:

Nếu bạn có 20 triệu và đầu tư vào chứng khóa với lãi suất là 20%/năm. Nếu như chỉ áp dụng lãi suất đơn thì sau 2 năm chỉ nhận được tổng là 27.840.000 VND mà thôi, có nghĩa là năm thứ nhất lãi được 4.640.000 VND thì năm thứ 2 cũng như vậy mà thôi.

Nhưng nếu như áp dụng lãi suất kép thì khi kết thúc năm đầu tiên thì bạn sẽ nhận được 20% lãi gốc của 20 triệu là 27.840.000 (bằng với cách tính lãi suất đơn). Sang năm thứ 2 bạn sẽ nhận được lãi 20% của 27.840.000.

Kiến thức khác: Vì sao lãi suất vay liên ngân hàng cao

Lãi suất kép có lợi ích như thế nào?

Lãi kép phụ thuộc rất nhiều vào số vốn gửi ban đầu và thời gian gửi tiền. Lãi kép sẽ không phát huy được nhiều tác dụng nếu gửi tiền trong thời gian ngắn. Nhưng nếu bạn nghiêm túc gửi tiền, đầu tư trong thời gian dài (từ 10 năm trở lên) thì số tiền thu về từ lãi suất kép sẽ cực kỳ lớn.

Tương tự với số vốn ban đầu. Nếu số vốn ban đầu càng lớn. Tiền lãi thu được mỗi tháng càng cao. Bạn lấy chính số tiền lãi đó chuyển vào gốc. Và tiếp tục gửi tiết kiệm, đầu tư. Số tiền gốc và lãi thu về sau vài chục năm chắc chắn sẽ không hề nhỏ.

Công thức tính lãi kép theo tháng, quý tích lũy

Công thức tính lãi kép thường chỉ được phổ biến và hiểu sâu với những “người trong ngành”. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nắm qua công thức này để có thể tính được lãi kép cho chính khoản tiền gửi của mình khi cần thiết.

Công thức: FV = PV x (1+i)^n.

Trong đó:

  • FV (Future Value): Giá trị trong tương lai.
  • PV (Present Value): Giá trị hiện tại.
  • i (Interest Rate): Lãi suất trong kỳ.
  • n: Số kỳ được tính lãi suất.

Ví dụ cụ thể:

Bạn đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng với số tiền gốc là 100 triệu, lãi suất là 7%/năm. Trường hợp khoản tiết kiệm của bạn được áp dụng lãi kép. Số tiền thu được sau 5 năm sẽ là: 100 x (1+7%)^5 = 140,3 triệu đồng.

Cũng với số tiền này nhưng nếu chỉ tính theo lãi đơn. Sau 5 năm, tổng số tiền gốc và lãi thu về là: 100 x (1+7%x5) = 135 triệu đồng.

Qua ví dụ trên có thể thấy được rõ ràng lãi kép mang lại nguồn thu lớn hơn rất nhiều so với lãi đơn.

Công thức tính tiền gửi 1 lần.

Lai kep la gi

Công thức tính lãi kép gửi hàng tháng:

Lai kep la gi

Công thức tính lãi kép trả góp:

Lai kep la gi

Một số lưu ý để lãi kép phát huy tác dụng

Khi tính lãi suất kép bạn nên lưu ý một số điểm sau đây.

Tiết kiệm thường xuyên và đều đặn

Quy tắc đầu tiên để khoản tiền có thể sinh lãi kép đó chính là tiết kiệm thường xuyên và tuyệt đối không rút tiền gốc hay lãi trước hạn. Như vậy thì tiền gửi tiết kiệm mới có cơ hội được sinh sôi. Trong khoảng thời gian ngắn có thể vẫn chưa thấy rõ hiệu quả của lãi kép. Nhưng chỉ cần gửi tiết kiệm/ đầu tư trong 1 khoảng thời gian nhất định tương đối dài thì nguồn tiền thu về chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Vì vậy nếu bạn xác định muốn thu được nhiều lợi nhuận từ lãi kép thì bạn phải kiên trì với khoản tiết kiệm của mình nhé.

Tiết kiệm ngay từ sớm

“Sức mạnh” lớn nhất của lãi kép chính là nằm ở thời gian. Vì vậy bạn hãy tranh thủ. Nếu có điều kiện thì tiết kiệm càng sớm càng tốt. Không cần bắt đầu với số tiền lớn, chỉ cần số tiền nhỏ mỗi năm, mỗi tháng và kiên trì thì kết quả thu được cũng đủ làm bạn hài lòng.

Không giữ thói quen trì hoãn

Nếu bạn có 1 số tiền nhàn rỗi không dùng đến cũng không muốn đầu tư. Hãy thử gửi tiết kiệm để số tiền tự sinh lời. Bỏ ngay thói quen trì hoãn: “thôi bắt đầu gửi từ năm sau”. Chỉ cần bạn trì hoãn 1 năm, cục diện cũng thay đổi không được như mong đợi.

Gửi tiết kiệm như thế nào để được hưởng lãi kép?

Hiện nay các ngân hàng có những gói tiết kiệm đa dạng phục vụ nhu cầu gửi tiền của khách hàng. Nếu xác định gửi tiết kiệm để hưởng lãi kép thì bạn nên chọn gói tiết kiệm dài hạn.

Một số ngân hàng uy tín và mức lãi suất tham khảo:

  • Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank): Lãi suất tiết kiệm 7,5%/năm – kỳ hạn 10 năm.
  • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): Lãi suất tiết kiệm 6,8%/năm – kỳ hạn 5 năm.
  • Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank): Lãi suất tiết kiệm 6,0%/năm – kỳ hạn 5 năm.
  • Ngân hàng TMCP An Bình (ABbank): Lãi suất tiết kiệm 6,8%/năm – kỳ hạn 20  năm (Gói tiết kiệm tích lũy cho tương lai).
  • Ngân hàng TMCP phát triển TP Hồ Chí Minh (HDbank): Lãi suất tiết kiệm 7,1%/năm – kỳ hạn 10 năm (Gói tiền gửi bảo ngân tương lai).

Trước khi gửi tiết kiệm dài hạn, bạn cũng nên đánh giá kỹ lưỡng về khả năng tài chính của bản thân mình. Vì nếu bạn lựa chọn kỳ hạn dài, nhưng lại rút tiền trước hạn thì sẽ không được tính theo mức lãi suất ban đầu. Hiệu quả mang lại không cao.

Bạn nên cân nhắc gửi tiết kiệm với thời hạn 1 năm để được hưởng mức lãi suất cao. Sau 1 năm, đến khi đáo hạn bạn không rút lãi về mà tiếp tục dồn lãi vào gốc và gửi kỳ hạn 1 năm tiếp theo thì số tiền bạn gửi vẫn được coi là tính lãi kép.

Lời kết

Vậy bạn đã hiểu lãi kép là gì? Và gửi tiết kiệm như thế nào để được hưởng lãi kép rồi chứ? Hãy tìm hiểu kỹ những thông tin trên đây và chọn gói gửi phù hợp để sinh lời tối đa nhé.

Xem thêm:

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây