Tra cứu cic cá nhân sẽ giúp bạn biết mình đang ở nhóm nợ xấu mấy. Đồng thời cung cấp cho bạn biết thời gian thử thách khi vướng vào nợ xấu là bao lâu.

Nếu bạn chưa biết tình trạng tín dụng của mình như thế nào? Thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết kiểm tra nợ xấu CIC online mới nhất và chuẩn xác nhất nhé.

Nợ xấu được hiểu như thế nào?

Khái niệm nợ xấu được hiểu là những nhóm nợ có khoản vay khó hoàn lại. Bao gồm cả vốn lẫn lãi của khoản vay. Số tiền này thường lớn, có thời gian nợ dài, đi đôi với mức lãi suất cao. Đây là nỗi ám ảnh cho cả bên đi vay và ngân hàng trong việc thu hồi nợ xấu.

cach kiem tra diem tin dung tren cic online

Bên cho vay cần xác minh rõ vấn đề nợ không thể thu hồi và khả năng mất khoản vay. Với các tổ chức tín dụng thì khoản vay nhỏ thường có mức độ rủi ro cao. Còn các khoản vay lớn, có thế chấp, nhưng khi quá hạn thu hồi thì vẫn bị coi là nợ xấu. Tình trạng này thường gặp ở những cá nhân làm ăn thua lỗ,phá sản.

Theo Trung tâm thông tin tín dụng thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam thì nợ xấu được chia làm 5 nhóm.

Cách phân loại nhóm nợ xấu

Nợ nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Đây là nhóm thời gian quá hạn nợ dưới 10 ngày. Vẫn có khả năng thu hồi gốc lãi theo đúng thời gian trên hợp đồng. Phí trễ hạn hợp đồng là 150.000 đồng. Và khi thanh toán sẽ không làm ảnh hưởng tới điểm tín dụng. 

Nợ nhóm 2: Nợ cần chú ý

Đây là nhóm các khoản nợ cần cơ cấu lại thời gian vay  trên hợp đồng vì khách hàng mất khả năng thanh toán. Thời gian chậm trong khoảng từ 10 đến 30 ngày. Thời gian càng lâu thì tỷ lệ rơi vào nhóm nợ xấu hơn càng cao. Và chắc chắn ảnh hưởng tới điểm tín dụng.

Nợ nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Đây là nhóm bao gồm các khoản nợ tương tự như nhóm 2. Nhưng thời gian chậm từ 1 đến 3 tháng. Và ngân hàng có thể sẽ giảm hoặc miễn lãi để thu hồi vốn. Khách hàng thuộc  nhóm 3 sẽ bị ảnh hưởng vô cùng xấu đến điểm tín dụng.

Nợ nhóm 4: Nợ nghi ngờ

Nợ nhóm 4 bao gồm các trường hợp nhóm 3 và có thời gian trễ từ 3 tới 6 tháng. Đây là các khách hàng đang gặp khó khăn trong công việc, thua lỗ hay phá sản. Bên Ngân hàng sẽ vẫn tạo điều kiện cho khách hoàn vốn, thanh toán khoản vay. Và chắc chắn điểm tín dụng của nhóm này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

» Xem thêm: Nợ xấu nhóm 4 có vay được không

Nợ nhóm 5: Nợ mất khả năng thu hồi vốn

Đây được xem là nhóm nợ xấu nhất với mức ảnh điểm tín dụng gần như bằng 0. Thời gian chậm thanh toán trên 6 tháng. Dù được tạo điều kiện gia hạn nhiều lần nhưng khách hàng vẫn  không có khả năng thanh toán và bên cho vay. Trường hợp xấu nhất là không thể thu hồi được vốn.

Các tổ chức tài chính có thể dùng việc phân loại 5 nhóm nợ như trên để theo dõi đánh giá điểm tín dụng và quyết định có cho vay hay không. Khách hàng nhóm 1 và 2 sau khi thanh khoản đầy đủ gốc, lãi và phụ phí thì sẽ được xóa tên khỏi nợ xấu. Các nhóm 3 , 4 , 5  thì sẽ được lưu lại trên hệ thống và chắc chắn ảnh hưởng tới điểm tín dụng. Kể cả trường hợp đã tất toán thì cũng phải chờ từ 3 tới 5 năm mới có thể tiếp tục vay vốn tín dụng.

» Gợi ý: Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào

Giới thiệu về CIC là gì?

cach kiem tra diem tin dung tren cic online

CIC (Credit Information Center) Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng, là đơn vị trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Đây là tổ chức lưu trữ, hỗ trợ tra cứu, phục vụ cho yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước. Có nhiệm vụ tổng hợp, phân tích, xử lý kiểm tra và dự báo nợ xấu tại các tổ chức tín dụng. 

Chức năng chính của CIC

Ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ trao đổi thông tin và lịch sử tín dụng của khách hàng.

Căn cứ vào điểm tín dụng, các khoảng thời gian trễ nợ. Ngân hàng sẽ quyết định có cho vay hay không. Nói cách khác, check mã CIC là cách kiểm tra một cuốn sổ đen mà ở đó, vết nợ xấu của khách hàng được lưu trữ. Từ đó giảm rủi ro cho ngân hàng. 

CIC lưu trữ những gì?

 CIC lưu trữ trong hệ thống bao gồm:

  • Tổng số tiền, khoản vay mà khách hàng đang nợ, mục đích của việc vay nợ.
  • Địa điểm ngân hàng nơi hợp đồng tín dụng được ký.
  • Thời gian khách hàng hoàn thành xong khoản vay nợ xấu.
  • Lịch sử, lộ trình thanh toán khoản nợ xấu của khách hàng.
  • Nhóm nợ của khách hàng.
  • Danh sách tài sản thế chấp.

Từ các lưu trữ trên, Ngân hàng có thể từ chối các hồ sơ khách hàng cá nhân, tổ chức có lịch sử nợ xấu. Hoặc cũng có thể mời vay lại đối với nhóm khách hàng có điểm tín dụng cao.

Cách tra cứu cic cá nhân online miễn phí

Như trước đây khách hàng không thể tự kiểm tra cic cá nhân online. Nhưng tới hiện nay tính năng check cic cá nhân đã được kích hoạt. Khách hàng cần có Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.

cach kiem tra diem tin dung tren cic online

Tra cứu nợ xấu cá nhân trên CIC qua website

Bước 1: Truy cập vào đường link https://cic.org.vn để vào website chính thức của Trung tâm Thông tin Tín dụng – CIC.

Bước 2: Điền các thông tin được yêu cầu như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ, số chứng minh thư…

Bước 3: Hệ thống gửi một mã OTP về số điện thoại được đăng ký hoặc email của khách hàng. Sau khi điền mã OTP là hoàn tất việc đăng ký kiểm tra nợ xấu.

Bước 4: Trong vòng 24h kể từ lúc đăng ký thành công, sẽ có nhân viên phụ trách liên hệ với khách hàng yêu cầu xác nhận số CMND hoặc thẻ căn cước để kiểm tra thông tin đăng ký. Sau cùng hệ thống của CIC sẽ gửi thông tin về email của khách hàng.

Trong email được gửi về sẽ có chứa các thông tin về khoản nợ, nhóm nợ xấu, thời gian nợ xấu. Và yêu cầu thanh toán nhanh nhất. Cách kiểm tra điểm tín dụng trên CIC online rất đơn giản. Chúng ta không cần phải dùng nhiều đến thủ tục lằng nhằng như khi đến ngân hàng.

Tra cứu cic cá nhân qua ứng dụng

Bước 1: Tải ứng dụng CIC Credit Connect về điện thoại trên Google Play hoặc App Store.

Bước 2: Mở ứng dụng CIC lên và nhấn chọn vào Đăng ký.

Bước 3: Điền những thông tin cá nhân mà ứng dụng yêu cầu và nhấn chọn Tiếp.

(*) Lưu ý: Sau 1 đến 3 ngày hệ thống sẽ phê duyệt tài khoản, bạn sẽ nhận được 1 Email về việc này.

Bước 4: Tài khoản CIC đã được phê duyệt. Hãy vào ứng dụng CIC và nhấn chọn Khai thác báo cáo. Ở phần bảng này sẽ có thông tin điểm tín dụng cá nhân của bạn. Hãy xem tại phần Mức độ rủi ro để biết bạn có bị nợ xấu hay không.

Người vay nên làm gì để xóa nợ xấu nhanh chóng?

Để xóa thông tin nợ xấu trên CIC, người vay cần thanh toán tất cả các khoản vay gồm gốc và lãi cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng . Đồng thời lưu trữ lại toàn bộ giấy tờ hồ sơ của các khoản vay đó. Và tùy thuộc vào từng nhóm nợ xấu sẽ có mức thời gian xóa khác nhau.

  • Sau 30 ngày kể từ ngày tất toán , khách hàng nên đăng ký kiểm tra nợ xấu trên CIC để đảm bảo quyền lợi cá nhân.
  • Nếu khách hàng thuộc nhóm số 2 thì thông tin về khoản nợ xấu sẽ được lưu trữ trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm khách yêu cầu kiểm tra thông tin nợ xấu trên CIC.
  • Khách thuộc nhóm nợ xấu số 3, 4, 5 thì thông tin nợ xấu sẽ được lưu trữ từ 4 đến 5 năm tính từ thời điểm tất toán khoản vay. Tuy nhiên nợ xấu nhóm 5 sẽ rất khó xóa thông tin trên hệ thống CIC.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách tra cứu CIC cá nhân. Lamtheatmonline.com sẽ giúp các bạn check nếu như bạn không biết thực hiện. Chúc các bạn kiểm tra điểm tín dụng của mình thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây