USDT (Tether) là một Stablecoin hay hiểu đơn giản là một loại tiền điện tử có tính ổn định rất cao. Hiện nay, không khó để bắt gặp loại tiền điện tử này trên các trang web chơi game trực tuyến. Và chắc chắn bạn cũng sẽ dễ dàng nhìn thấy, USDT là một trong những hình thức thanh toán trên các web bán hàng online từ nước ngoài.

Vậy dựa vào niềm tin nào mà những người đầu tư lại có thể đặt niềm tin vào loại Stablecoin này? Đáp án chính là tính bảo mật cùng quy trình kiểm toán minh bạch của USDT. Ngay sau đây chính là cách mà chúng đang vận hành, giúp loại tiền điện tử này trở nên vô cùng phổ biến hiện nay, cùng tìm hiểu nhé. 

Mục Lục

Vì sao USDT có tính bảo mật cao?

USDT còn được biết đến với cái tên Tether hay phiên bản của USD trên Blockchain và có mức vốn hóa đứng thứ 3 trong thị trường tiền điện tử. Giá trị của USDT sẽ được neo với giá của đồng USD theo tỷ lệ 1-1, chính bởi vậy mà Tether có tính ổn định rất cao.

Như vậy là khi dùng USDT khách hàng không còn phải lo lắng quá nhiều. Bởi lúc này dù thị trường có biến động đến mấy thì người đầu tư luôn có sẵn một số vốn ổn định để bắt đầu lại từ đầu. 

Và điểm khiến mọi người quan tâm bậc nhất về loại tiền điện tử này chính là tính bảo mật của nó. Tính bảo mật của loại tiền này đến từ những công nghệ cấu tạo nên Tether, chính là công nghệ chuỗi khối Blockchain. Công nghệ này được mệnh danh là “bức tường không lỗ hổng” bởi rất ít trường hợp hacker có thể xâm nhập và ăn cắp thông tin từ nó. 

Blockchain sẽ lưu các khối thông tin giao dịch theo dạng tuyến tính nối tiếp và theo thời gian thực. Vì thế nên thông tin mới hay khối mới thì đều được lưu ở phần cuối của chuỗi blockchain và chúng nối với khối trước. Những khối nối tiếp nhau như vậy rất khó để xâm nhập, thay đổi nội dung vì như thế sẽ báo động lên toàn bộ mạng lưới. Đồng thời ở công nghệ này khối thông tin nào cũng có sự liên kết, không ai làm chủ nên khi thay đổi phải có sự đồng thuận của tất cả các khối.

Ví dụ: một kẻ gian muốn ăn cắp tiền Tether thông qua một lần giao dịch trên web của người dùng. Họ sẽ chỉ xâm nhập vào khối thông tin giao dịch đó, còn muốn thay đổi thông tin để ăn cắp thì sẽ rất khó. Bởi Tether được cấu tạo từ blockchain, các thông tin của nó nối nhau thành chuỗi. Nên muốn gian lận cần phải xâm nhập cả vào một loạt các khối thông tin trong mạng lưới chuỗi dữ liệu khổng lồ. Làm như vậy vừa mất thời gian, vừa nguy hiểm bởi hệ thống nào cũng có bảo mật, việc xâm nhập quá lâu sẽ kích hoạt tính năng bảo vệ của hệ thống.

Bởi thế, có thể nói chơi Tether hay bất kì loại tiền điện tử nào làm từ blockchain đều không lo bị hack. Cái đáng lo nhất là đầu tư không có chiến lược mới dẫn đến thua lỗ, phá sản.

Kiểm toán minh bạch trong USDT

Như đã biết tính ổn định của USDT vốn đến từ việc nó được gắn với đồng USD theo tỉ lệ 1:1 và được đảm bảo bằng quỹ dự trữ của công ty phát hành. Vậy nên ngoài tính bảo mật ra thì việc kiểm chứng được tính ổn định của USDT thông qua các báo cáo kiểm toán sẽ giúp người dùng yên tâm hơn.

Hiểu một cách đơn giản là chứng minh được nhà phát hành Tether có đủ tài sản đảm bảo trong quỹ dự trữ, thì có nghĩa đồng tiền điện tử này sẽ ổn định và an toàn. 

Trong báo cáo tài chính quý 1/2022, Tether đã công bố rằng họ dư sức bảo chứng cho 70 tỷ USDT đang lưu hành trên thị trường tiền điện tử. Bởi họ đã dự trữ sẵn 82,4 tỷ USD đô la Mỹ. Việc kiểm toán minh bạch và đảm bảo sự an toàn ổn định cho đồng tiền điện tử của mình không phải là điều mà các nhà phát hành tiền điện tử đều làm được. Tether đã vượt qua nhiều cuộc kiểm toán từ trước đến nay và trụ vững trên thị trường tiền điện tử.

Nhà phát hành Tether luôn công bố báo cáo tài chính hàng quý hàng tháng sẵn trên các trang web công khai. Đồng thời họ cũng cho biết cụ thể lượng tiền Tether đang lưu hành trên thị trường và lượng dự trữ hoàn toàn minh bạch. 

Tạm kết về niềm tin với USDT

Vậy là ta đều có thể thấy rằng, USDT sở hữu tính năng bảo mật an toàn gần như tuyệt đối từ Blockchain. Đồng thời còn công khai kiểm toán tài chính rất rõ ràng và minh bạch. Chỉ hai điều này thôi cũng đã đủ để chứng minh rằng, USDT xứng đáng có được niềm tin của người dùng.

Trong thị trường tiền điện tử biến động không ngừng thì việc đầu tư vào một stablecoin an toàn ổn định như Tether là một lựa chọn đúng đắn. Đây sẽ là nguồn vốn dự trữ hoàn hảo cho người đầu tư, tuy nhiên hãy nhớ rằng do sự ổn định, chênh lệch ít nên loại tiền này không thích hợp để thu lời cao. Tuy nhiên bạn có thể tận dụng tính năng an toàn và ổn định của nó cho việc thanh toán trên các nền tảng điện tử của mình. Bởi loại tiền này giao dịch khá là nhanh, chi phí lại thấp đồng thời cũng khó mà gian lận được, rất phù hợp cho thanh toán.

Gần đây một số nhà đầu tư có đưa ra các bài phân tích nghi ngờ về tính ổn định thật sự của Tether nhưng chưa có bằng chứng nào cụ thể. Nên nếu bạn muốn đầu tư USDT, bạn cũng có thể yên tâm mà thực hiện, chúc bạn thành công

Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây